Quảng Bình:

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục

(Dân trí) - Sinh ra nơi bản nghèo, lại mồ côi cha từ bé, mẹ bỏ đi để lại hai chị em Huyên đùm bọc lấy nhau. Huyên may mắn được đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi dưỡng tại đơn vị, tạo điều kiện để em có thể đến trường, tiếp tục tiến bước đến ước mơ của mình.

Đó là câu chuyện của cậu bé Cao Ngọc Huyên, người đồng bào Rục, trú bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Hiện cậu đang là học sinh lớp 7 của Trường Tiểu học - THCS Thượng Hóa.

Bố Huyên mất khi em còn nhỏ, một thời gian sau, mẹ em cũng bỏ đi, để lại hai chị em Huyên đùm bọc lấy nhau và sống dựa vào người bác cách đó một cánh rừng. Hoàn cảnh quá khó khăn nên người chị phải nghỉ học, hằng ngày bươn chải để nuôi em.

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục - 1

Cuộc sống trước đây của Huyên hết sức vất vả, nhiều lúc em suýt phải nghỉ học.

Biết được hoàn cảnh của cậu bé người Rục, cách đây gần 2 tháng, đồn Biên phòng Cà Xèng đã nhận Huyên làm con nuôi và nuôi dưỡng tại đơn vị. Hiện tại Huyên có riêng một căn phòng nhỏ sạch sẽ, trong đó gồm một chiếc giường ngủ, góc học tập ngăn nắp với đủ đầy những tập sách mới mua. Cậu bé có dáng người gầy, nước da đen nhẻm giờ đây đã thay đổi nhiều, nhanh nhẹn, chững chạc, không còn rụt rè như trước nữa.

“Trước em phải dậy từ lúc 5 giờ sáng để cùng chị và bác đi kiếm ăn trên rừng, kiếm củi để đốt, đã có lúc em tưởng chừng phải nghỉ học như chị. Thế nhưng em may mắn được các chú bộ đội giúp đỡ, em rất vui khi mình sẽ tiếp tục được đến trường”, Huyên chia sẻ.

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục - 2

Cuộc sống mới của Huyên tại đồn Biên Phòng Cà Xèng.

Kể từ ngày được nhận về nuôi ở đồn Biên phòng Cà Xèng, Huyên không còn thiếu ăn, không phải đi rừng mà chỉ chuyên tâm cho việc học hành. Hơn hết, ở đây em được sống trong tình thương bao la của những người lính mang quân hàm xanh.

Kể về ước mơ của mình, Huyên cho biết sau này muốn trở thành một chiến sỹ biên phòng để bảo vệ đất nước, giúp đỡ dân bản như cán bộ biên phòng Đồn Cà Xèng vẫn làm với đồng bào của em. Huyên cũng hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể dạy chữ cho trẻ em ở những bản nghèo.

“Các chú dạy cháu nhiều thứ lắm, các chú nói muốn làm bộ đội, muốn giúp đỡ cho bản không đói, không khổ thì phải chăm ngoan, học thật giỏi. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để thực hiện được điều đó”, Huyên tươi cười nói.

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục - 3

Ở đây, em được sống trong tình thương bao la của những người lính mang quân hàm xanh, được đến trường theo đuổi con chữ.

Trung tá Hoàng Ngọc Thiên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Xèng chia sẻ rằng, việc nhận em Huyên về đơn vị là một cơ duyên. “Trong một lần đi xuống địa bàn, khi đó cũng đã xế chiều, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cậu bé đang gánh bó củi khô to hơn người đi từ trên đồi xuống. Biết được hoàn cảnh và nỗi khát khao được tới trường của em, chúng tôi đã báo cáo cấp trên xin nhận nuôi để cháu có điều kiện ăn ở, học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi và công dân có ích cho xã hội”, Trung Tá Thiên nói.

Về phía địa phương, ông Đinh Xuân Đáng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Hóa cũng cho biết rất cảm kích việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng vì đã sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như em Cao Ngọc Huyên. Xã Thượng Hóa cũng mong muốn trong những năm tới, đồn sẽ tiếp tục cùng với chính quyền địa phương giúp đỡ những cháu có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường.

Tiến Thành