Tỷ lệ dự thi khối Y - dược, Báo chí, Sư phạm tăng

(Dân trí) - Thông tin từ nhiều trường đại học khối ngành Y - dược, Báo chí, Nhân văn, Sư phạm, Ngoại ngữ cho biết, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay 8/7 đạt 60% - 70%.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt 65,1%. Do Hà Nội thời tiết mưa nên dự kiến sáng mai thí sinh sẽ đến thêm.

Được biết, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi trường nhận được là gần 10.000 bộ, giảm hơn so với năm 2013 khoảng 4.000 bộ.

Nhận định về tình trạng hồ sơ giảm này, theo ông Nguyễn Hữu Tú, tình trạng giảm hồ sơ này chứng tỏ thí sinh đã định hướng tốt nghề nghiệp của mình, thi vào trường đúng với năng lực của mình chứ không thi “chơi” và phiêu liêu như mọi năm nữa.

Được biết, chỉ tiêu của Trường ĐH Y Hà Nội năm nay là 1.000. Như vậy, tỷ lệ “chọi” vào trường vẫn cao. Điểm xét tuyển vào trường theo ngành học.

Còn tại ĐH Y Hải Phòng, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay là 6.534 thí sinh trên tổng số 9.712 hồ sơ đăng ký dự thi đạt 67,5%. Được biết, chỉ tiêu của ĐH Y Hải Phòng là 720.

Trường ĐH Y dược TPHCM, theo PGS.TS Đặng Văn Tịnh, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự th đạt gần 71% so với 22.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào trường.

PGS.TS Đặng Văn Tịnh cho hay, theo kinh nghiệm mọi năm, đến ngày thi sẽ có thêm thí sinh đến dự thi, tỷ lệ dự thi sẽ tăng hơn một chút so với ngày làm thủ tục dự thi. Được biết, chỉ tiêu vào trường ĐH Y dược TPHCM là 1550, trong đó ngành Bác sĩ Đa khoa là 400; Dược là 300.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có tỷ lệ thí sinh tới làm thủ tục dự thi khá cao, đạt 74% trong tổng số 12.113 hồ sơ.

Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia Hà Nội) có 9.370 thí sinh có mặt, đạt tỷ lệ 62,08% trong số hơn 15.000 hồ sơ.

Học viện Báo chí và tuyên truyền đạt tỷ lệ 62,59% trong số 8.150 hồ sơ.

Trường ĐH Hà Nội, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt 60%.

Thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xét tuyển sang trường khác

Thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi đại học ngay năm đó để nộp hồ sơ ĐKXT vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp.

Thí sinh đã trúng tuyển vào một trường (hoặc một ngành, nếu trường xét tuyển theo ngành) không được xét tuyển vào trường khác (hoặc ngành khác).

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH không tổ chức thi tuyển sinh hoặc trường CĐ thuộc ĐH hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có cùng khối thi; đồng thời nộp 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 cho trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc trường CĐ thuộc ĐH hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường không tổ chức thi hoặc trường CĐ thuộc ĐH hoặc hệ CĐ của trường ĐH;

Thí sinh dự thi vào ngành năng khiếu, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, được đăng ký xét tuyển vào đúng ngành đó của những trường có nhu cầu xét tuyển, nếu đúng vùng tuyển quy định của trường và có các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Hồng Hạnh