Thử tài bạn đọc: Tìm cách giải mới cho bài toán kinh điển ở bậc tiểu học?

Nga Thy Hùng Quân

(Dân trí) - Đây là bài toán khá quen thuộc với những học sinh từng ôn luyện cho các kỳ thi toán tiểu học hoặc những phụ huynh dành thời gian đồng hành cùng con ở bậc học này.

Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC) được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm tại hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bài toán trong cuộc thi này ưu tiên năng lực tư duy hơn là khả năng tính toán phức tạp.

Bài toán dưới đây lấy ra từ đề thi dành cho học sinh khối 3 và 4 của kỳ thi IKMC năm 2019, đề bài như sau:

Thử tài bạn đọc: Tìm cách giải mới cho bài toán kinh điển ở bậc tiểu học? - 1

Đây là bài toán khá quen thuộc với những học sinh từng ôn luyện cho các kỳ thi toán tiểu học hoặc những phụ huynh dành thời gian đồng hành cùng con ở bậc học này.

Bạn đọc có thể tham khảo cách làm ở chủ đề "Logic giữa những dữ kiện" trong cuốn sách "Vận động tư duy cùng Kangaroo" do chính Ban tổ chức kỳ thi IKMC Việt Nam phát hành hay ở chương "Logic" trong cuốn sách nổi tiếng "Đánh thức tài năng toán học" của tác giả Terry Chew.

Điều kỳ lạ là dường như hiện chỉ có một cách duy nhất được trình bày trong các tài liệu in hoặc trực tuyến mà nhóm tác giả bài viết có thể tìm thấy, kể cả trong hai cuốn sách nêu trên.

Nói là kỳ lạ vì cách làm phổ biến trên khi thành thục cũng cần khoảng một vài phút. Nhưng có một cách làm khác cũng hết sức tự nhiên và mang tính tổng quát cho tất cả các bài toán cùng dạng chỉ cần chừng chục giây là giải quyết xong.

Thậm chí khi hiểu rõ cách làm mới rồi thì phần lớn các bài toán dạng này chỉ cần đọc xong đề bài là đã có đáp số.

Những gợi ý trên xin được dành cho những độc giả đã từng biết đến dạng bài toán trên thử sức tìm thêm cách giải mới thiên về TOÁN hơn là TÍNH đúng theo tinh thần cuộc thi IKMC.

Mời bạn đọc thử sức với bài toán theo cách giải mới của mình.

Bạn đọc có thể so sánh lời giải của mình với lời giải của nhóm tác giả sẽ được đăng trên trang giáo dục Báo điện tử Dân trí vào thứ sáu ngày 28/5 tới.