Thú vị với đề thi Tiếng Anh của trường chuyên Ngữ

(Dân trí) - Một vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là đổi mới thi cử đã được đưa vào phần viết luận đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh Trường THPT chuyên Ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN). Tính thời sự của câu hỏi khiến nhiều thí sinh thích thú.

Sáng 7/6, gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Ngữ tranh tài ở môn thi cuối là Ngoại ngữ. Mặc dù là kì thi có tính cạnh tranh “khốc liệt” nhưng tâm trạng của phần lớn thí sinh đều thoải mái vì trước đó nhiều em đã tham dự thi các trường THPT chuyên khác như THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và có kết quả làm bài khả quan.

Chị Lan - có con sự thi vào lớp Tiếng Anh của Trường chuyên Ngữ chia sẻ: “Tôi cho cháu đăng ký vào cả ba trường THPT chuyên của các trường ĐH. Kết quả làm bài của cháu khá tốt ở hai trường dự thi trước. Tôi để cháu dự thi trường này để cọ sát và tự nhận định khả năng của bản thân với các bạn bè khác. Đôi khi các cháu cứ tưởng mình học rất giỏi ở trường THCS nhưng khi ra "sân chơi" của trường THPT chuyên mới thấy nhiều người giỏi hơn, qua đó giúp các cháu nỗ lực cố gắng hơn”.

Rất nhiều thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ và rời phòng thi rất sớm
Rất nhiều thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ và rời phòng thi rất sớm

Các phụ huynh quây một thí sinh ra sớm để hỏi mức độ khó của đề thi.
Các phụ huynh "quây" một thí sinh ra sớm để hỏi mức độ khó của đề thi.

Mặc dù Ngoại ngữ là môn thi quan trọng khi được tính hệ số 2 nhưng sáng nay nhiều thí sinh đã hoàn thành sớm bài thi của mình. Vừa hết 2/3 thời gian làm bài đã có rất nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi.

Theo lời tâm sự của nhiều thí sinh, đối với Ngoại ngữ khi mình đã hoàn thành thì không nên xem lại quá nhiều lần bởi dễ bị rối và hoang mang. Chính vì thế sau khi hoàn thành và xem xét lại một vài lần thì các bạn đều nộp bài để ra sớm.

Diệu Linh - học sinh lớp 9 của một trường THCS Hà Nội bày tỏ: “Đề thi tương đối vừa sức. Tổng cộng có 81 câu hỏi được chia ra các phần rất rõ ràng”.

Sự tự tin của đôi bạn khi hoàn thành tốt môn thi cuối.
Sự tự tin của đôi bạn khi hoàn thành tốt môn thi cuối.

Điều mà nhiều thí sinh cảm thấy thú vị hơn cả là đề thi có một hỏi liên quan đến quan điểm cá nhân về đổi mới thi cử. Cụ thể ở câu 81 yêu cầu: Viết một đoạn văn khoảng 120-150 từ, sử dụng lập luận và dẫn chứng cụ thể để bình luận về chủ đề sau: To be admitted to university, using the result of study during high school years is better than of the university entrance examination. Do you agree or disagree? (Để được nhận vào trường đại học, việc sử dụng kết quả học tập trong những năm học THPT tốt hơn so với thi tuyển sinh đại học. Bạn đồng ý hay không đồng ý? - PV). Về câu hỏi này thì đã có rất nhiều quan điểm khác nhau, có em đồng ý nhưng có em lại không.

Nhiều thí sinh thích thú về phần thi viết luận.
Nhiều thí sinh thích thú về phần thi viết luận.

Một học sinh ra sớm bày tỏ quan điểm: “Em không đồng ý với việc đổi mới như vậy bởi có nhiều anh chị dù năm lớp 10 và 11 học chưa tốt nhưng nỗ lực cố gắng năm lớp 12 thì khi dự thi ĐH vẫn có thể đỗ vào các trường top trên, trong khi đó nếu dùng kết quả của THPT để đánh giá thì cơ hội lại không cao. Trong phần viết luận em đã thể hiện đầy đủ luận điểm này”.

Trong khi nhiều học sinh thích thú thì không ít phụ huynh bày tỏ sự lo ngại: Đây là một vấn đề nóng của xã hội, các em học sinh lớp 9 lại chưa nắm đầy đủ thông tin về sự đổi mới này nên khó có thể bày tỏ quan điểm vững vàng được. Bên cạnh đó, câu hỏi mở nên có nhiều cách trình bày khác nhau thì không biết đáp án chấm sẽ ra sao.

Mời các bạn độc giả thử tài với đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 chuyên Ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN). Xin lưu ý: Phần ghi bút chì là bài làm nháp của một thí sinh dự thi, không phải là đáp án.

S.H 

S.H 

S.H 

S.H 


S.H