Xu hướng nghề nghiệp: Đầu bếp đang trở thành nghề “dễ sống”

Thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, cộng thêm xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn đang là những yếu tố tạo nên sức nóng của nghề đầu bếp trong giới trẻ hiện nay.

Chuyển dịch cơ cấu ngành nghề

 
Vào thời điểm 4 năm trước, khi ngành kinh tế - tài chính ngân hàng là ngành nghề “hot” nhất và “đắt khách” nhất, hàng chục nghìn sinh viên đổ xô đăng ký theo học, hàng chục trường đại học, cao đẳng đồng loạt mở khoa kinh tế - tài chính để hút sinh viên. Tuy nhiên dưới áp lực của khủng hoảng kinh tế, lợi nhuận sụt giảm, nhiều lãnh đạo ngân hàng đã phải tái cơ cấu hệ thống và thắt chặt nhu cầu tuyển dụng. Thực trạng này dẫn tới sự chênh lệch ngày càng sâu sắc giữa cung và cầu từ đó đẩy hàng chục nghìn sinh viên chuyên ngành kinh tế - tài chính ngân hàng tốt nghiệp mỗi năm đến tình trạng thất nghiệp. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, trong quý IV - 2013, cả nước có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp; dự báo tình trạng này sẽ không được cải thiện trong năm 2014.

Giới trẻ ngày càng quan tâm và yêu thích nghề đầu bếp
Giới trẻ ngày càng quan tâm và yêu thích nghề đầu bếp.

 

Trong khi đó, mặc dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng, Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn vẫn luôn là ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, hàng loạt các nhà hàng, khách sạn mọc lên, tạo ra cơn sốt nguồn nhân lực, trong đó phải kể tới là nghề đầu bếp. Điều này đã dần dần tạo nên xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành nghề hiện nay.

 
Học làm đầu bếp: đầu tư ít, hoàn vốn và sinh lời cao
 
Thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao là những yếu tố khiến nghề đầu bếp chuyên nghiệp đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với giới trẻ hiện nay.
 

Hiện đang có những khóa đào tạo đầu bếp theo chuẩn quốc tế với thời gian đào tạo chỉ trong vòng 5 tháng bao gồm cả thời gian thực tập tại khách sạn. Học viên sau khi hoàn thành xong một khóa đào tạo đã có thể bắt đầu khởi nghiệp đầu bếp. Tỉ lệ học viên ngành đầu bếp ra trường có việc làm ổn định chiếm tới 90%. Thêm vào đó nghề đầu bếp là nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn. Mức lương khởi điểm khoảng 4-6 triệu đồng/tháng, đồng thời cơ hội luân chuyển và thăng tiến cũng luôn rộng mở cho những ai đam mê và ham học hỏi.

 
Vậy nên xét về hiệu quả kinh tế, học làm đầu bếp là một khoản đầu tư ít, trong thời gian ngắn nhưng hoàn vốn và sinh lời cao.

Học viên khóa Đầu bếp chuyên nghiệp trong một buổi học thực hành
 
Học viên khóa Đầu bếp chuyên nghiệp trong một buổi học thực hành
Học viên khóa Đầu bếp chuyên nghiệp trong một buổi học thực hành.

 

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp sau 5 tháng

 

Là học viện quốc tế đầu tiên tại Hà Nội về Quản trị du lịch khách sạn, Pegasus được nhiều học viên lựa chọn để theo đuổi niềm đam mê ẩm thực của mình.

 

Ngọc Diệp, học viên khóa Đầu bếp chuyên nghiệp tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế Pegasus, Hà Nội, chia sẻ: “Em đã tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính nhưng vì niềm đam mê với ẩm thực, em đã lựa chọn theo học khóa Đầu bếp chuyên nghiệp tại Pegasus. Trong thời gian học 5 tháng, em đã học được không chỉ kiến thức, kỹ năng mà còn tinh thần làm việc của một đầu bếp chuyên nghiệp. Môi trường học tập hiện đại cũng đã giúp em không bị bỡ ngỡ khi thực tập và làm việc tại các khách sạn quốc tế.”


Học viên Pegasus thực tập tại khách sạn 5 sao Sofitel và Sheraton Hà Nội
 
Học viên Pegasus thực tập tại khách sạn 5 sao Sofitel và Sheraton Hà Nội
Học viên Pegasus thực tập tại khách sạn 5 sao Sofitel và Sheraton Hà Nội.

 

Với chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, chú trọng vào thực hành và kỹ năng làm việc thực tế, các học viên tốt nghiệp từ Pegasus đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thêm vào đó Pegasus luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phù hợp để các em có thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của mình.

 

Long, một học viên trẻ tuổi tại Pegasus chia sẻ: “Em rất vui vì mình đã lựa chọn nghề đầu bếp và lựa chọn Pegasus. Em đã tìm thấy niềm đam mê với ẩm thực của mình tại đây. Đại học không phải là con đường duy nhất và em tin em sẽ thành công với con đường của riêng mình”.

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO QUỐC TẾ PEGASUS

Học viện chuyên đào tạo nghiệp vụ Khách sạn, Du lịch & Nghệ thuật Ẩm thực
Địa chỉ: 2/2C Khu Ngoại Giao đoàn Vạn Phúc, Phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

ĐT: (04) 3726 4785 - Email: enquiry@pegasus.edu.vn

Cơ sở tại Đà Nẵng:
Địa chỉ: Khu đô thị mới Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
ĐT: (0511) 384 0515 – Email: enquiry.danang@pegasus.edu.vn
www.kinderworld.net/piu/quantridulichkhachsan