Thi tốt nghiệp THPT môn toán: Chiến thuật đạt điểm tối đa từ thầy cô chuyên toán

Trường Thịnh

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Làm thế nào để bài thi toán đạt điểm tối đa trong kỳ thi quan trọng này?

Thầy Hoàng Xuân Giang và cô Nguyễn Thị Hiên (giáo viên chuyên giảng dạy và luyện thi toán đại học của hệ thống giáo dục TOAN.VN) chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi môn toán cho các sĩ tử.

Thầy Hoàng Xuân Giang cho rằng, kì thi vào đại học là một bước ngoặt quan trọng đối với các em học sinh, đặc biệt trong mùa dịch covid nhiều biến động, các em cần chuẩn bị tốt về kiến thức, kĩ năng và thậm chí là cả tâm lý vững vàng để có được thành công.

Thi tốt nghiệp THPT môn toán: Chiến thuật đạt điểm tối đa từ thầy cô chuyên toán - 1
Thầy Hoàng Xuân Giang (ở giữa) trao thưởng cho học sinh xuất sắc kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Có chiến thuật phân bố thời gian làm bài hợp lý:

Khi nhận được đề thi, các em phải kiểm tra đề thi để bảo đảm có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Cấu trúc đề thi gồm 4 mức độ: Nhận biết - thông hiểu - vận dụng - vận dụng cao. Các em xác định những câu có thể làm ngay để ưu tiên giải quyết trước, những câu cần phải tư duy, suy nghĩ, nhưng xác định có thể làm được thì sẽ được giải quyết tiếp theo sau (nên có ký hiệu riêng cho loại câu hỏi này) và những câu cần phải có nhiều thời gian suy nghĩ hay chưa có hướng giải quyết. Nên đề ra nguyên tắc: Đọc một câu khoảng 30 giây mà không có hướng giải thì nên bỏ qua để làm câu khác. Một câu khó tự cho phép khoảng 3-3,5 phút để làm, không nên vượt quá thời gian này để tránh mất bình tĩnh, dẫn đến đọc sai đề, tính toán sai.

Các em cần phải xác định được mức học của mình để phân bố thời gian làm bài. Nếu đặt mục tiêu 6 điểm thì các bạn phân bố thời gian như sau: 30 câu đầu làm chắc trong vòng 60 phút và dành 10 phút để kiểm tra lại toàn bộ 30 câu, 20 phút cuối tìm những câu mình có thể làm được trong khung từ 31-45. Với các bạn đặt mục tiêu từ 7 đến 8 điểm thì 30 câu đầu hoàn thiện trong vòng 50 phút, dành 25 phút để làm các câu có thể làm được từ câu 31-45, 15 phút cuối hoàn thiện các câu chưa làm được và xem lại toàn bộ bài làm.

Với các bạn đặt mục tiêu từ 9 đến 10 điểm thì 30 câu đầu làm bài và kiểm tra đáp án trong vòng 30 phút, dành 30-40 phút cho các câu hỏi từ 31-45 và cố gắng làm cẩn thận hết mức có thể, 20 phút để làm các câu 46-50 và kiểm tra lại toàn bộ bài làm.

Nắm chắc kỹ năng tính toán, làm bài trắc nghiệm

Khi làm bài các em cần tính toán cẩn thận từng câu và sử dụng máy tính để kiểm tra lại các kết quả, thử các đáp số. Tuy nhiên các em không nên lạm dụng máy tính vì hạn chế của máy tính là bộ nhớ có giới hạn, tính năng bảng chỉ quét được các giá trị theo bước nhảy có thể bỏ sót những giá trị quan trọng của bài toán, dẫn đến kết quả có thể sai.

Các em cũng cần nhớ kĩ năng soát đáp án trắc nghiệm: Làm được nhóm câu nào soát luôn đáp án nhóm câu đó, nên khoanh cả đáp án vào đề thi sau đó mới tô để khi kiểm tra lại đáp án sẽ thuận tiện hơn; dành khoảng 5 phút cuối để kiểm tra lại tất cả các câu xem đã tô đúng, tô đủ, rõ ràng chưa và không để còn trống bất cứ câu hỏi nào không tô.

Cô Nguyễn Thị Hiên - trưởng nhóm chuyên môn toán cấp 3 hệ thống toan.vn chia sẻ chìa khóa mà cô luôn truyền cho các học sinh toan.vn để thành công là: Bình tĩnh, tự tin, ổn định tinh thần.

Thi tốt nghiệp THPT môn toán: Chiến thuật đạt điểm tối đa từ thầy cô chuyên toán - 2

Cô Nguyễn Thị Hiên - Trưởng nhóm chuyên môn Cấp 3 Hệ thống giáo dục Toan.vn.

Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến kế hoạch học tập cũng như tinh thần của học sinh. Tuy nhiên, đó là tình hình chung của thí sinh trên cả nước, vì thế các em không nên tạo áp lực vô hình cho chính mình. Việc của các em là cần phải chuẩn bị tốt nền tảng sức khỏe, bởi vì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bạn có sức khỏe tốt sẽ giúp cải thiện được tinh thần làm tốt bài thi. Hãy luôn có niềm tin sắt đá là mình sẽ đạt được điểm số mà mục tiêu đã đề ra.

Buổi tối trước ngày thi, các em nên soạn đầy đủ bút, thước, máy tính, tẩy, bút chì (loại 2B hoặc 4B), các loại giấy tờ (chứng minh thư, căn cước công dân, giấy báo dự thi, thẻ dự thi…) bỏ vào cặp sẵn, sáng dậy chỉ cần mang chúng theo và đến trường.

Để tránh việc đi trễ các em nên đặt báo thức và nhờ thêm một người đánh thức đúng giờ nếu phương án một gặp sự cố. Đợt thi vào lớp 10 vừa rồi đã có nhiều em đến nhầm địa điểm, các em nên đi khảo sát địa điểm thi chính xác từ hôm trước, rồi đến địa điểm thi trước ít nhất từ 15-20 phút trong ngày thi để ổn định sức khỏe, tâm lý.

Ngay sau khi thi xong từng môn thi, chúng ta thật bình tĩnh để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo. Tạm ngưng suy nghĩ về nội dung đã làm, không nên tra ngay đáp án để tránh ảnh hưởng đến tâm lý thi.

Các em có thể theo dõi đáp án các mã đề thi được bộ phận chuyên môn hệ thống toan.vn cập nhật trên website https://www.toan.vn/ hoặc https://www.facebook.com/yeuhoctoan sau khi kỳ thi kết thúc.

Mỗi học sinh đều có những tài năng và thế mạnh riêng, hãy nỗ lực và tin tưởng vào bản thân mình, chúc các em về đích thành công!