Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Theo dự kiến, năm 2019 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, trường đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này.

Theo đó, chương trình này tập trung đào tạo kỹ sư chuyên ngành sâu về robot và trí tuệ nhân tạo. Với khóa đầu tiên, nhà trường chỉ tuyển 20 chỉ tiêu và miễn 100% học phí.

Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo - 1

Học sinh tìm hiểu về các ngành kỹ thuật tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM 

Dự kiến, thí sinh đạt điểm thi THPT quốc gia 2019 từ 24 điểm trở lên có thể nộp đơn xét tuyển vào ngành này. Nhà trường ưu tiên thí sinh các trường THPT chuyên, đạt giải sáng tạo khoa học công nghệ trong và ngoài nước. 

Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và do các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực này tại các quốc gia tiên tiến sang giảng dạy. Chương trình đào tạo 132 tín chỉ, với các môn học gần như khá mới mẻ ở Việt Nam nhằm tiếp cận với thế giới phù hợp với xu thế phát triển về công nghệ như: hệ thống robot công nghiệp, robot di động và xe tự hành, cơ sở dữ liệu lớn, internet vạn vật, robot y sinh, tương tác giữa người và robot, hệ thống thực ảo...  

Sinh viên ngành này sẽ học 3 năm tại trường và các doanh nghiệp nhằm hoàn thành các môn học, năm 4 sinh viên sẽ có trọn vẹn 1 năm để đi thực tập ngoài doanh nghiệp và thực hiện đề tài tốt nghiệp.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường, do là ngành học đầu tiên mang tính chất liên ngành được đào tạo tại Việt Nam, các môn học hầu hết là sự tích hợp của nhiều lĩnh vực, không còn tình trạng đơn ngành như các ngành học khác. 

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp cũng như các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, nhà trường đã xây dựng được một lực lượng giảng dạy với trình độ chuyên môn cao. 

Ông Dũng cũng cho rằng, thực ra đây là một chương trình tài năng cho đất nước, vì robot và trí tuệ nhân tạo trong thời gian hiện tại và tương lai sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lao động trên thế giới, nó thay thế rất nhiều ngành. Đây là bước đi đầu tiên của trường đại học đi theo hướng để đáp ứng được yêu cầu của kỷ nguyên số.

Lê Phương