Trường CĐ Sư phạm Nghệ An hỗ trợ sinh viên nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng 30/1, hiệu trưởng, Ban giám hiệu và Đoàn đoàn Trường CĐ Sư phạm Nghệ An đã tổ chức hỗ trợ sinh viên nghèo đón Tết Quý Tỵ 2013.

Trường CĐ Sư phạm Nghệ An hỗ trợ sinh viên nghèo về quê ăn Tết
Thầy Đặng Khắc Thắng - Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An trò chuyện với em Lô Văn Ùi - quê ở biên giới Việt - Lào trước em về ăn Tết cùng gia đình.
 
Đây là năm đầu tiên Trường CĐ Sư phạm Nghệ An thực hiện việc làm đầy ý nghĩa này đối với sinh viên nghèo, con em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang học tập tại nhà trường. Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đây là hoạt động nhằm khích lệ cho các sinh viên vượt khó có thành tích tốt trong học tập.

Tại buổi gặp gỡ và chúc mừng năm mới 2013, thay mặt lãnh đạo nhà trường, thầy hiệu trưởng Đặng Khắc Thắng đã trao 11 suất quà (mỗi suất 150.000 đồng) cho 11 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có tiền về quê ăn tết. Thầy Thắng cũng cho biết thêm, hiện toàn trường có hơn 300 em nghèo được hưởng sự trở giúp của Nhà nước. Nhưng trong đó, 11 em sinh viên được nhận hỗ trợ đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi bố mẹ, nhà nghèo, là người dân tộc thiểu số ở biên giới Việt - Lào…
 
Thầy Đặng Khắc Thắng trao quà hỗ trợ các em sinh nghèo, dân tộc thiểu số về quê ăn Tết.
Thầy Đặng Khắc Thắng trao quà hỗ trợ các em sinh nghèo, dân tộc thiểu số về quê ăn Tết.

Bên cạnh đó Đoàn trường CĐ Sư phạm Nghệ An cũng có những phần quà cho các em về quê ăn Tết. Đáp lại sự chia sẻ của nhà trường, em Vừ Bá Ài - dân tộc Mông ở bản biên giới Huồi Xai, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong - học khoa Tiểu học gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm và hỗ trợ những sinh viên nghèo về quê ăn Tết.

“Em thay mặt các bạn xin được cảm ơn tới thầy hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm hỗ trợ những món quà tuy ít nhưng thật sự cần thiết cho các em trong dịp này. Chúng em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để sau này khi ra trường trở về quê hương giúp đỡ bản làng, để không còn tình trạng các em ở vùng biên giới phải bỏ học nữa”, em Vừ Bá Ài chia sẻ.

Được biết, gia đình Vừ Bá Ài có 6 người con. Bố mẹ Ài đều làm nương rẫy, quanh năm gần như thiếu ăn. Nhưng vì việc học của con cái nên gia đình đã tạo điều kiện để Ài được đến trường. Do gia đình khó khăn, nên Ài mỗi tháng chỉ được bố mẹ cấp dưỡng từ 300 - 500 ngàn đồng, có tháng cao thì cũng chỉ 600 - 700 ngàn đồng.
 
11 sinh viên chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Trường CĐ SP Nghệ An.
11 sinh viên chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Trường CĐ SP Nghệ An.

Nhận món quà trước lúc nghỉ Tết, em Lô Văn Ùi (K13A, khoa Giáo dục tiểu học) ở bản Huồi Xá, xã biên giới Mai Sơn (huyện Tương Dương) xúc động: “Món quà nhà trường hỗ trợ cho chúng em không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần để cố gắng vươn lên trong học tập”.

Cũng như Ài, Lô Văn Ùi cũng có gia đình khá khó khăn. Tuy nhiên, với hoàn cảnh của Lô Văn Ùi thì càng khó khăn hơn khi đường về nhà em phải vượt qua cung đường dài hơn 250km bằng đường bộ. Sau đó, em tiếp tục thuê thuyền từ đập thủy điện Bản Vẽ vượt giữa lòng hồ hơn 6 tiếng đồ hồ và thêm 1 giờ cuốc bộ nữa mới tới nhà.

Nguyễn Duy