Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay

(Dân trí) - Đó là quan điểm của phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Vương Văn Việt, liên quan đến vụ việc 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi Cao học. Ông Việt yêu cầu phải sớm làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vi phạm.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo, sự việc 40 học viên nộp tiền mỗi người 27 triệu đồng tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) tỉnh Thanh Hóa là có thật với số tiền đã nộp là 1,092 tỷ đồng.

Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay
Ông Vương Văn Việt - phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "thúc" các đơn vị giải quyết dứt điểm vụ nộp tiền "chống trượt".

Sở Nội vụ cũng đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra sớm có kết quả xác minh vụ việc, làm rõ cơ sở để TTGDTX xem xét lại hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, viên chức vi phạm.

Ngày 5/6, chính ông Vương Văn Việt - phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, xác minh làm rõ việc 40 học sinh nộp tiền “chống trượt” tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân của Trung tâm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Vụ lùm xùm chuyện đóng tiền “chống trượt” gây xôn xao dư luận và tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu cũng đã nêu vấn đề này ra, tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết dứt điểm?

Chiều ngày 10/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2014 do UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì, ông Hoàng Tiến Hiện - phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, hiện nay TTGDTX đã có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị sớm xác minh làm rõ những hành vi vi phạm, mức độ và tính chất vi phạm của 3 cán bộ, viên chức của Trung tâm để xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh, khách quan đúng pháp luật.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở GD-ĐT cũng đã nhận định, sai phạm của cán bộ, viên chức tại TTGDTX trong việc môi giới nộp tiền là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của trung tâm và của ngành giáo dục.

Sở GDĐT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi và mức độ sai phạm của các cá nhân liên quan để làm cơ sở xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện ngành giáo dục, theo quan điểm của ông Vương Văn Việt thì mọi thứ đã rõ ràng rồi, không cần phải điều tra nữa, có danh sách nộp tiền cụ thể, người nhận, người nộp ký đầy đủ, không chờ đợi gì nữa mà phải xử lý ngay.

Ông Việt nhấn mạnh, đối với những cán bộ của TTGDTX mắc sai phạm phải dùng hình thức kỷ luật ở mức cao nhất, không cảnh cáo, khiển trách. Về phía những cá nhân tham gia nộp tiền “chống trượt”, theo ông Việt, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo của những đơn vị quản lý cán bộ, công chức liên quan, căn cứ các quy định của pháp luật phải xử lý kỷ luật những cán bộ, công chức này một cách nghiêm túc.

Duy Tuyên