Xử lý sai phạm thi tuyển GV: Sẽ yêu cầu làm lại nếu hình thức xử lý chưa phù hợp

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng, các địa phương có sai phạm trong thi tuyển giáo viên phải xem xét, đưa ra hình thức kiểm điểm, xử lý kỷ luật phù hợp đối với từng cá nhân. Nếu địa phương nào xử lý không phù hợp, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh yêu cầu thực hiện lại.

Như Dân trí đã thông tin, dù có hàng loạt sai phạm trong quá trình tổ chức thi tuyển giáo viên, tuy nhiên các cá nhân liên quan của Hội đồng thi huyện Lý Sơn chỉ xin kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bày tỏ quan điểm với hình thức xử lý nêu trên, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng, các địa phương phải xem xét tính chất, mức độ sai phạm để đưa ra hình thức kiểm điểm hoặc kỷ luật đối với từng cá nhân.

Chẳng hạn như, một giám khảo chấm hàng trăm bài thi nhưng chỉ một vài bài lệch trên 10 điểm so với chấm thẩm định thì có thể xem xét cho kiểm điểm, sau đó không cho tiếp tục chấm thi. Riêng những giám khảo chấm nhiều bài lệch trên 20 điểm thì bắt buộc phải có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng cho biết nếu địa phương nào xử lý vi phạm chưa phù hợp sẽ phải thực hiện lại.
Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng cho biết nếu địa phương nào xử lý vi phạm chưa phù hợp sẽ phải thực hiện lại.

Theo ông Dụng, Sở Nội vụ vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý vi phạm của các huyện. Tuy nhiên, nếu địa phương nào xử lý không đúng thì Sở sẽ tham mưu trả hồ sơ đề nghị thực hiện lại.

Trong một diễn biến liên quan, Huyện ủy Bình Sơn đã yêu cầu UBND huyện bổ sung, báo cáo rõ hơn những sai phạm xảy ra trong kỳ thi tuyển giáo viên tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư, cho biết, sau khi UBND huyện báo cáo về nội dung xử lý sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên, Huyện ủy Bình Sơn đã yêu cầu UBND huyện phải làm rõ hơn những sai phạm không chỉ của cá nhân mà còn của tập thể hội đồng thi. Báo cáo và đề xuất hướng xử lý phù hợp đối với sai phạm của từng cá nhân.

Bà Thư cho rằng, việc xem xét vi phạm và đưa ra các hình thức xử lý kỷ luật phải thật sự công bằng và cầu thị, có sai thì phải nhận để sửa chữa. Đồng thời, không chỉ kỷ luật giám khảo chấm thi mà phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ tham mưu trong hội đồng thi.

"Những người đứng đầu hội đồng thi và cán bộ tham mưu phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong quá trình tổ chức thi tuyển. Vì vậy, BTV Huyện ủy nhận thấy hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa phù hợp", bà Thư thẳng thắn.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, sau khi có kết quả xử lý những cá nhân liên quan, Huyện ủy yêu cầu phải công bố rộng rãi để nhân dân biết.

Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Bình Sơn là nơi được các cơ quan báo chí phản ánh có nhiều "bất thường" về điểm số sau khi chấm phúc khảo. Hội đồng thi này có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo được chấm tăng điểm. Điều này dẫn đến sự biến động trong danh sách trúng tuyển khiến nhiều thí sinh bức xúc.

Hội đồng thi huyện Bình Sơn cũng là 1/4 đơn vị có kết quả trúng tuyển biến động mạnh sau khi Sở Nội vụ Quảng Ngãi công bố điểm chấm thẩm định. Cụ thể là, có 8 thí sinh từ không trúng tuyển trở thành trúng tuyển, 21 thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển và 1 thí sinh từ không đạt thành trúng tuyển do bị cộng nhầm điểm.

Quốc Triều