Từ năm 2020: Trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng

Thời điểm này, một số trường đại học (ĐH) đã chủ động thông báo sẽ dừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) năm 2020-2021 để tập trung đào tạo cho bậc ĐH như Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tôn Đức Thắng...

Từ năm 2020: Trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng - 1

Học nghề sửa chữa điện lạnh.

Phù hợp với quy định

Việc này phù hợp với quy định của Bộ GDĐT từ năm 2020, các cơ sở giáo dục ĐH sẽ không còn tuyển sinh và đào tạo hệ CĐ. Trước đó trong tháng 7/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN- Bộ LĐTBXH) cũng đã có văn bản đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ CĐ, trung cấp kể từ ngày 1/7 đối với 45 cơ sở giáo dục ĐH đã được Tổng cục này cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên do tình trạng gấp gáp sau đó Tổng cục đã rút lại văn bản này và cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh năm 2019.

Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho hay đến hết năm 2018 còn 45 trường ĐH còn tuyển sinh hệ CĐ với quy mô tuyển sinh không lớn. Việc các trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Liên quan tới quyết định dừng tuyển sinh hệ CĐ, đại diện Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết, trường này sẽ dừng tuyển sinh CĐ vào năm 2020. Trước đó, năm 2019 trường này thông báo tuyển sinh 18 ngành bậc CĐ. Trong đó, hơn 3.300 chỉ tiêu các ngành đào tạo tại cơ sở TPHCM và 180 chỉ tiêu tại Phân hiệu Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Trường ĐH Tài chính-Marketing cho biết cũng sẽ dừng tuyển CĐ vào năm tới. Năm 2019, trường này chỉ còn tuyển sinh 6 ngành CĐ chương trình chất lượng cao tương đương 600 chỉ tiêu. Trường ĐH Nha Trang cũng dừng tuyển hệ CĐ trong năm tới. TS Tô Văn Phương - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho hay việc dừng tuyển sinh CĐ thực hiện theo quy định. Trường sẽ tập trung cho tuyển sinh và đào tạo ĐH, với quy mô tuyển sinh dự kiến 3.500 chỉ tiêu tập trung vào các nhóm ngành III (kinh tế, kinh doanh); V (kỹ thuật, công nghệ) và VII (dịch vụ, du lịch và xã hội nhân văn).

Tập trung đào tạo hệ ĐH và sau ĐH 

Năm 2015, trong Thông tư 32 Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH, Bộ GDĐT yêu cầu các trường ĐH có tuyển sinh và đào tạo CĐ giảm 20% chỉ tiêu CĐ mỗi năm, để đến năm 2020 không còn tuyển sinh bậc học này trong trường ĐH. Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân được Thủ tướng phê duyệt tháng 10/2016 cũng đã quy định giáo dục ĐH không bao gồm trình độ CĐ và trung cấp.

Dẫu thế, việc dừng tuyển sinh hệ CĐ trong các trường ĐH vẫn ít nhiều khiến người học băn khoăn. Sau khi có thông tin về việc 45 trường bị dừng tuyển sinh CĐ, đại diện Tổng cục GDNN khẳng định sẽ “tháo gỡ” khó khăn cho các trường, để đảm bảo quyền lợi cho cả người học và nhà trường... Cho đến sau năm học 2019- 2020 các trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi từ các năm học sau. Theo đó, cơ quan này thực hiện đúng quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH được thông qua năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Luật quy định chức năng của các cơ sở giáo dục ĐH chỉ đào tạo các trình độ ĐH, tiến sỹ, thạc sỹ, không có trình độ CĐ và trung cấp. Do đó, Tổng cục GDNN cho rằng, việc thông báo dừng tuyển sinh hệ CĐ, trung cấp đối với các cơ sở giáo dục ĐH ở thời điểm đó là hoàn toàn phù hợp. Riêng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Tổng cục GDNN đề nghị các trường báo cáo Bộ VHTTDL xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ CĐ, trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

Sau khi văn bản đề nghị dừng tuyển sinh của Tổng cục GDNN được gửi đi, nhiều trường ĐH đã chủ động dừng tuyển sinh CĐ trong năm 2019 như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Lao động xã hội. Một số trường ĐH khác đề nghị cần thêm thời gian để chuyển đổi.

Như vậy các trường ĐH sẽ chính thức dừng tuyển sinh CĐ vào năm 2020. Thay đổi này thực hiện theo đúng lộ trình đã quy định trước đó. Các trường ĐH sẽ không còn tuyển sinh và đào tạo hệ CĐ, tập trung đào tạo ĐH và sau ĐH. Việc đào tạo nghề sẽ do các trường CĐ, trung tâm dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp đảm nhận.

Theo Dung Hòa

Đại Đoàn Kết