Trường trung học hàng đầu Mỹ tuyển sinh bằng… bốc thăm

Trường Trung học Townsend Harris, thành phố New York, thông báo sẽ tuyển sinh năm học 2021 - 2022 qua hình thức bốc thăm.

Quy trình này nằm trong chương trình thí điểm tuyển sinh phổ thông mới của Bộ Giáo dục Mỹ.

Cụ thể, thí sinh có điểm tổng kết từ 91 - 100 được chọn vào nhóm ứng viên hàng đầu. Trường sẽ bốc thăm để chọn ngẫu nhiên người trúng tuyển từ nhóm này. Nhà trường lưu ý một số học sinh không nằm trong nhóm điểm cao nhất cũng sẽ có cơ hội được xét tuyển.

Trường trung học hàng đầu Mỹ tuyển sinh bằng… bốc thăm - 1

Townsend Harris là trường trung học hàng đầu tại New York.

Nhiều chuyên gia cho rằng phương pháp tuyển sinh mới làm loãng chất lượng giáo dục của một trong những trường phổ thông hàng đầu thành phố. Một phụ huynh cho biết: "Cách làm này đặt những học sinh 91 điểm ngang với những em 99 điểm. Vì vậy, việc trẻ nỗ lực đạt điểm cao sẽ không được công nhận".

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng phương pháp mới tạo cơ hội bình đẳng cho học sinh đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Trước đó, tại Townsend Harris, 55% học sinh là người châu Á, 19% là người da trắng, 11% là người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi chiếm 5%.

Veronica York, Quản trị viên Trường Townsend Harris, giải thích phương pháp tuyển sinh mới là nghiêm ngặt đồng thời mở rộng cơ hội cho học sinh. "Chúng tôi muốn trao quyền học tập bình đẳng cho những học sinh có thành tích tốt. Tất cả các em được xếp hạng ngang bằng và được chọn nhờ bốc thăm".

Briann Condon, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chúng tôi rất tự hào về phương pháp mới bởi nó thúc đẩy chất lượng học tập, đồng thời mở rộng cơ hội giáo dục cho mọi người. Từ sự công bằng, chúng tôi sẽ đào tạo, xây dựng giá trị cho thế hệ tương lai".

Theo bảng xếp hạng của Tổ chức giáo dục US News & World Report năm 2020, Townsend Harris là trường trung học tốt nhất tại New York, vượt xa các trường chuyên như Stuyvesant, Bronx Science. 

Theo Phạm Khánh

Giáo dục & Thời đại