Yêu cầu giải trình lớp có 42/43 học sinh đạt loại giỏi

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình về sự việc lớp học của một trường THCS có 42/43 học sinh trong lớp đạt học lực loại giỏi.

Liên quan đến sự việc một lớp học ở Bà Rịa - Vũng Tàu có đến 42/43 học sinh đạt học lực giỏi, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo giải trình. Do Sở không quản lý trực tiếp bậc THCS nên giao Phòng GD-ĐT thành phố Vũng Tàu kiểm tra và giải trình về sự việc.

Trên cơ sở này mới có thể đưa ra đánh giá và có hướng xử lý phù hợp. Phòng GD-ĐT thành phố Vũng Tàu xác nhận kết quả 42/43 học sinh đạt loại giỏi trong một lớp được chia sẻ trên mạng xã hội là của một trường ở địa bàn.

Như Dân trí đã đưa tin, cách đây vài ngày, chú của một học sinh tại lớp học "toàn giỏi" này chia sẻ về bảng thông báo kết quả cuối năm của lớp có đến 42/43 học sinh đạt học lực loại giỏi, chỉ có một em học sinh khá.

Theo chia sẻ của người này, gia đình băn khoăn vì kết quả giỏi của con cháu mình. Cháu 12 tuổi theo đánh giá của người thân cháu có nhiều hạn chế chưa có thái độ tôn trọng người khác, không biết quan tâm đến mọi người và không tự chịu trách nhiệm, không biết tự chăm sóc bản thân.

Điều mà nhiều người xung quanh dễ thấy là cháu không nói được một câu giao tiếp rõ nghĩa và chuẩn mực.

Người chú cũng bộc bạch, việc cháu mình kém kỹ năng là lỗi ở phía gia đình, anh lên tiếng không phải để đỗ lỗi cho nhà trường mà mục đích là để người cùng nhìn nhận, so sánh sự chênh lệch giữ kết quả học và thực tế rời xa thế nào để có đánh giá về con trẻ phù hợp.

Ngành giáo dục cần phải cải thiện, tránh chạy theo thành tích một cách mù quáng.

Được biết, kết quả này là của một lớp 6 thuộc Trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu.

Lê Đăng Đạt