Thiếu giáo viên, trường mầm non học một buổi

Toàn xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chỉ có một Trường Mầm non Tuổi Thơ là trường công lập, chia thành ba cơ sở mà không có trường tư thục hay nhóm trẻ nào.

Năm học 2013-2014, số trẻ đến tuổi đi học mầm non của xã Long Sơn khoảng gần 500 em. Cơ sở chính của Trường Tuổi Thơ cũng được đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu toàn bộ số học sinh này. Tuy nhiên, từ tháng 8, khi năm học mới bắt đầu cho đến nay, nhiều phụ huynh buộc phải cho con nghỉ học chuyển sang các địa bàn khác. Bởi trường quá thiếu giáo viên, lớp ba, bốn tuổi và nhóm nhà trẻ của trường chỉ được học buổi sáng. Còn sáu lớp năm tuổi của trường được học hai buổi nhưng cũng không có bán trú. 

Chị Phan Thị Kim Anh (thôn 4, xã Long Sơn, có con trai học lớp Lá 3 Trường Mầm non Tuổi Thơ) cho biết do trường không có bán trú nên đến hơn 10 giờ sáng, vợ chồng chị phải thay phiên nhau xin chỗ làm cho nghỉ chốc lát để tới trường đón con về. Sau khi nấu cơm cho cháu ăn, cháu chỉ ngủ được ít phút đến 13 giờ anh chị lại đánh thức cháu dậy để đưa đến trường. “Tôi chỉ mong trường có học bán trú để cháu ăn, ngủ tại trường. Nhưng cô giáo nói trường chưa có điều kiện vì không đủ giáo viên” - chị Kim Anh nói.

Thiếu giáo viên, trường mầm non học một buổi
Phụ huynh đón học sinh tại Trường Mầm non Tuổi Thơ, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu trưa 25/11. (Ảnh: TK)

Với các cháu học sinh lớp ba, bốn tuổi do buổi chiều không được học khiến phụ huynh khó khăn trong thu xếp giờ giấc chăm con, ảnh hưởng đến việc làm. Một số phụ huynh do chờ đợi quá lâu không thấy trường tổ chức bán trú buộc phải cho con sang học tại các phường lân cận của TP Vũng Tàu hoặc sang TP Bà Rịa, cách nhà khoảng 10 km.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, cô Phạm Thị Kim Chi, Hiệu phó Trường Mầm non Tuổi Thơ, cho biết: “Nguyên nhân khiến học sinh phải học một buổi và không tổ chức bán trú là do trường còn thiếu 18 giáo viên, ba cấp dưỡng và một cán bộ thư viện. Hằng năm, trường vẫn đủ giáo viên nhưng do năm nay trường xây mới và mở thêm lớp nên phải tuyển mới. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có chỉ tiêu biên chế để tuyển mới”. Cũng theo cô Chi, hiện Trường Tuổi Thơ chỉ có tám giáo viên đúng chuyên môn, ba cấp dưỡng. Do thiếu giáo viên nên cấp dưỡng được “đôn” lên trông lớp và ngay cả hiệu trưởng cũng phải dạy học. Để khắc phục, trường có xin chủ trương ký hợp đồng tạm thời với ba giáo viên ngoài để giảng dạy, trả tiền lương bằng nguồn quỹ chi của trường. Tuy nhiên, không thể ký hợp đồng thêm bởi ngân sách không có và tài chính không được duyệt.

Ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, cho biết việc thiếu giáo viên có ở một số trường khác và cấp học tại TP Vũng Tàu. Trong đó, Trường Tuổi Thơ thiếu nhiều nhất. Nguyên nhân là do chỉ tiêu biên chế, phương án tuyển dụng mới phòng đã gửi qua Phòng Nội vụ để trình TP và tỉnh nhưng tới nay chưa được duyệt. Phòng cũng đang rất mong xét tuyển xong giáo viên để đảm bảo việc dạy, học cho học sinh.

Theo tìm hiểu từ Phòng Nội vụ TP Vũng Tàu, phương án và chỉ tiêu biên chế tuyển dụng năm học 2013-2014 đã được UBND TP Vũng Tàu trình lên cấp tỉnh và chuẩn bị được phê duyệt. Đầu tháng 12-2013 sẽ có thông báo để bắt đầu bán hồ sơ, xét tuyển. Nguyên nhân chậm trễ là do một số vướng mắc trong việc thực hiện quy định mới ban hành của Bộ Nội vụ về việc làm, viên chức...

Theo Trùng Khánh
Pháp luật TPHCM