Trường ĐH Ngoại thương công bố 25 chương trình nghiên cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 27/1, Trường Đại học Ngoại thương đã công bố triển khai 25 Chương trình nghiên cứu (CTNC) trong đó có 08 CTNC Nhóm 1 và 17 CTNC Nhóm 2 sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2023.

Trường ĐH Ngoại thương công bố 25 chương trình nghiên cứu - 1

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương và đại diện các nhóm nghiên cứu

Phát biểu tại buổi lễ công bố, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cách đây 4 năm Nhà trường đã thành lập 23 Nhóm nghiên cứu triển khai trong giai đoạn 2017-2019. Sau một thời gian triển khai, các Nhóm nghiên cứu đã thực hiện 59 công bố quốc tế và 69 công bố trong nước.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá những kết quả và hạn chế trong việc triển khai các Nhóm nghiên cứu, Nhà trường đã xây dựng, ban hành Quy định và triển khai các Chương trình nghiên cứu bắt đầu thực hiện từ năm 2021 với 25 Chương trình nghiên cứu (CTNC) trong đó có 08 CTNC Nhóm 1 và 17 CTNC Nhóm 2 sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021-2023.

Theo đó, các CTNC của Nhà trường tập trung vào 04 định hướng nghiên cứu: Kinh tế xanh và trách nhiệm xã hội; Đổi mới thể chế kinh tế, xã hội hướng tới phát triển bền vững; Đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp; Tái cơ cấu và đổi mới quản trị doanh nghiệp.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho hay, các CTNC của Nhà trường được chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1 gồm: 8 CTNC được đầu tư trọng điểm, hướng tới các công bố quốc tế có uy tín cao, mang tính chất dẫn dắt, hình thành các hướng nghiên cứu mũi nhọn của Nhà trường. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín cao, thuộc danh mục ISI, xếp trong nhóm Q1 và có Impact Factor trên 1.0.

Nhóm 2 gồm: 17 CTNC hướng tới huy động và đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ thông qua các nghiên cứu có chất lượng quốc tế. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín, thuộc danh mục ISI hoặc Scopus từ nhóm Q3 trở lên.

Tổng kinh phí chi cho 25 CTNC là gần 18 tỉ đồng. Một CTNC nhóm 1 có kinh phí là hơn 1,4 tỉ đồng. Một CTNC nhóm 2 có kinh phí hơn 800 triệu đồng.

Các CTNC đã huy động hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài trường tham gia trong đó hơn 150 nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị trong trường. Các CTNC đã đăng ký trên 130 sản phẩm, trong đó có hơn 90 sản phẩm công bố quốc tế có uy tín cao.

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho rằng, việc xây dựng các CTNC của Trường Đại học Ngoại thương là một chính sách khoa học công nghệ đột phá nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong bối cảnh mới.