Xét tuyển học bạ: Giảm nỗi lo thi cử thời 5K

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nếu chọn phương thức tuyển sinh được xem là "hot trend" hiện nay với học sinh gen Z, xét tuyển học bạ sẽ chiếm nhiều lựa chọn trong danh sách các phương thức tuyển sinh.

Lý do chính bởi sức hút lớn cùng những ưu điểm mà phương thức này mang lại những năm qua, đặc biệt là tính an toàn trước những biến động của Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khôn lường, ảnh hưởng đến hoạt động học tập, ôn luyện và đi lại của học sinh trước thềm thi tốt nghiệp THPT, phương thức tuyển sinh này phát huy lợi thế, giúp học sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích.

Xét tuyển học bạ: Giảm nỗi lo thi cử thời 5K - 1

Xét tuyển học bạ trở thành phương thức tuyển sinh ưu tiên của nhiều gen Z.

Giảm áp lực thi cử, "chốt hạ" thời điểm vào đại học

Đây chính là ưu điểm dễ nhận thấy của hình thức xét tuyển học bạ. Trong mỗi kỳ thi, dù ít hay nhiều thì các thí sinh sẽ gặp những áp lực nhất định, đặc biệt là các kỳ thi mang tính chất quan trọng. Bên cạnh yếu tố về kiến thức, quá trình thi cử cũng lắm may rủi với các vấn đề về sức khỏe, tâm sinh lý, thời tiết,… Việc sử dụng thành quả học tập của bản thân ở cấp 3 để xét tuyển sẽ giúp các bạn học sinh giải quyết được vấn đề này.

Bên cạnh đó, với phương thức xét học bạ, thí sinh có thể nộp hồ sơ sớm vào các trường trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là sự lựa chọn an toàn trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Một số trường đã nhận hồ sơ từ tháng 3 có thể kể đến như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF), Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH),…

Chủ động lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh

Ở phương thức này, thí sinh có thể chủ động lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh để xét tuyển.

Tại UEF, mỗi ngành học xét bằng nhiều tổ hợp khác nhau, sĩ tử có thể đăng ký nhiều tổ hợp cho cùng một ngành để nâng cao cơ hội được học tập tại môi trường song ngữ - quốc tế.

Xét tuyển học bạ: Giảm nỗi lo thi cử thời 5K - 2

Chọn đúng môi trường học tập, sinh viên sẽ dễ dàng phát huy năng lực bản thân.

Tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học xu hướng

Sử dụng phương thức này, các bạn được đăng ký vào nhiều ngành học cùng một lúc. Khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh sẽ lựa chọn ngành học phù hợp nhất để làm thủ tục nhập học. 

Tại UEF hiện đang đào tạo 29 ngành học với đa dạng các lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quản lý, thương mại, tài chính, kế toán đến ngôn ngữ, luật, công nghệ, truyền thông,… Nhiều ngành đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ thời 4.0. 

Thủ tục đơn giản

Chọn xét tuyển học bạ, khâu chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển khá đơn giản, nhanh gọn. Ví dụ như tại UEF, một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ gồm: Đơn xét tuyển đại học chính quy năm 2021, (theo mẫu riêng của trường); Bản photo công chứng học bạ THPT; Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời; Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Trường hợp thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 nộp hồ sơ xét tuyển những đợt đầu, các bạn có thể bổ sung chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ngay sau khi có kết quả tốt nghiệp.

Cơ hội nhận học bổng giá trị

Với mức điểm học bạ tốt, thí sinh có cơ hội nhận nhiều suất học bổng giá trị như các hình thức xét tuyển khác. Điển hình như tại UEF, khi trúng tuyển bằng phương thức này, các bạn sẽ nhận được các phần học bổng tuyển sinh trị giá từ 25%, 50% cho đến 100% với số điểm tối thiểu là 23 dành cho xét tuyển bằng  điểm 3 môn tổ hợp lớp 12 và 38 điểm đối với học bạ 5 học kỳ.

Xét tuyển học bạ: Giảm nỗi lo thi cử thời 5K - 3

Chi tiết các mức học bổng của UEF 2021 và điều kiện tương ứng.

Ngoài ra, nếu trúng tuyển vào một trong 12 ngành xu hướng tại UEF, bao gồm: Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ truyền thông, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Khoa học dữ liệu, Quảng cáo, Thiết kế đồ họa, Tâm lý học, các bạn sẽ nhận được học bổng doanh nghiệp 30%, tài trợ cho toàn khóa học (áp dụng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT 2021 và không áp dụng đồng thời với các chính sách học bổng khác).