Ứng viên ngoại tỉnh về TPHCM cạnh tranh thi tuyển giáo viên

Hoài Nam

(Dân trí) - Sáng nay, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức thi thực hành xét tuyển giáo viên vào các đơn vị thuộc Sở. Có gần 65% ứng viên tham gia là giáo viên ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thành phố.

Sáng 19/8, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức vòng thi thực hành xét tuyển viên chức giáo dục TPHCM năm học 2020-2021 với sự tham dự của khoảng 500 ứng viên trong tổng số gần 1.200 ứng viên đủ điều kiện. 

Do dịch Covid-19 nên việc tổ chức thi được chia thành nhiều ca theo bộ môn, theo hội đồng xét tuyển của từng đơn vị để đảm bảo giãn cách. 

Sẽ có 4 buổi thi diễn ra trong hai ngày 19 và 20/8. 

Ứng viên ngoại tỉnh về TPHCM cạnh tranh thi tuyển giáo viên - 1
Ứng viên ngoại tỉnh về TPHCM cạnh tranh thi tuyển giáo viên - 2

Trước ngày dự tuyển, các ứng viên đều làm khai báo y tế. Trước mỗi buổi dự tuyển, đều phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Ngoài ra, hội đồng xét tuyển cũng bố trí phòng dự phòng nếu ứng viên bị sốt. 

Bà Tạ Thị Minh Thư, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm nay, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, các khâu ban đầu đều được thực hiện trực tuyến, nộp hồ sơ online; xét vòng 1 các ứng viên làm việc trực tiếp với từng trường chứ không tập trung như mọi năm.

Điểm mới nhất trong tuyển dụng viên chức ngành giáo dục TPHCM năm nay là ứng viên được chọn nơi công tác ngay từ bước đăng ký sao cho phù hợp với với điều kiện, năng lực, mong muốn. 

Ứng viên ngoại tỉnh về TPHCM cạnh tranh thi tuyển giáo viên - 3

Thi tuyển giáo viên tại TPHCM sáng 19/8

Ngoài ra, các trường cũng được tham gia đánh giá năng lực, tác phong của ứng viên để hai bên tìm thấy nhu cầu của nhau để tránh tình trạng bỏ nhiệm sở hay thuyên chuyển công tác. 

Bà Thư cũng thông tin, trong 1.186 ứng viên đủ điều kiện tham gia thi tuyển năm nay có 766 giáo viên không có hộ khẩu thành phố (chiếm gần 65%). 

Đây là năm thứ 3 TPHCM áp dụng tuyển dụng với các ứng viên không có hộ khẩu thành phố. Số lượng ứng viên ngoại tỉnh về TPHCM dạy học ngày càng tăng. 

Về chất lượng, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM đánh giá, các ứng viên làm việc tốt, đáp ứng được yêu cầu dạy học của thành phố.