Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố cáo nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Hà Nam khẳng định mình không nhận tiền.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 8/10/2014, Sở Y tế tỉnh Hà Nam nhận được đơn tố cáo kèm video qua đường bưu điện của bà L. (có con từng theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam) tố cáo ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam về việc nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi.
 
Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà L. cho biết, bà đã gặp ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Vũ Hữu Ý, Trưởng phòng tổ chức Hành chính. Cả hai lần gặp, bà L. đều đưa tiền cho hai người trên với ý định “chạy trường, chạy điểm”.

Cụ thể, khi gặp ông Đàn, bà L. có đưa 5 bộ hồ sơ xét tuyển vào các ngành như: Dược sĩ, điều dưỡng, trung cấp y sĩ và kèm theo đó là 2 triệu đồng/hồ sơ. Cũng trong lần gặp này, bà L. lấy tên 3 sinh viên năm cuối, đề nghị thầy hiệu trưởng cấp bằng Giỏi và đưa 4 triệu đồng/sinh viên. Tổng cộng các lần “giao dịch” trên là 22 triệu. Cũng như ông Đàn, trong quá trình gặp ông Ý, bà L. có đưa cho ông Ý 8 triệu và hai bộ hồ sơ trung cấp và tên một học sinh xin lấy bằng Giỏi. Tất cả quá trình trên, bà L. đã quay lại và gửi video kèm theo đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền
Ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường CĐ Y tế Hà Nam.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng phòng tổ chức Hành chính quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam cho biết. Việc nhận hồ sơ vào hệ Trung cấp là nhận hồ sơ đại trà từ nhiều năm nay, trừ hệ Cao đẳng tất cả phải tuyển sinh, hơn nữa mấy năm nay trường tuyển sinh rất khó khăn, không còn được tốt như trước nên phải cho các thầy cô đi tuyên truyền nhiều nơi, đến các huyện của các tỉnh lân cận Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hưng Yên và các huyện trong tỉnh làm hợp đồng tuyên truyền tuyển sinh.

Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hà Nam.
Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hà Nam.

Việc tuyên truyền tuyển sinh cũng được ghi rõ ràng là lệ phí chỉ là 30 nghìn đồng/1 bộ hồ sơ, đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ bao gồm học bạ cấp 3 photo công chứng, bằng tốt nghiệp công chứng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, thí sinh có thể đến nộp hoặc người nhà. Việc nhận hồ sơ hoàn toàn công khai vì vậy không có chuyện tôi nhận tiền rồi mới nhận hồ sơ.

Về việc cấp bằng giỏi với giá 4 triệu đồng ông Đàn và ông Ý khẳng định không có chuyện này, vì để có được một tấm bằng Giỏi cần phải tích lũy qua quá trình học tập, rồi đến thi cử, đấy là tổ hợp của cả học tập và thi cử. Nếu muốn được bằng giỏi thì bắt buộc phải sửa lại hồ sơ, vì vậy không dễ dàng để thay đổi cả một quá trình và sửa lại toàn bộ hồ sơ học tập được.

Khi phóng viên đặt câu hỏi có hay không việc ông Đàn và ông Ý có nhận tiền để “chạy trường, chạy điểm” thì ông Đàn thừa nhận bà L. và con bà L. đã từng nhiều lần vào gặp ông, đa phần là vào buổi trưa, ông cũng thừa nhận việc bà L. có đưa tiền và hồ sơ cho ông, nhưng ông Đàn cho biết mình đã trả lại số tiền trên vào cuối buổi.

Ông Đàn phân trần: “Có rất nhiều người đến phòng tôi xin bằng Giỏi, nhưng tôi đều từ chối được hết, không chỉ riêng mẹ con bà L. họ vào phòng tôi nhiều lần, chủ yếu là buổi trưa, tôi nhớ có hôm họ cầm theo hồ sơ và tiền, tôi không biết số tiền đó là bao nhiêu, nhưng cuối buổi tôi đã trả lại số tiền cho mẹ con họ và giải thích việc xét tuyển của trường. Còn về việc họ xin bằng Giỏi thì tôi không nhớ hết, tôi cũng chưa được xem đoạn video nên cũng chưa biết sự thể như thế nào”.

Về phần ông Trần Hữu Ý cũng khẳng định: “Không hề có chuyện họ đề cập đến bằng Giỏi với tôi, tôi chỉ nhớ có một cậu sinh viên tên T. mang hồ sơ trung cấp đến nhờ tôi nộp hộ, chứ không có ai đưa tiền cho tôi để xin bằng Giỏi”.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

“Nhà trường hiện nay đang siết chặt chất lượng đào tạo, tỉ lệ giỏi thấp hơn những năm trước, trượt tốt nghiệp vẫn có, cấm thi vẫn còn. Việc tuyển sinh thì khó khăn, tính ra năm 2014 chỉ đạt gần 50% chỉ tiêu, vì vậy không hề có chuyện chúng tôi nhận tiền rồi mới cấp giấy nhập học và cấp bằng Giỏi. Chúng tôi bị vu khống và quá oan ức. Tôi cũng đang rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ, tôi cũng đã kiến nghị với Sở Y tế làm càng sớm càng tốt, nếu tôi sai tôi xin chịu trách nhiệm ”, ông Đàn cho biết.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nam cũng đang gấp rút lên kế hoạch gặp người tố cáo để xác minh và nắm thêm cơ sở vụ việc. Sau đấy, tổ xác minh của Sở Y tế sẽ làm việc với ông Trần Văn Đàn và ông Trần Hữu Ý để làm rõ vấn đề trong đơn tố cáo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Đức Văn