Thương nam sinh nghèo mồ côi mẹ ước mơ vào ngành Y

Duy Tuyên

(Dân trí) - Mẹ mất sớm, bố đi bước nữa, cuộc sống gia đình vốn khó khăn nhưng em Bùi Sỹ Luật luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập và mơ ước trở thành bác sĩ trong tương lai.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Bùi Sỹ Luật (SN 2002), ở thôn Tân Đắc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương đạt 27,85 điểm tổ hợp xét tuyển khối B.

Thương nam sinh nghèo mồ côi mẹ ước mơ vào ngành Y - 1
Ánh mắt luôn đượm buồn của em Bùi Sỹ Luật khi nghĩ về chặng đường phía trước.

Luật đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Y dược -  Đại học quốc gia Hà Nội. Cơ hội để Luật đậu vào ngành mình mong muốn là rất lớn. Nhưng cũng chưa có gì đảm bảo để em có thể theo đuổi mơ ước học ngành y của mình khi hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Mẹ mất năm Luật mới 5 tuổi. Đó là một ngày khi mẹ trên đường đón Luật đi học không may bị tai nạn giao thông. Sau khi mẹ mất, bố đi bước nữa, nhưng cuộc sống gia đình rất khó khăn.

“Mẹ mất, em thấy rất buồn và rất hụt hẫng, nhưng phải cố gắng thôi. Bố làm nghề phụ hồ nhưng do sức khỏe không còn được như trước nên công việc cũng không ổn định, còn dì làm nghề lao động tự do”, Luật chia sẻ.

Thương nam sinh nghèo mồ côi mẹ ước mơ vào ngành Y - 2
Mẹ mất sớm, bố đi bước nữa nhưng hiện sức khỏe cũng không được tốt để có thể lo cho gia đình.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, nhưng suốt 12 năm học, Luật luôn là học sinh giỏi. Năm lớp 9 được giải Khuyến khích môn Sinh học cấp tỉnh và lên lớp 11 em được giải Nhì môn Sinh học cấp tỉnh.

“Ngay từ khi bước vào cấp 3, em cảm thấy rất vui nhưng cũng thấy lo vì em sợ hoàn cảnh gia đình khiến em không theo kịp được với các bạn. Nhưng trong quá trình học em đã luôn cố gắng và rất may mắn được thầy cô, nhà trường cũng như người thân động viên, giúp đỡ cho em thêm sức mạnh để thực hiện ước mơ của mình. Nếu không có mọi người cùng đồng hành thì có lẽ em sẽ không có được kết quả như ngày hôm nay”.

Nhắc đến dự định sắp tới, bất chợt, Luật ngước nhìn ra xa, ánh mắt đượm buồn, rồi tự nhủ: “Dẫu biết rằng, con đường theo học ngành y là rất vất vả và sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều, nhưng em tin với khả năng và sự cố gắng, quyết tâm của mình em có thể trở thành một bác sĩ giỏi sau này. Em dự định sau khi nhập học sẽ đi làm gia sư để kiếm tiền trang trải thêm cho việc học”.

Thương nam sinh nghèo mồ côi mẹ ước mơ vào ngành Y - 3
Vì hoàn cảnh khó khăn, có lúc em nghĩ sẽ đăng ký thi vào quân đội để gia đình đỡ vất vả hơn. Nhưng vốn có đam mê theo học ngành y nên Luật đặt quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Vì hoàn cảnh khó khăn, có lúc em nghĩ sẽ đăng ký thi vào quân đội để gia đình đỡ vất vả hơn. Nhưng vốn có đam mê theo học ngành y nên Luật đặt quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

“Kết quả thi chưa thực sự hài lòng, nhưng đó cũng là nỗ lực hết sức của bản thân em. Em sẽ cố gắng để trở thành một bác sĩ tốt, sau này có thể giúp đỡ được người thân cũng như mọi người. Đoạn hành trình tiếp theo sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nhưng em tin có mọi người ủng hộ em sẽ làm thật tốt để không phụ công ơn và niềm tin mà mọi người đã đặt ở em”.

Nhìn cháu, bà Lê Thị Liên, gì ruột của Luật, xúc động nói: “Mẹ mất sớm, cháu có được ngày hôm nay là nhờ cả vào anh em nội ngoại, thầy cô giáo. Bố cháu sức khỏe cũng đã yếu, không còn làm được nhiều việc như trước nữa. Bố không muốn cho cháu theo học ngành y vì nhà quá nghèo, không đáp ứng được việc học của cháu, nhưng đó là mơ ước của cháu nên thương cháu lắm mà chẳng biết làm sao cả.

Chị gái thứ hai còn nói chưa lấy chồng để làm kiếm tiền nuôi em ăn học. Gia đình cũng lo lắm vì một chặng đường dài phía trước. Cháu ngoan, lại học giỏi nên ai cũng thương”.

Thương nam sinh nghèo mồ côi mẹ ước mơ vào ngành Y - 4
Theo thầy giáo chủ nhiệm, ở trường Luật là học sinh chăm ngoan, chịu khó, nỗ lực phấn đấu, là lớp trưởng gương mẫu...

Thầy Trần Công Hòe, giáo viên chủ nhiệm của em Luật chia sẻ: “Luật là học sinh chăm ngoan, chịu khó, nỗ lực phấn đấu, là lớp trưởng gương mẫu. Gia đình có mẹ mất sớm khi em còn nhỏ, bố có đi lấy vợ hai. Cuộc sống gia đình cũng vất vả, bố làm phụ hồ, dì lao động tự do. Trong quá trình học, các thầy cô giáo cũng thường xuyên động viên em cố gắng”.

Cũng theo thầy Hòe, trong quá trình học tập, kể cả cái biết hay chưa biết Luật đều chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài. Về học lực khối B, Luật là một trong những học sinh giỏi nhất của trường.

Những lần thi thử luôn dẫn đầu khối B của trường, điểm thi tốt nghiệp THPT chưa đúng với lực học của Luật, kỳ vọng của em là muốn đạt 3 điểm 10 khối B. Nhưng khi không đạt được nên Luật có chút hụt hẫng.

Bạn đọc Dân trí chia sẻ với em Luật xin gửi về địa chỉ: Bùi Sỹ Luật, thôn Tân Đắc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Số điện thoại: 0985618502