Thủ khoa Toán Chuyên Sư phạm: Gia đình không tạo áp lực, ép con học!

Quang Trường

(Dân trí) - Với tổng điểm 36,75, Trần Duy trở thành thủ khoa chuyên Toán, Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm (Hà Nội). Gia đình cho biết, không phải ép con học nhiều, sức khỏe là quan trọng nhất.

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 khối chuyên Toán, trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2021 là 21,75 điểm. Trần Duy, học sinh lớp 9T4, Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã xuất sắc đạt tổng điểm 36,75. Trong đó, môn Toán điều kiện 9,75 điểm; môn Ngữ Văn điều kiện 7 điểm; môn Toán chuyên 10 điểm.

Khi nghe bố mẹ báo tin em đỗ thủ khoa, Trần Duy bất ngờ, trong lúc quá vui mừng, Duy còn đánh thức giấc ngủ của em gái.

"Sau khi thi xong, em khá yên tâm với môn Toán, môn Văn thì hơi "mấp mé" nên em chỉ tự tin mình đỗ, chứ không dám nghĩ mình trở thành thủ khoa. Khi nhận kết quả, em đã khá bất ngờ", Trần Duy nói.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư phạm: Gia đình không tạo áp lực, ép con học! - 1
Trần Duy trở thành thủ khoa chuyên Toán dù không phải "mọt sách" (Ảnh: NVCC).

Ngoài trường THPT chuyên Sư phạm, Trần Duy còn trúng tuyển vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học KHTN, ĐHQG Hà Nội). Thi chuyên Toán tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Duy cũng đạt điểm 8.

"Đề chuyên Toán của chuyên Sư phạm năm nay nhẹ nhàng hơn các năm trước. Em làm vừa sức, làm hết các câu, chỉ có một lỗi bị trừ 0,25 điểm. Em chỉ gặp khó khăn ở câu cuối bài hình, nhưng em nháp trong vòng 20 phút là giải được", Trần Duy đánh giá.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư phạm: Gia đình không tạo áp lực, ép con học! - 2


Duy chụp ảnh kỷ yếu cùng tập thể lớp 9T4, trường THCS Đoàn Thị Điểm (Ảnh: NVCC).

Nói về bí quyết học Toán của mình, Duy khẳng định em không có phương pháp đặc biệt nào, không phải "mọt" sách và không có áp lực thành tích.

Ở trên lớp, Trần Duy chỉ học Toán cơ bản. Học thêm 2 buổi/ tuần. Các ngày trong tuần chỉ dành 1 tiếng để tự học Toán, cuối tuần dành 2-3 tiếng. Duy tự học bằng cách ôn lại bài trên lớp, làm bài tập, bài khó thầy giáo giao thêm, giải đề trong các cuốn sách tham khảo được thầy cô giới thiệu. Duy có thói quen đọc sách để tìm tài liệu.

Môn Văn là điểm yếu, Trần Duy không chọn cách học thuộc lòng, em học theo dàn ý, từ đó phát triển thành bài. Duy dành nhiều thời gian cho môn Văn chỉ sau môn Toán.

Duy cho rằng, học trực tuyến do dịch Covid-19 là cơ hội để có thêm thời gian tự học. Việc học ở nhà giúp em thoải mái hơn, được phép ngủ dậy muộn, đôi khi học trực tuyến không tập trung lắm, nhưng đến tiết học Toán, Văn, Sử thì em dành sự tập trung cao độ.

Ngoài giờ học, Duy còn dành thời gian đọc truyện, chơi game. Mỗi tuần đều tranh thủ tập thể dục tối thiểu 4 buổi.

Trần Duy cũng không phải kiểu học sinh "săn" thành tích. Suốt các năm học, Trần Duy chỉ một lần đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Toán của thành phố Hà Nội, năm học 2020 - 2021.

Mẹ của Duy, chị Phạm Ngọc Ánh cho biết, ngay từ lớp 1, cô giáo đã nhận xét Duy có năng khiếu về Toán và yêu thích các con số.

"Lúc 3 - 4 tuổi, Duy đã thích chơi cờ vua. Khi bố mẹ dạy học, đố các con số, phép cộng trừ khiến Duy tỏ ra vô cùng thích thú. Nên gia đình tôi nghĩ rằng hướng cho con học thiên về Toán để phù hợp với năng khiếu của con.

Tôi thấy Duy học hành cũng nhàn, không quá vất vả đâu. Thầy cô dạy đến đâu thì hiểu đến đó. Vì Duy là kiểu học sinh thông minh, nhanh nhẹn chứ không phải cần cù thâu đêm suốt sáng", Chị Ngọc Ánh nói.

Thủ khoa Toán Chuyên Sư phạm: Gia đình không tạo áp lực, ép con học! - 3

Trần Duy và mẹ.

Điều khiến chị Ngọc Ánh yên tâm ở Duy là ý thức tự học. Cứ đúng giờ, Duy bỏ cuốn truyện hay điện thoại xuống, tự giác ngồi vào bàn học. Học ra học, chơi ra chơi, thể thao đầy đủ. Mỗi môn thể thao Duy đều biết một chút.

"Mình xác định là con học trường nào cũng được. Gia đình cũng không tạo áp lực thành tích, không phải ép con học nhiều, đến giờ ngủ là ngủ, sức khỏe là quan trọng nhất.

Đợt ôn thi vừa qua phần lớn là học trực tuyến do dịch Covid-19. Học trực tuyến nhưng con vẫn rất tập trung vào các môn thi", Chị Ánh chia sẻ.

Thầy Đặng Văn Tiến - Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm đánh giá cao tinh thần khiêm tốn, tự học hỏi của Duy.

"Sau 2 năm dạy lớp của Duy bộ môn Tiếng Anh, tôi càng hiểu về Duy hơn. Không chỉ tôi mà tất cả thầy cô đều đánh giá con sâu sắc, chăm ngoan.

Đặc biệt là tính khiêm tốn. Duy không bao giờ thể hiện ta đây là người giỏi. Con hài hòa nhưng cũng rất nghiêm túc, điềm đạm. Điều đó thể hiện từ khuôn mặt đến tính cách.

Với môn tiếng Anh tôi dạy thì Duy luôn nằm trong top đầu. Vì cẩn thận nên cái gì tôi góp ý đều nằm trong đầu con hết. Nên kỳ thi vừa qua, tôi không ngạc nhiên khi con được 10 điểm tiếng Anh dù không học chuyên Anh,

Nói không quá thì tôi rất nể tinh thần học tập của con", thầy Tiến nhận xét.