Tình trạng bắt nạt học đường ngày một tăng tại Nhật Bản

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết, trong năm 2019, số vụ bắt nạt được ghi nhận tại các trường tiểu học, THCS, THPT và tổ chức giáo dục chuyên biệt tăng khoảng 60.000 vụ lên mức kỷ lục là 612.496 vụ.

Con số này đã tăng trong năm thứ 6 liên tiếp. Cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết đã ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp bắt nạt ở trường tiểu học.

Tình trạng bắt nạt học đường ngày một tăng tại Nhật Bản - 1

Số vụ bắt nạt tại trường học Nhật Bản tăng mạnh.

Luật thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn bắt nạt có hiệu lực vào năm 2013. Đây là biện pháp nhằm đối phó với vụ bắt nạt và tự tử nổi tiếng, liên quan đến một nam sinh trung học cơ sở ở Otsu, tỉnh Shiga. Đánh nhau và trêu chọc hiện được coi là bắt nạt, theo quy định của pháp luật.

“Các trường học đã chủ động nhận ra những trường hợp bắt nạt để loại bỏ tình trạng đó”, một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết.

Tính đến tháng 3 năm nay, số vụ bắt nạt tại các trường tiểu học đã tăng khoảng 50.000 lên 484.545. Con số này là 106.524 ở các trường THCS, 18.352 tại trường trung học THPT và 3.075 ở tổ chức giáo dục chuyên biệt.

Bắt nạt, giễu cợt, trêu chọc là những trường hợp phổ biến nhất ở các trường học Nhật Bản. Các vụ bắt nạt liên quan đến máy tính cá nhân và điện thoại di động cũng thường xảy ra ở các trường trung học.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, 83,2% vụ bắt nạt đã được giải quyết vào cuối năm 2019. Tình trạng bắt nạt được phát hiện nhiều nhất ở tỉnh Miyazaki và thấp nhất ở tỉnh Saga.

Luật pháp yêu cầu các trường học điều tra những trường hợp bắt nạt nghiêm trọng. Số trường hợp như vậy được công nhận đã tăng 121 lên mức kỷ lục là 723.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là, số học sinh tiểu học, THCS và THPT tự tử tại Nhật Bản giảm 15 trường hợp, xuống 317.

Theo Sinh Phúc

Giáo dục & Thời đại