Thưởng Tết giáo viên: Nơi 10 triệu đồng, nơi 1 cân mì chính

(Dân trí) - “Chúng tôi làm gì có khái niệm thưởng Tết, có chăng, UBND huyện trích ngân sách ủng hộ cho mỗi giáo viên 1 kg mì chính”, một hiệu trưởng ở vùng miền núi Quảng Nam cho biết. Trong khi đó, theo ghi nhận ở một số trường công lập tại Hà Nội, thưởng Tết giáo viên cao nhất khoảng 10 triệu đồng.

Thưởng Tết cao nhất là 1 kg mì chính

Chia sẻ với PV Dân trí về việc thưởng tết, thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn (huyện Trà My, Quảng Nam) ngậm ngùi, thưởng Tết với giáo viên miền núi chúng tôi có gì đâu, do nhà trường không có ngân sách. Mà ở miền núi thì đâu có thu thêm được gì, thậm chí nhiều điểm lẻ còn phải vận động mãi, các em mới đi học.

“Hiện nay, chúng tôi cũng chưa thấy thông tin hỗ trợ gì từ địa phương. Mọi năm, UBND huyện cũng hỗ trợ cho mỗi giáo viên 1 kg mì chính vào Tết Nguyên đán. Chế độ này chia đều như nhau cho cả giáo viên điểm lẻ và điểm chính nhưng năm nay, đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nghe thông tin gì về việc thưởng Tết”, thầy Tuấn chia sẻ.

Một lớp học ở miền núi của huyện Trà My, Quảng Nam (ảnh Trần Tuấn)
Một lớp học ở miền núi của huyện Trà My, Quảng Nam (ảnh Trần Tuấn)

Cũng ở địa bàn miền núi khó khăn của Quảng Nam, việc thưởng Tết cho giáo viên thường rất ít ỏi. Trao đổi với chúng tôi, thầy Bnướch Nhưng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học liên xã La Ê- Chơ Chun (huyện Nam Giang, Quảng Nam) cho biết, mặc dù hoàn cảnh ở đây khó khăn, chưa kiên cố hóa hết trường lớp, đường sá lầy lội nhưng thầy cô giáo đều cố gắng vượt khó để đưa con chữ cho học sinh.

“Ở trong này, chỉ có những người ở mức lương 2,34 trở lên mới được thưởng Tết. Những giáo viên này được UBND huyện bổ sung ngân sách thưởng cho các thầy cô. Với những giáo viên còn lại, UBND huyện yêu cầu trường tự cân đối ngân sách. Năm ngoái, với số tiền tiết kiệm trong năm được 20 triệu đồng, chúng tôi có quà tặng cho mỗi cán bộ giáo viên từ 500.000đ- 800.000đ/người - tùy theo các danh hiệu đạt được trong năm. Còn năm nay, nhà trường trích 6 triệu đồng để có chút quà tặng nhân dịp năm mới với mỗi suất quà trị giá 200.000đ/người, kể cả nhân viên cấp dưỡng”, thầy Bnướch Nhưng cho biết.

Cũng theo hiệu trưởng này, hiện nhà trường có toàn bộ 27 cán bộ giáo viên/5 điểm trường. Trong đó, có 4 điểm lẻ và một điểm chính. Điểm lẻ xa nhất so với điểm chính khoảng 17km. Tuy nhiên do đường sá khó khăn, chủ yếu đi bộ nên học sinh nếu đi học thì mất khoảng 1 ngày. Còn người lớn đi mất khoảng 4 tiếng. “Nói chung cuộc sống của giáo viên học sinh ở đây còn rất nhiều vất vả nhưng chúng tôi đều xác định phải cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp trồng người”, thầy hiệu trưởng khẳng định.

Theo thầy giáo Đỗ Anh Dũng, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học & Trung học cơ sở Mồ Dề (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái), hiện thầy vẫn chưa biết chế độ thưởng Tết ra sao. Những năm trước, việc thưởng Tết của các giáo viên ở đây độ khoảng 200.000đ-300.000đ/người. Với số tiền thưởng Tết này, theo thầy Dũng, chỉ đủ tiền xe ô tô để hai vợ chồng về quê ăn Tết.


Mặc dù hoàn cảnh ở các trường miền núi còn khó khăn nhưng các giáo viên vẫn cố gắng với sự nghiệp trồng người (ảnh minh họa)

Mặc dù hoàn cảnh ở các trường miền núi còn khó khăn nhưng các giáo viên vẫn cố gắng với sự nghiệp trồng người" (ảnh minh họa)

Hà Nội: Thưởng tết có trường 10 triệu đồng

Chia sẻ với PV Dân trí về chế độ thưởng Tết Nguyên đán cho giáo viên năm nay, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết, hiện nhà trường đang lên kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên. Theo đó, dự định ban đầu chế độ thưởng sẽ khoảng 500.000đ/người. Tuy nhiên, nhà trường đang điều chỉnh và khả năng sẽ có mức thưởng khoảng 1 triệu đồng/người.

“Đấy là chế độ thưởng Tết theo quy định từ công đoàn phí... Ngoài ra, quy định hiện hành của ngành giáo dục chúng tôi còn có khoảng tăng thu nhập. Theo đó, với số tiền tiết kiệm được trong năm dôi dư ra bao nhiêu, nhà trường sẽ cân đối để chia thêm cho cán bộ giáo viên theo hiệu quả công việc”, ông Bình cho hay.

Cũng theo Hiệu trưởng Bình, chế độ thu nhập tăng thêm sẽ tùy theo số năm công tác. Có những người làm khoảng nửa năm chỉ được khoảng vài triệu đồng. Có người làm lâu, có danh hiệu trong năm sẽ được cao hơn một chút, tức khoảng 3-4 triệu đồng.

Cũng chia sẻ về việc thưởng Tết năm nay, Hiệu trưởng một trường THCS ở quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, ngoài tiền thưởng tết, nhà trường có khoản thu nhập tăng thêm theo quy định hiện hành. Theo đó, tổng cộng mức thưởng của mỗi cán bộ giáo viên của trường này sẽ có mức từ 5 triệu đồng đến khoảng 10 triệu đồng/người.

Mỹ Hà