Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan”

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, phát biểu tại cuộc làm việc cuối ngày thi đầu tiên cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh trong khuôn khổ chuyến thị sát một số điểm thi của tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An lưu ý, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã trải qua được 2/5 chặng đường một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan trong những ngày còn lại.

Cuối giờ chiều ngày 25/6, Thứ trưởng Lê Hải An (Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019) có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh sau khi thị sát trực tiếp một số điểm thi của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan” - 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Sở GD&ĐT Bắc Ninh.

Thứ trưởng ghi nhận công tác tổ chức kỳ thi của tỉnh Bắc Ninh và bày tỏ vui mừng vì đến hiện tại, chưa có điều gì trục trặc. Ông cho biết rất ấn tượng khi nhìn thấy cảnh sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Thứ trưởng hoan nghênh sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, các sinh viên trong công tác đảm bảo an ninh, động viên tinh thần các thí sinh, nhất là lúc bước các em ra khỏi phòng thi. Đó là một nét đẹp của mùa thi.

Nhìn chung thí sinh cả nước vừa trải qua ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019 một cách an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Hải An lưu ý, lực lượng làm công tác thi, giám sát thi không được chủ quan.

“Kỳ thi của chúng ta đã trải qua 1 ngày, tính ra là được 2/5 chặng đường. Rất mong các thầy chỉ đạo sát sao và có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế, tăng cường công tác thanh kiểm tra. Qua được một ngày rồi, chúng ta vẫn không chủ quan.

Ngày mai là tập hợp của rất nhiều các môn KHTN, KHXH. Mong các thầy một lần nữa quán triệt thí sinh tuân thủ nội quy, đặc biệt không mang những vật dụng như điện thoại, thiết bị thu phát sóng vào phòng thi gây ra hậu quả đáng tiếc.

Với gian lận công nghệ cao một cách tinh vi, việc phát hiện tất nhiên không đơn giản nhưng chúng ta có thể phát hiện qua quan sát thái độ”, Thứ trưởng Lê Hải An nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị ban chỉ đạo thi của tỉnh Bắc Ninh quan tâm hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không vì bất kỳ lý do gì mà để các em không được thi.

Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan” - 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An hỏi thăm, động viên một nữ sinh Bắc Ninh sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên.

“Rất đáng tiếc ngày hôm nay có 2 trường hợp thí sinh ở hai nơi ngủ dậy muộn nên không được vào thi dù đó là học sinh trường chuyên. Mong rằng các thầy cô, nhất là thầy cô giáo viên chủ nhiệm nếu đã có hệ thống danh bạ liên lạc với các học trò của mình thì sáng ngày mai, có thể gọi điện quan tâm nhắc nhở các em. Đây cũng là thời điểm rất quan trọng để các em tiếp tục dự thi, thầy cô có thể giúp để học trò đến thi đúng giờ”, ông chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan” - 3
Thứ trưởng Lê Hải An khen ngợi lực lượng sinh viên tình nguyện.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Phong - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Bắc Ninh) cho hay, năm nay tỉnh có 4 đơn vị: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thể dục thể thao, Đại học Sao đỏ, Cao đẳng Sư phạm Bắc Giang phối hợp thực hiện kỳ thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 14.332 (trong đó có 364 thí sinh tự do).

Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan” - 4

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Bắc Ninh) tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong ngày thi đầu tiên, tổng số thí sinh đến dự thi chiếm 99,7%. Để có được kết quả là nhờ năm nay quy chế thi có nhiều điều chỉnh để phù hợp với thực tế, ban chỉ đạo thi thực hiện nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Qua được một ngày thi rồi, chúng ta vẫn không chủ quan” - 5
Cán bộ coi thi tại điểm trường THPT Quế Võ 1 (Bắc Ninh) nghe phổ biến quy chế lần cuối trước giờ thi.

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh cho rằng, trách nhiệm của các cấp uỷ chính quyền và toàn thể nhân dân nên huy động lực lượng tham gia vào kỳ thi. Đoàn thanh niên có kế hoạch tiếp sức mùa thi. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm xa nếu chúng ta không chú ý rất thiếu sót. Chúng tôi sẽ lưu ý quan tâm. Ngoài ra, trong thời tiết mùa hè, cần có sự chuẩn bị tốt nhất điều kiện về máy nổ dự phòng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cố gắng siết chặt an ninh, giám sát đúng quy trình, tránh những lỗ hổng sơ suất đáng tiếc dẫn đến mất công bằng như trường hợp một số điểm thi ở các tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn… trong mùa thi năm ngoái”, vị này nhấn mạnh.

Lệ Thu