Trung Quốc tiếp tục khai thác các video học online thời hậu Covid-19

Minh Hương

(Dân trí) - Thành phố Thượng Hải sẽ tiếp tục áp dụng các khóa học online bên cạnh việc giảng dạy trực tiếp trên lớp hậu đại dịch Covid-19.

Những khóa học online đã được chuẩn bị để giảng dạy cho các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Thượng Hải trong học kỳ mùa thu năm 2020.

Viện Giáo dục Xuhui Thượng Hải là một trong các đơn vị chịu trách nhiệm ghi hình các khóa học online chuyên ngành tiếng Trung và công nghệ thông tin cho bậc trung học, chuyên ngành khoa học tự nhiên cho bậc tiểu học trong học kỳ này.

Trung Quốc tiếp tục khai thác các video học online thời hậu Covid-19 - 1
Một giáo viên trung học tại Thượng Hải ghi hình bài học online.

Phó giám đốc học viện Li Hong cho biết: “Việc ghi hình các khóa học online bắt đầu khi đại dịch bùng phát và vẫn tiếp tục tới hiện tại. Những khóa học online này có thể là nguồn giáo cụ dự phòng trong đại dịch và có thể hỗ trợ khi dạy học bình thường”.

“Các khóa học này cũng là nguồn tham khảo tốt cho quá trình phát triển chuyên môn của giáo viên và có thể được dùng như case study trong tập huấn giáo viên và nghiên cứu về giảng dạy trên lớp”.

Tới cuối học kỳ mùa xuân 2020, hơn 5.000 video học online chất lượng cao thuộc tất cả môn học cơ bản đã được sản xuất, hỗ trợ việc học tập của hơn 1,4 triệu học sinh Trung Quốc từ lớp 1-12.

Theo bà Li, mỗi video học online thời lượng khoảng 20 phút cần tổ công tác khoảng 3 người và mất vài ngày để hoàn thành.

“Đội ngũ giáo viên chịu trách nhiệm về chất lượng nội dung, nhóm kỹ thuật chịu trách nhiệm thu hình, hậu kỳ và đăng tải các video, đội hỗ trợ hậu cần chịu trách nhiệm thực hiện các công tác phòng dịch”.

Trong học kỳ này, đội ngũ giảng viên tiếng Trung trung học của học viện gồm 22 giáo viên tham gia ghi hình. Ngoài ra, quá trình chuẩn bị, ghi hình và kiểm tra nội dung các bài học cũng có sự tham gia của các nhà nghiên cứu trong thành phố.

Học viện đã ghi hình 566 tiết học trong học kỳ trước, chiếm 1/10 tổng số video tiết học online tại Thượng Hải. Học kỳ này, học viện sẽ ghi hình khoảng 300 tiết học.

“Khác biệt lớn nhất của lớp học online là thiếu tương tác giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên không thể nhìn thấy học sinh nên họ buộc phải thiết kế các phương pháp khác nhau để thu hút sự chú ý của học sinh”, Yuan Wenzheng, Giám đốc Trung tâm Thông tin tại học viện, cho hay.

Fan Biao, một nhà nghiên cứu chuyên ngành tiếng Trung thuộc Sở Giáo dục Thượng Hải, cho biết các khóa học online không chỉ hữu ích với học sinh mà còn với giáo viên.

Fan Biao cho rằng các khóa học online giúp giáo viên ở các khu vực khác nhau được tiếp cận với nguồn tài liệu chất lượng cao một cách đồng đều. Các video này cũng là nguồn tham khảo khi chuẩn bị giáo án cho giáo viên tại nhiều trường học.