Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút

(Dân trí) - Không biết dọn dẹp nhà cửa, tự tắm giặt, thay quần áo, ăn cơm phải có người đút, thần đồng 17 tuổi Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc buộc thôi học khi đang theo đuổi bậc thạc sĩ.

Đầu những năm 90, Ngụy Vĩnh Khang (Sinh năm 1983 tại tỉnh Hồ Nam) được coi là thần đồng của Trung Quốc. Năm lên 2 tuổi, cậu bé đã học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung.

4 tuổi Vĩnh Khang học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi "thần đồng" thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc.

Bốn năm sau, Khang lại thi đỗ cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lí cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ hai. Cậu bé trở thành hình mẫu "huyền thoại" của rất nhiều bậc phụ huynh nuôi dạy con cái mong ước, suýt xoa.

Ngay sau khi con trai trở thành "thần đồng", bà Tăng Học Mai – mẹ của Vĩnh Khang khi ấy đã lập tức nghỉ công việc công nhân để ở nhà chăm con, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào người bố.

Năm 1991, Vĩnh Khang đặt chân vào trường trung học trọng điểm của thành phố khi mới 8 tuổi, bà Tăng đã thuê một căn nhà nhỏ gần trường để ở cùng con, chăm con một cách vô cùng kỹ lưỡng.

"Con chỉ cần học, mọi thứ đã có mẹ lo", bà nói với con trai.

Bà Tăng không cho con động tay vào bất kỳ việc gì ngoài học, kể cả các sinh hoạt cá nhân như ăn, tắm.

Con trai đã lớn nhưng bà vẫn đút cơm, tắm giặt cho, lấy sẵn kem đánh răng, khăn mặt nhúng nước ấm mỗi ngày. Thậm chí, nếu con khát nước bà sẽ mang nước đến tận miệng hoặc mang bô nếu con mắc tiểu.

Mặt khác, vì sợ con lơ là việc học, bà Tăng không cho Vĩnh Khang giao lưu với bạn bè. Mỗi khi có bạn đến chơi, bà đều nói Vĩnh Khang đang học hoặc không có nhà để từ chối. Dần dần, bạn bè xa lánh, Ngụy Vĩnh Khang cũng hình thành thói quen không nói chuyện với ai mà chỉ học.

Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút - 1
Ngụy Vĩnh Khang là “thần đồng” nổi tiếng Trung Quốc đầu những năm 90.

Khi Vĩnh Khang đỗ vào đại học, bà Tăng tiếp tục đồng hành phục vụ con trai. Tuy nhiên, khi anh đỗ bậc thạc sĩ vào Viện Khoa học Trung Quốc để làm nghiên cứu sinh, nhà trường yêu cầu phải sống và học tập 1 mình, đến lúc này, Vĩnh Khang phải tự làm mọi việc.

Xa vòng tay mẹ, chàng trai thần gần như mất kiểm soát, không thể lo nổi cuộc sống mỗi ngày và không thể thích nghi được với cuộc sống tự lập.

Cậu không biết cởi quần áo khi nóng, mặc thêm quần áo khi lạnh. Quần áo bẩn không biết giặt, vứt mỗi thứ một nơi. Phòng ốc lúc nào cũng bừa bộn và bẩn thỉu bởi chủ nhân không biết dọn dẹp. Thậm chí đến ngày thi tốt nghiệp, Vĩnh Khang cũng quên mất thời gian nên nhận điểm 0 và mất cơ hội học lên tiến sĩ.

Tháng 7/ 2003, Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc cho nghỉ học với lí do không thể thích nghi được với việc học nghiên cứu sinh mà thực chất là không thể thích nghi với cuộc sống tự lập.

Khi biết được tin này, bà Tăng đã đến tìm con và hét lên: "Nhảy lầu hay đâm vào xe mà chết đi. Con làm mẹ tức chết", nói rồi bà òa khóc nức nở. Sau buổi hôm đó, bà Tăng bỏ về quê ở Hồ Nam, không liên lạc với con trai.

Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút - 2
Bà Tăng Học Mai bao bọc con đến nỗi đã theo học thạc sĩ mà con trai vẫn không thể tự ăn cơm, tắm giặt, dọn dẹp nhà…

Vĩnh Khang sau khi bị thôi học lại bị mẹ giận không dám về nhà mà đi lang thang khắp 16 tỉnh thành, khi chỉ còn 500 tệ. Đến khi trong túi không còn một đồng sau 39 ngày, cậu đã nhờ cậy tới cảnh sát để được về nhà.

Thời gian sau đó, anh chàng đã cũng thử tìm việc nhưng đều thất bại. Năm 2005, một viện nghiên cứu hàng không vũ trụ biết tới tình cảnh của Vĩnh Khang nên đã mời về làm việc, nhưng chỉ thời gian ngắn anh cũng nghỉ việc với lý do "không hợp nhau".

Sau những biến cố bất ngờ xảy đến với thần đồng, khi trở về nhà mẹ Vĩnh Khang đã dạy con trai lại mọi việc đơn giản nhất, bắt đầu từ tự ăn và tự tắm giặt.

Sau đó, anh đi khắp các thành phố lớn để tìm việc, song song với việc theo học thạc sĩ vật lý tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh.

Hiện nay Vĩnh Khang đang làm việc tại một công ty phát triển phần mềm được 4 năm, anh chỉ là nhân viên bình thường.

Lúc này, bà Tăng đã nhận ra sai lầm của mình trong cách giáo dục, chăm sóc con. "Tôi đã sai. Giá như ngoài việc yêu cầu con học, tôi dạy cho con những điều cơ bản, những kỹ năng sống và sinh hoạt cá nhân thì mọi việc đã khác…", người mẹ hối hận.

Hiện "thần đồng" Vĩnh Khang ngày nào đã lấy vợ và có con. Khi anh lập gia đình và sinh con vào năm 2010, ngày vào thăm cháu trong viện, bà Mai đã nắm tay con dâu dặn dò: "Hãy để cho cháu mẹ có một tuổi thơ hạnh phúc. Đừng giống như bố nó".

Mỗi lần đến chơi với các cháu, bà được đề nghị không nói với các cháu những câu như: ‘Ở tuổi này, bố cháu đã …’.

Cô con dâu cũng có quan điểm để các con có một tuổi thơ bình thường, cân bằng, hạnh phúc. Mỗi lần đến chơi với các cháu, bà không thúc ép chúng học mà chỉ cùng chơi với chúng những trò chơi của trẻ.

Lệ Thu (Theo Sohu)