Thực tập hưởng lương tại Nhật ngay từ năm 1: Ưu thế của sinh viên QTKD ĐH Đông Á

(Dân trí) - Sau khi trực tiếp phỏng vấn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh ĐH Đông Á ngày 19/4, Tập đoàn 7-Eleven Japan đã chính thức tiếp nhận 3 SV thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật.

Tiếp nhận Internship ngay từ năm nhất ĐH

Đáng chú ý là trong số 3 SV được tiếp nhận làm việc đợt đầu tiên này, có bạn Ngô Thị Hương Xuân chỉ mới là SV năm 1, hai bạn còn lại là Huỳnh Mỹ Hoàng và Nguyễn Thị Thanh Thúy đang là SV năm 3. Những SV này đều được đánh giá tốt về kỹ năng nghề nghiệp, trình độ Nhật ngữ và nhất là thái độ làm việc chuyên nghiệp.


Ký kết hợp tác giữa ĐH Đông Á và Tập đoàn 7-Eleven Japan tại Nhật Bản.

Ký kết hợp tác giữa ĐH Đông Á và Tập đoàn 7-Eleven Japan tại Nhật Bản.

Các bạn sẽ chính thức sang Nhật thực tập từ tháng 7/2018 khi vừa lên năm 2 và năm 4 tại chuỗi hệ thống 19.423 cửa hàng bán lẻ 7-Eleven tại Nhật. Không chỉ có cơ hội làm việc với mô hình kinh doanh CVS–Quản lý sản phẩm đang thịnh hành tại Nhật Bản, SV còn được đào tạo để trở thành nhân lực quản lý, trực tiếp tổ chức và vận hành cửa hàng với công nghệ quản lý hệ thống cửa hàng toàn cầu.

Sau 1 năm thực tập song hành lý thuyết và thực hành, học hỏi và trực tiếp tham gia vào phương thức quản trị kinh doanh của người Nhật từ phân tích khách hàng, phân tích chiến lược sản phẩm, công nghệ quản lý đặt hàng toàn cầu đến hệ thống phân phối và logistic... những SV này sẽ trở thành những hạt nhân ưu tú đồng thời sẽ là chủ nhân của những dự án khởi sự kinh doanh tại quê nhà ngay sau khi kết thúc đợt thực tập.

Vượt trội về kỹ năng, Nhật ngữ và thái độ làm việc


Ngô Thị Hương Xuân, Huỳnh Mỹ Hoàng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tại buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện tập đoàn 7-Eleven.

Ngô Thị Hương Xuân, Huỳnh Mỹ Hoàng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tại buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện tập đoàn 7-Eleven.

Ông Lu Wang - đại diện Phát triển nhân sự quốc tế của tập đoàn 7-Eleven Japan cho biết sau khi kết thúc buổi phỏng vấn: “Trong đợt phỏng vấn lần này, tập đoàn đã lựa chọn 3 bạn SV xuất sắc của ĐH Đông Á sang Nhật với tư cách là thực tập sinh. Mặc dù việc học tiếng Nhật với các bạn chỉ mới trong vòng 1 năm trở lại đây, nhưng các bạn đã rất tự tin và trả lời rất tốt các câu hỏi phỏng vấn. Ngoài tiếng Nhật, SV ĐH Đông Á có chí hướng rất lớn về mục tiêu nghề nghiệp và theo đuổi đến cùng mục tiêu đó. Để có thành quả đào tạo qua sự thể hiện của các bạn SV mà chúng tôi thấy được ngày hôm nay, chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự nỗ lực lớn từ phía trường với phương châm đào tạo phù hợp xu thế.

Tập đoàn cũng xem xét đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ chiến lược bằng cách hỗ trợ các bạn SV có việc làm sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cống hiến cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đội ngũ nhân sự có kỹ năng và tố chất để làm việc tại tập đoàn 7-Eleven nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung từ sự hợp tác này”.

Hàng ngàn vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp


Một buổi thực hành đàm phán cùng chuyên gia quốc tế của sinh viên QTKD ĐH Đông Á.

Một buổi thực hành đàm phán cùng chuyên gia quốc tế của sinh viên QTKD ĐH Đông Á.

“Nhật Bản vẫn là thị trường hàng đầu trong thu hút nhân lực Việt Nam sang làm việc mỗi năm. Nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ du lịch, quản trị kinh doanh, điều dưỡng, chế biến thực phẩm và kỹ thuật ô-tô, điện-điện tử tăng lên mỗi năm”, ThS. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á, người từng nhiều năm gắn bó với đất nước và con người Nhật Bản trên cương vị Trưởng VPĐD TP. Đà Nẵng tại Tokyo cho biết.

Trước xu thế đó, ĐH Đông Á là đơn vị mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng hướng việc làm cho SV ra thị trường quốc tế, mà đột phá nhất là thị trường Nhật Bản. Trong đó, ngành QTKD tại ĐH Đông Á không chỉ sở hữu nhiều chương trình học hấp dẫn mà còn có hàng loạt cam kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng với các đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Nỗ lực và kết quả hợp tác nhân lực rõ rệt giữa ĐH Đông Á với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã được Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao trong chuyến thăm và làm việc tại trường vào tháng 3/2018. Đặc biệt trong đó là các chương trình nối kết thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc của SV tại chuỗi hệ thống resort, cửa hàng sukiya của các tập đoàn lớn như 7-Eleven Japan, Route-Inn, Zénsho, LEOC,... và chương trình điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở điều dưỡng Nanakamado, Aoyama,... tại Nhật.