Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký

(Dân trí) - Do sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi khác nhau tại nguyện vọng 2, một thí sinh tại Thanh Hóa có điểm thi cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký nguyện vọng.

Em Bùi Thị Linh, ở xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Thanh Hóa đã có đơn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa và Trường Đại học (ĐH) Y dược TP Hồ Chí Minh về việc sửa chữa sai sót thông tin nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ĐH năm 2019.

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký - 1

Em Bùi Thị Linh, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã có đơn đề nghị sửa chữa sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH năm 2019.

Theo trình bày của em Linh, tổng 3 môn xét tuyển khối B00, chưa cộng điểm ưu tiên của thí sinh này là 22,65 điểm, điểm ưu tiên 2,75, tổng điểm trúng tuyển là 25,4 điểm.

Khi làm hồ sơ đăng ký NV xét tuyển ĐH, thí sinh đã đăng ký 3 NV: NV 1 là ngành Răng - Hàm - Mặt, Trường ĐH Y dược TPHCM (khối B00); NV2 là ngành Dược học, Trường ĐH Y dược TPHCM (khối B00) và NV3 là ngành Dược học, Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Tuy nhiên, điểm tiếp nhận đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh đã nhập sai mã trường tại NV2 thành ngành Dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt.

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký - 2

Khi làm hồ sơ đăng ký NV xét tuyển ĐH, thí sinh đã đăng ký 3 NV: NV 1 là ngành Răng - Hàm - Mặt, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh (khối B00).

Sau khi Trường ĐH Y dược TPHCM công bố điểm chuẩn ngành Dược học là 23,8 điểm, với số điểm 25,4 điểm thì thí sinh Bùi Thị Linh sẽ đậu vào ngành này của Trường ĐH Y dược TPHCM.

Tuy nhiên, khi tra cứu danh sách trúng tuyển thì không có tên của em Bùi Thị Linh. Khi đó, thí sinh này mới phát hiện trên hệ thống quản lý tuyển sinh bị nhập nhầm NV.

Theo em Bùi Thị Linh lý giải, khi nhà trường đưa danh sách kiểm dò thông tin ĐKDT và các NV ĐKXT, Linh đã không đọc kỹ các thông tin về mã trường, tên trường ĐH mình đăng ký và ký xác nhận thông tin đúng.

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký - 3

Điểm tiếp nhận ĐKDT đã nhập sai mã trường tại NV2 thành ngành Dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt.

Khi được cấp tài khoản đăng nhập thông tin thí sinh do nhà trường cấp, Linh đã đăng nhập vào hệ thống để xem thông tin cá nhân và đã đổi mật khẩu, nhưng Linh cũng không phát hiện sai sót trên để thông báo với nhà trường.

Trong thời gian Bộ GD&ĐT cho phép thay đổi NV, mặc dù được các thầy cô nhà trường thông báo đến học sinh để kiểm tra các thông tin ĐKDT, nếu có sai sót thì báo cáo về nhà trường, hoặc thay đổi NV bằng tài khoản thí sinh.

Tuy nhiên, do nghĩ thông tin đã đúng và chính xác nên Linh đã không thay đổi NV.

Hiện nay, Linh đã có danh sách trúng tuyển ngành Dược học của trường ĐH Yersin Đà Lạt. Tuy nhiên, đây là trường ngoài công lập, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không cho phép em theo học tại trường này và Linh cũng không có NV theo học Trường ĐH Yersin Đà Lạt.

Từ đó, em Bùi Thị Linh làm đơn đề nghị kiểm tra, xem xét điều chỉnh lại NV theo đúng như hồ sơ ĐKDT ban đầu, để em được trúng tuyển và được học tại Trường ĐH Dược TP Hồ Chí Minh như NV.

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, ngày 14/8, Trường THPT DTNT tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn về việc đề nghị sửa chữa sai sót thông tin NV ĐKXT ĐH năm 2019.

Sau khi nhận được đơn đề nghị của học sinh Bùi Thị Linh, nhà trường đã tiến hành kiểm tra và đối chiếu hồ sơ ĐKDT của em Linh tại phiếu số 1 (tại nhà trường), phiếu số 2 (do học sinh trình), túi đựng hồ sơ ĐKDT (tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa), xác nhận có sai sót về thông tin NV đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi khác nhau tại NV2, đúng theo đơn đề nghị của em Bùi Thị Linh.

Nguyên nhân dẫn tới sai sót trên, theo Trường THPT DTNT Thanh Hóa là do bộ phận nhập hồ sơ ĐKDT của nhà trường đã nhập sai thông tin NV2 của thí sinh Bùi Thị Linh.

Điều này đã dẫn tới việc thay đổi kết quả xét tuyển ĐH của em Linh. Cụ thể, em Linh có tổng số điểm trúng tuyển là 25,4 điểm. Như vậy, sẽ trúng tuyển vào ngành Dược học Trường ĐH Y dược TPHCM (điểm chuẩn thông báo là 23,8 điểm).

Theo NV ban đầu của học sinh khi ĐKDT (có phiếu số 2, phiếu số 1 và túi hồ sơ ĐKDT lưu tại Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Thanh Hóa làm minh chứng).

Nhưng do nhập sai NV nên em Bùi Thị Linh có danh sách trúng tuyển ngành Dược học Trường ĐH Yersin Đà Lạt với điểm chuẩn thông báo là 20 điểm (theo NV nhập sai trên hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia năm 2019).

Em Bùi Thị Linh là học sinh dân tộc Mường, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không thể tham gia học tại Trường ĐH Yersin Đà Lạt (Trường ĐH ngoài công lập) và bản thân em Linh không có NV học tại Trường ĐH Yersin Đà Lạt).

Trường THPT DTNT Thanh Hóa đề nghị Vụ Giáo dục ĐH, Trường ĐH Yersin Đà Lạt, Trường ĐH Y dược TPHCM, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, xem xét, tạo điều kiện giải quyết trường hợp sai sót này, nhằm đảm bản quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Theo ông Phạm Anh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Thanh Hóa, nhà trường chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin đã trình bày trên.

Sau khi nhận được đề nghị của Trường THPT DTNT, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn gửi Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT); Trường ĐH Yersin Đà Lạt; Trường ĐH Y dược TPHCM.

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký - 4
Sở GD&ĐT đề nghị Vụ Giáo dục ĐH, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Yersin Đà Lạt tạo điều kiện cho thí sinh được xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh theo đúng NV đăng ký.

Ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, qua xem xét các hồ sơ minh chứng kèm theo, do sơ suất trong quá trình nhập dữ liệu, cán bộ tuyển sinh của Trường THPT DTNT đã nhập nhầm mã trường cho thí sinh Bùi Thị Linh.

Cũng theo thầy Hoa, khi nhà trường tổ chức cho học sinh rà soát thông tin ĐKDT, thí sinh đã không phát hiện ra sai sót, do đó thí sinh đã trúng tuyển vào Trường ĐH Yersin Đà Lạt (theo phiếu ĐKDT của thí sinh, thì thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TPHCM).

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT đề nghị Vụ Giáo dục ĐH, Trường ĐH Y dược TPHCM, Trường ĐH Yersin Đà Lạt tạo điều kiện cho thí sinh được xét tuyển vào Trường ĐH Y dược TPHCM theo đúng NV đăng ký.

Duy Tuyên