Hà Nội

Trường THPT đầu tiên mang tên quận Đống Đa kỷ niệm 60 năm thành lập

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Sáng nay 14/11, trường THPT Đống Đa – Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Trường THPT đầu tiên mang tên quận Đống Đa kỷ niệm 60 năm thành lập - 1

Các thế hệ giáo viên nhà trường trao ngọn đuốc truyền cảm hứng tới các học sinh

Điểm hẹn của 2 trường nổi tiếng

Trường THPT Đống Đa mà tiền thân là trường cấp III Đống Đa, được thành lập từ năm học 1959 - 1960 với tên gọi PTCN cấp III Đống Đa do thầy Nguyễn Đức Bính làm Hiệu trưởng.

Đây là trường phổ thông cấp III đầu tiên mang tên quận Đống Đa – gắn với tên mảnh đất đã từng lưu dấu son lịch sử hào hùng của dân tộc: "Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm 1789 của Quang Trung – Nguyễn Huệ".

Cô giáo Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, nhiệm vụ của nhà trường lúc này là đào tạo học sinh có trình độ văn hóa cấp III đồng thời phải có tay nghề sơ cấp để phục vụ cho các cơ sở sản xuất, các trường kỹ thuật ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội.

Sau 2 năm trường tách riêng thành cấp III Đống Đa và lại trở về Trung Liệt nhưng là địa điểm riêng biệt với ngôi trường mới, trường được xây bằng tường gạch và lợp lá, tuy đơn sơ nhưng có đủ các phòng học, phòng họp, phòng thí nghiệm và xưởng trường. Đến năm 1963 – 1964 trường được dời về ngõ Quan Thổ 1 – phố Hàng Bột (nay là phố Tôn Đức Thắng) cho đến hiện nay.

Vào một ngày đầu thu năm 1960, trường phổ thông cấp III Trưng Vương A đã ra đời nằm trên cùng địa điểm với cấp II Trưng Vương (Tại phố Hàng Bài).

Đến năm 1963 với tinh thần nhường vị trí thuận lợi cho học sinh nhỏ tuổi cấp 1 và cấp 2, Trường cấp III Trưng Vương A đã chuyển về địa điểm mới tại ngõ Quan Thổ I, phố Hàng Bột cùng địa điểm với trường cấp III Đống Đa.

Trường THPT đầu tiên mang tên quận Đống Đa kỷ niệm 60 năm thành lập - 2

Các thế hệ thầy cô giáo đã về dự Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Đống Đa

Cô giáo Trần Thị Bích Hợp cho biết, mùa khai giảng đầu tiên của trường cấp III Đống Đa tại địa điểm mới cũng là mùa khai giảng đầu tiên của trường cấp III Trưng A do cô Nguyễn Thị Yến làm Hiệu trưởng.

Trên cùng 1 địa điểm mà chúng ta đang ngồi tại đây, vào thời điểm đó, buổi sáng học sinh trường cấp III Đống Đa đến lớp, buổi chiều học sinh trường cấp III Trưng Vương A đến trường. Mảnh đất nơi đây đã trở thành điểm hẹn, điểm dừng chân của hai nhà trường cùng có chung một mục tiêu cao cả đẹp đẽ: Rèn đức, luyện tài cho thế hệ trẻ “Vì ngày mai lập nghiệp".

Bắt đầu từ khoảnh khắc thiêng liêng này, trường PTTH Đống Đa và trường PTTH Trương Vương cùng song hành sát cánh bên nhau, cùng trải qua những bước thăng trầm của lịch sử đất nước, cùng gắn liền với số phận của dân tộc.

 Một năm sau ngày nước nhà thống nhất, năm học 1976 – 1977 hai trường được sáp nhập vào làm một, năm 1977 – 1978 lại tách ra, để rồi đến năm học 1993 – 1994, hai trường lại được sáp nhập trở thành trường THPT Đống Đa ngày nay.

Bắt đầu từ đây, giáo viên – học sinh của hai trường là một. Cái nôi để học sinh trường THPT Trưng Vương trưởng thành cũng là cái nôi để học sinh trường THPT Đống Đa lớn lên.

Trường THPT đầu tiên mang tên quận Đống Đa kỷ niệm 60 năm thành lập - 3

Học sinh trường THPT Đống Đa Hà Nội

Nhà trường luôn thay đổi để khẳng định vị thế, uy tín

Trải qua 60 năm, xây dựng và trưởng thành các thế hệ lãnh đạo nhà trường nay có thầy đã đi xa, có thầy già yếu nhưng đã, đang là những nhà giáo có năng lực lãnh đạo, tâm huyết, sáng tạo.

“Thay mặt thầy trò nhà trường, chúng tôi trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, các thầy giáo, cô giáo của nhà trường trong 60 năm qua đã xây dựng, gìn giữ truyền thống quý báu của nhà trường, chúng tôi luôn trân quý những tình cảm, công sức của các thầy cô và xin hứa sẽ bằng năng lực, tâm huyết, lòng yêu nghề, giữ vững và phát huy truyền dạy và học để đưa trường THPT Đống Đa vững bước phát triển” – cô giáo Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Trường THPT đầu tiên mang tên quận Đống Đa kỷ niệm 60 năm thành lập - 4

Nhà trường đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

Năm học 2019 – 2020 là một năm học đặc biệt, vừa học vừa phòng chống dịch Covid-19, nhà trường luôn thay đổi để khẳng định vị thế, uy tín trong lòng phụ huynh và học sinh.

Thực hiện chủ trương, không đến trường không có nghĩa là dừng học, tập thể giáo viên vẫn ngày ngày nỗ lực để không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Cũng trong năm học 2019 – 2020, nhà trường xây dựng thành công mô hình trường học xanh - sạch - đẹp -  an toàn, nhà trường trở thành nơi đến an toàn thân thiện cho các thầy cô giáo và các em học sinh.

Với tinh thần nhiệt tình trách nhiệm, lòng yêu nghề và sự cố gắng không ngừng nghỉ tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường rất nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những thành tích đáng khích lệ, 100% thầy cô giáo đạt chuẩn trong đó 40 Thạc sỹ, 1 Tiến sỹ; 1 nghiên cứu sinh, tỷ lệ học sinh Giỏi và Khá trên 90%; tỷ lệ đỗ  tốt nghiệp 100%.

Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH công lập đạt trên 95%, trung bình khối thi ĐH đạt trên 22 điểm.

Nhà trường đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.