TPHCM: Đẩy mạnh phân luồng để thu hút học sinh vào trung cấp

(Dân trí) - Chiều qua 26/8, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2011-2012 công tác giáo dục chuyên nghiệp và ĐH của TP. Theo đó, Sở cũng nhìn nhận những khó khăn của tuyển sinh vào trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và đề ra hướng phát triển trong năm tới.

Ông Huỳnh Minh Trí, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết trong năm học 2010-2011 toàn TP có hơn 71.000 học sinh (HS) đang theo học hệ trung cấp trường Cao đẳng và TCCN. Trong khi việc tuyển sinh đang gặp khó thì việc giữ HS càng khó khăn hơn, cụ thể năm học vừa qua có hơn 6.000 HS bỏ học.

TPHCM: Đẩy mạnh phân luồng để thu hút học sinh vào trung cấp - 1
Khi tuyển sinh học sinh học TCCN khó thì cần phải phân luồng tốt.

Theo ông Trí các trường TCCN phải đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đổi mới chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút người học. Đồng thời, các trường tiến hành triển khai đề án đào tạo theo nhu cầu xã hội giai đoạn 2011-2015 trong các trường chuyên nghiệp TP nhằm khảo sát nhu cầu, hợp tác và triển khai hợp đồng đào tạo, sử dụng HS tốt nghiệp từ trường TCCN.

Còn ông Phạm Ngọc Thanh, phó giám đốc Sở GD-ĐT thì nhấn mạnh rằng cần đẩy mạnh công tác phân luồng HS phổ thông trên địa bàn, tư vấn hướng nghiệp để thu hút nguồn học sinh vào học ở các trường TCCN. Bên cạnh đó, phải có biện pháp hữu hiệu chống bỏ, nghỉ học để duy trì quy mô HS là một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm của Giáo dục chuyên nghiệp năm học 2011-2012.

Lê Phương