Toán tương tác: "Hình tròn lăn trên hình vuông" có thể làm khó bạn

(Dân trí) - Với một chút tưởng tượng và thay vì được thao tác ngay trên hình như các kỳ trước, lần này, quý độc giả sẽ phải đưa ra lời giải trước khi nội dung tương tác được "kích hoạt"...

Trong kỳ Toán tương tác lần này, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra đề bài như sau:

Một hình tròn có chu vi là 1 đơn vị xuất phát từ góc trên bên trái bên ngoài một hình vuông có chiều dài cạnh là 1 đơn vị như trên giao diện. Hình tròn tiếp đó sẽ lăn quanh hình vuông (nhưng không trượt trên cạnh hình vuông).

Hỏi khi hình tròn lăn một vòng theo chu vi hình vuông để trở về đúng vị trí ban đầu thì hình tròn đã quay bao nhiêu vòng quanh trục của chính nó?

Giao diện tạm thời không tương tác cho đến 24h00 ngày thứ bảy 27/10/2018. Xin mời quý vị hãy đưa ra đáp số vào ô bình luận trước thời điểm đó.

Khi chức năng tương tác được kích hoạt trên giao diện, mọi người sẽ dễ dàng tìm ra cách tương tác với giao diện nhờ một thao tác rất đơn giản.

Quý vị khi đó sẽ nhìn ra ngay đáp số của bài toán một cách trực quan mà không cần đợi đến video giải đáp của chuyên mục sẽ đăng vào thứ ba tuần sau như thường lệ.

Vũ Phong