Quảng Nam:

Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học

Công Bính

(Dân trí) - Kể từ khi xảy ra trận sạt lở kinh hoàng ngày 28/10, thầy trò trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) mới trở lại trường để tiếp tục dạy và học.

Hôm nay, dù thầy đã đến trường, trò đã đến lớp nhưng bùn đất vẫn ngổn ngang. Khoảng 100 cán bộ chiến sĩ bộ đội tiếp tục giúp đỡ trường dọn dẹp ngày cuối cùng trước khi các anh rút đi, để cho ngôi trường trông “tươm tất” trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 1
Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 2

Lực lượng bộ đội hỗ trợ nhà trường dọn dẹp lại sau trận lũ dữ

Thầy Bùi Quang Ngọc – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng – cho biết, dù học sinh đã đi học lại sau 3 tuần nhưng sĩ số chỉ có 70%. Học sinh ở thôn 4 bị sạt lở nên chưa thể đến trường được. Từ khi xảy ra sạt lở, bùn đất cuốn vào trường, tất cả giáo viên của trường cũng đã chia nhau dọn dẹp vệ sinh trường lớp và đến nhà học sinh vận động các em đi học trở lại.

Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 3

Lực lượng đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ nhà trường dọn dẹp lại sau trận lũ dữ

Mưa bão cũng làm cơ sở vật chất của trường hư hại nhiều. Chỗ ở của các em học sinh đã ổn định nhưng nhà bếp và công trình vệ sinh vẫn còn tạm bợ…

Có lẽ buồn nhất đối với trường theo thầy Ngọc là trong vụ sạt lở này, nhà trường có 2 em học sinh lớp 1 và lớp 4 bị lũ cuốn trôi; 1 em đã tìm thấy thi thể, còn 1 em đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 4
Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 5

Các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng đã đi học trở lại

22 năm công tác ở vùng cao, thầy Ngọc đã cống hiến cả đời cho giáo dục nhưng năm nay có lẽ là năm buồn nhất đối với thầy Ngọc. Tuy nhiên, thầy Ngọc cho biết những ngày sau lũ, thầy rất vui vì được quan tâm của nhân dân và các cấp chính quyền. Thầy vui vì có hàng trăm anh bộ đội, lực lượng thanh niên… cùng chung tay giúp đỡ nhà trường dọn dẹp trường lớp sạch sẽ để nhanh chóng đón các em học sinh đến trường.

Thầy trò vùng sạt lở Trà Leng trở lại trường sau 3 tuần nghỉ học - 6

Tuy nhiên, sĩ số của trường vẫn chưa đủ. Nhà trường có 434 em học sinh nhưng đến nay chỉ có 70% em đến trường

Những năm trước, kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, nhà trường tổ chức cho thầy cô trong trường một bữa cơm thân mật; chủ yếu là đồng nghiệp tự chúc mừng nhau, động viên nhau vượt qua khó khăn để bám trường bám lớp, nâng cao chất lượng dạy học.

Còn năm nay, thầy Ngọc cho hay nhà trường cũng tổ chức nhưng đơn giản, vấn đề chính là tập trung ổn định trường lớp, lo cho các em có chỗ ăn học đàng hoàng, vận động các em đi học trở lại đầy đủ…

Kế hoạch trong thời gian trước mắt, nhà trường sẽ điều chỉnh lại thời khóa biểu để dạy bù, đuổi kịp chương trình vì các em đã mất 3 tuần nghỉ học nên nhà trường tăng một ngày học 2 tiết Toán - Tiếng Việt. Bên cạnh đó, nhà trường có học sinh bán trú đông nên sẽ tổ chức học thêm vào ban đêm…