VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề "Tái thiết dựa trên những giá trị thật".

Dịch bệnh kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân TPHCM, trong đó có cả những em nhỏ ở lứa tuổi học sinh. Hiểu được điều này, chương trình đã mang đến cho các em một góc nhìn mới về thực tế cuộc sống, đồng thời gợi mở những giải pháp giúp các em linh hoạt ứng biến, vượt qua những thách thức để tiếp tục theo đuổi các mục tiêu bằng chính những giá trị thật của bản thân mình.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19 - 1
VAS Talks là chuỗi chia sẻ truyền cảm hứng thường niên dành cho học sinh với những chủ đề đặc trưng cho mỗi năm học.

Những trăn trở của thế hệ trẻ

Thật bất ngờ khi hơn 70% câu hỏi của các em học sinh độ tuổi 8 - 18 đặt ra trong chương trình đều xoay quanh chủ đề về những tác động của dịch bệnh đến chính bản thân các em, thế giới xung quanh và các giải pháp phục hồi. "Tôi thật sự ấn tượng với sự đa dạng cả chiều sâu trong những chia sẻ của các em. Nhiều lúc, trò chuyện với các em mà tôi quên mất là chúng tôi đang bàn luận về những đề tài như thế giới sẽ phục hồi như thế nào sau Covid-19, khủng hoảng nhiên liệu trên thế giới hiện nay, làm sao "sống trong từng khoảnh khắc" để tìm ra đam mê… khi các em mới chỉ 9-10 tuổi." - chị Nguyễn Dạ Quyên, nhà đồng sáng lập Lại Đây Refill, một diễn giả quen thuộc của VAS Talks nhận xét.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19 - 2
Năm nay, chương trình được tổ chức qua ứng dụng Microsoft Team với hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 tham dự.

Trong đó, nhiều học sinh đã chia sẻ về những ảnh hưởng đời sống và tâm lý của các em, đặc biệt là cảm giác lạc lõng, hoang mang sau 4 tháng giãn cách xã hội. Giải đáp vấn đề này, ông Marcel van Miert - Chủ tịch Điều hành VAS, phản hồi: "Chính trong giai đoạn khó khăn này, các em càng cần phải giữ kết nối với bản thân mình, với gia đình, bạn bè và với hiện thực. Hãy nhận thức rõ ràng rằng các em không cô lập trong ốc đảo của mình và bị bỏ rơi khỏi thế giới bên ngoài. Dành thời gian để có những cuộc chuyện trò sâu với người thân hay bạn bè, thầy cô… về thực tế, về những việc cần làm, những kế hoạch tương lai. Đó là cách giữ chúng ta gần gũi và gắn kết với cuộc sống".

Một la bàn tìm về những giá trị thật

Ngoài các chuyên gia giáo dục là quản lý cấp cao của hệ thống và các cơ sở, VAS Talks 2021 còn có sự tham gia của chị Nguyễn Dạ Quyên - nhà đồng sáng lập Lại Đây Refill, chị Lê Nguyễn Thiên Hương - nhà đồng sáng lập Save Sơn Đoòng, chị Helly Tống - nhà sáng lập The Yên Concept và MC Hiếu Võ. Các diễn giả khách mời đều là những gương mặt quen thuộc đã gắn bó với học sinh VAS trong suốt 3 năm qua từ chủ đề "Năm học xanh" đến "Phát triển bền vững", và giờ đây là "Tái thiết dựa trên những giá trị thật".

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19 - 3
Chương trình giải đáp những băn khoăn của giới trẻ xung quanh chủ đề phục hồi hậu Covid và tái thiết bản thân dựa trên những giá trị thật.

Trước những thắc mắc và trăn trở của các em, đề tài năm nay được các diễn giả cho rằng vừa đúng thời điểm. "Nó được ví như một chiếc la bàn giúp các em định hướng để tìm ra và có được kim chỉ nam cho bản thân, trang bị những công cụ đơn giản nhưng hữu ích để các em thế hệ alpha - gen Z áp dụng trong bối cảnh thế giới "đa cực" hiện nay với nhiều biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ." - theo chị Dạ Quyên.

Việc tái thiết bản thân từ sớm còn giúp các em học sinh có thể định vị được những hành vi, những lựa chọn, xuất phát từ những giá trị có sẵn trong mình, giúp các em ngày càng đến gần hơn với "chân - thiện - mỹ" và có tiếng nói rõ ràng, tự tin hơn trong tương lai. "Song song, trong những hoàn cảnh với nhiều ngã rẽ trên hành trình tự học, hiểu được giá trị từ sớm sẽ giúp các em có một bức tranh tổng quan vì sao cần tái thiết, đổi mới, sáng tạo để sáng suốt hơn với sứ mệnh của bản thân mình, trong mọi hoàn cảnh, xã hội, hoặc nơi các em sinh sống" - chị Helly Tống chia sẻ.

Trao quyền và trao niềm tin cho người trẻ

Cũng theo chị Helly Tống: "Với những cống hiến hay giải pháp xã hội, ở thế kỷ hiện tại gần như ranh giới của tuổi tác ngày càng mờ đi. Vậy nên ngoài việc tạo môi trường để giúp các em có thể tiếp cận sớm hơn với thông tin, những vấn đề xã hội. Tôi tin rằng sự cải cách giáo dục hiện đại, như VAS đã mang đến trong chương trình này là một ví dụ, đã cho các em cơ hội mở được nhiều cánh cửa hơn, từ đó tạo nền móng cho các em trong việc khai mở sự tò mò, mong muốn trở thành một phần của giải pháp để tạo nên những tiếng nói riêng hoặc những sự thay đổi. Vì thế, chúng ta cần trao quyền và trao niềm tin cho những người trẻ!"

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19 - 4
Khi ranh giới tuổi tác không còn là trở ngại cho những cống hiến và giải pháp xã hội trong thế giới phẳng, giới trẻ cần được trao quyền và niềm tin nhiều hơn.

Ngoài ra, có lẽ mỗi người lớn chúng ta cũng cần phải "tái thiết" mối quan hệ với các em, và bắt đầu ngay từ việc tôn trọng các em và nghe thật kỹ những điều mà các em có thể chưa biết cách diễn đạt thành lời một cách gãy gọn. Mỗi thế hệ, mỗi lứa tuổi sẽ có những giá trị cốt lõi khác nhau, và điều tốt nhất chúng ta có thể làm đó chính là tôn trọng sự khác biệt, và tuyệt đối không áp đặt. Có như vậy, các em sẽ sớm tìm thấy "giá trị thật" cho bản thân, là nguyên bản chính mình và là những "phi công" dũng cảm biết đương đầu với thực tại, biết linh hoạt thích nghi vượt qua những "cơn bão, sóng gió trong cuộc sống" và bền bỉ trong hành trình sống hạnh phúc, yêu thương, tích cực, tử tế, có giá trị - chị Dạ Quyên đúc kết.

VAS vẫn đang tiếp tục tuyển sinh cho năm học 2021-2022 ở 3 lộ trình Tăng cường tiếng Anh, Quốc tế song ngữ Cambridge và Quốc tế toàn phần Cambridge. Tìm hiểu thêm về các chương trình giáo dục quốc tế, các chương trình ưu đãi tuyển sinh tại VAS tại https://www.vas.edu.vn hoặc qua hotline 0911 26 77 55.