Thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Đa số thống nhất, kiến nghị "nên hoãn lại"

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Các giáo viên trên địa bàn TPHCM đều rất lo lắng khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong thời điểm này. Các thầy cô đều chung ý kiến là nên hoãn thời gian thi tại TPHCM.

Ngày 28/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã triển khai việc lấy ý kiến của phụ huynh học sinh khối 12 để làm cơ sở xem xét khi quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào hai ngày (7 - 8/7). Hiện UBND TPHCM vẫn chưa chốt lịch sẽ tổ chức kỳ thi này trong ngày nào.

Theo đó, PV Dân trí  cũng đã ghi nhận thêm ý kiến của giáo viên bậc THPT và giảng viên một số trường về vấn đề này và hầu hết đều thống nhất và kiến nghị tạm hoãn thi ở TPHCM.

Thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Đa số thống nhất, kiến nghị nên hoãn lại - 1

Thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 tại TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Nên tổ chức thi vào đợt 2

Thầy Nguyễn Công Toàn, giáo viên trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp, TPHCM) rất lo lắng về tình hình dịch Covid-19 hiện nay tại TPHCM, có những ca bệnh trong cộng đồng bất ngờ phát hiện và lây lan rất nhanh.

Ông Toàn nhắc đến trường hợp công ty tại đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) phát hiện ngày 29/6, chỉ 1 người có dấu hiệu bất thường, cả công ty với 81 người đi xét nghiệm thì phát hiện đến 20 người mắc Covid-19. Ông nói: "Đó là những dẫn chứng rằng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp".

Do đó, thầy Nguyễn Công Toàn đề nghị UBND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM  nên kiến nghị hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM lại, không thi vào đợt 1 cùng cả nước mà cho các em thi vào đợt 2.

"Trong thực tế, năm 2020 đã có những địa phương tổ chức thi vào đợt 2. Kỳ thi đợt 2 năm ngoái cũng đã chứng minh tính chuyên môn (độ tương đồng về đề thi, công tác chấm thi, tổ chức kỳ thi...) và tính pháp lý (quyền lợi của các thí sinh thi đợt 2) hoàn toàn đảm bảo khách quan, tương đương đợt thi thứ nhất", nam giáo viên trường THPT Nguyễn Trung Trực nhấn mạnh.

Thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Đa số thống nhất, kiến nghị nên hoãn lại - 2

Tổ chức thi sau khi chích mũi vắc xin thứ 2

Thạc sĩ Thái Thủy Chung, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đề nghị nên hoãn lại kỳ thi này cho qua giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sẽ tổ chức thi sau chứ không nên bỏ thi và tổ chức xét tuyển bằng học bạ.

Cô Chung cho rằng: "Kỳ thi tốt nghiệp THPT vốn không đơn thuần chỉ có giá trị về hình thức mà còn mang cả giá trị về tinh thần. Sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, kỳ thi này như một dấu ấn trong cuộc đời, đánh dấu một bước ngoặc quan trọng cho cả một quãng đời về sau của mỗi con người".

Thạc sĩ Thái Thủy Chung cũng đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm thi: "Tôi đã từng tham gia coi thi tốt nghiệp THPT các mùa trước đây, khó khăn nhất là lúc học sinh chuẩn bị vào phòng thi, cần tăng cường thêm cán bộ hướng dẫn học sinh thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch và đặc biệt là giãn cách đúng theo quy định".

Cô đề nghị quy định số lượng học sinh thi tại mỗi phòng thi nên giảm còn 15 học sinh/phòng thi, việc sắp xếp chỗ ngồi trong phòng thi cũng phải đúng khoảng cách theo quy định phòng dịch.

Cô Thái Thủy Chung đề nghị: "Vừa qua, TPHCM đã tổ chức chích mũi 1 vắc xin ngừa Covid-19 cho các cán bộ giáo viên thuộc các trường đại học, mũi tiêm thứ 2 có thể chích sau 4 tuần. Vậy nếu muốn đảm bảo an toàn thì nên hoãn lại, TPHCM có thể tổ chức thi sau khi người tham gia các hội đồng thi được chích mũi thứ 2, hoàn tất liệu trình tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM năm 2021 có gần 88.800 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GDĐT TP huy động hơn 12.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi tại 155 điểm thi trên toàn địa bàn TP. Mỗi quận huyện sẽ có từ 1-3 điểm thi dự phòng, mỗi điểm thi có từ 2 phòng dự trữ để xử lý các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt.