Thủ khoa Cần Thơ: Dậy sớm ôn bài, không thức khuya

Bảo Kỳ

(Dân trí) - (Dân trí) -Kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Huỳnh Ngân (Trường THPT Thực hành sư phạm) đạt 9,4 điểm môn Toán, đạt 2 điểm 10 ở môn Sinh và môn Hóa là thí sinh có điểm thi khối B cao nhất ở Cần Thơ.

Ngoài 3 môn khối B, các môn thi còn lại của nữ sinh Cần Thơ đều đạt kết quả khá cao lần lượt có số điểm là 9,6 (Ngoại ngữ), 7 (Ngữ văn), 7,75 (Vật lý) với tổng điểm 6 môn thi là 53,75.

Thủ khoa Cần Thơ: Dậy sớm ôn bài, không thức khuya - 1

Chân dung thủ khoa Cần Thơ Nguyễn Huỳnh Ngân.

Chia sẻ với PV Dân Trí, Huỳnh Ngân cho biết: "Khi biết mình đạt được điểm cao em thực sự rất vui. Em không dám nghĩ mình đỗ thủ khoa. Em mới thật sự bất ngờ và kiểm tra lại kết quả thi một lần nữa".

Theo lời Huỳnh Ngân, sở trường của em ở môn Toán nhưng kết quả môn thi này chỉ đạt 9,4 nên em có chút thất vọng nhưng bù lại em rất vui vì đạt được điểm tuyệt đối ở môn Hóa và Sinh.

"Khi thi xong và kiểm tra đáp án em cũng đoán được phần nào điểm thi của mình. Ở môn Hóa em thật sự thấy may mắn vì một số câu khó em còn chút lưỡng lự, chưa chắc chắn, tuy nhiên phán đoán của em vẫn chính xác. Với môn Sinh em tự tin về kết quả dự đoán được số điểm của mình", Huỳnh Ngân hào hứng nói.

Huỳnh Ngân cho biết, hàng ngày đi học em tập trung cao độ cho việc nghe giảng trên lớp và tìm cách tự bổ sung kiến thức. Ở lớp, những kiến thức chưa thực sự chắc chắn, em hỏi thầy cô thêm. Về nhà, em dành nhiều thời gian để làm thêm bài tập, mở rộng kiến thức.

"Khi học, em tiếp thu kiến thức ngay trên lớp và tự ôn tập ở nhà. Em chủ động lập nhóm học tập với một vài bạn trong lớp để trao đổi về bài học và kinh nghiệm làm bài. Phương pháp này chúng em có thể bổ trợ kiến thức cho nhau, ghi nhớ chủ động và rèn luyện được tư duy phản biện. Nhờ thế, cả nhóm em đều đạt kết quả tốt trong kỳ thi lần này".

Thủ khoa Cần Thơ: Dậy sớm ôn bài, không thức khuya - 2

Huỳnh Ngân và cô giáo chủ nhiệm Vũ Thị Thùy Trang.

Thay vì thức đêm ôn thi, Huỳnh Ngân lại ưu tiên thức sớm để học bài. Ngân cho biết, buổi sáng là thời điểm cơ thể tỉnh táo và tiếp thu kiến thức tốt nhất. Tranh thủ đi ngủ trước 10h đêm nếu muộn nhất cũng khoảng 11h đêm. Đặc biệt, mỗi ngày vào buổi chiều em thường dành khoảng 40 phút để tập thể dục giúp thư giãn đầu óc và tăng cường sức khỏe.

"Trước ngày thi khoảng một tuần em cũng bị căng thẳng và hồi hộp nhưng em cố gắng ăn uống đều độ và giữ sức khỏe tốt. Dù căng thẳng đến mấy thì em cũng cố gắng ngủ ít nhất là 6 tiếng/ngày và phải giữ tinh thần tự tin, lạc quan nhất có thể", Ngân cho biết thêm.

Được biết trong suốt 12 năm học liền Huỳnh Ngân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 10 Ngân tham dự kỳ thi Toán mở rộng miền Nam SOMC. Năm học 12, Huỳnh Ngân tham gia Học sinh giỏi Máy tính cầm tay cấp thành phố đạt giải khuyến khích.

Nữ thủ khoa khối B ở Cần Thơ cho biết, ước mơ của em là trở thành bác sĩ nên em đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Dược TPHCM và trường Đại học Y Dược Cần Thơ, hiện giờ thì em đang thảo luận và xin ý kiến gia đình để có sự lựa chọn chính xác.

Cô Vũ Thị Thùy Trang, giáo viên chủ nhiệm của Ngân cho biết, Ngân học đều ở các môn nhưng ở môn Hóa em học rất tốt. Suốt 3 năm học qua Ngân luôn là học trò có thành tích cao của lớp, ngoài chăm chỉ bài vở em còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào như văn nghệ, thể thao. Trong lớp, Ngân luôn được bạn bè quý mến vì tính cách hòa đồng.

Anh Nguyễn Văn Nguyên là phụ huynh em Huỳnh Ngân nói: "Như bao phụ huynh khác tâm trạng đưa con đi thi rất hồi hộp. Hay tin con đạt điểm cao tâm trạng rất vui và hạnh phúc. Gia đình cảm ơn quý thầy cô đã dạy dỗ và dìu dắt con để có kết quả như hôm nay".