Thanh tra Bộ GD-ĐT “vào cuộc” thanh tra đột xuất Trường Đại học Điện lực

(Dân trí) - Bắt đầu từ chiều nay 12/7, Thanh tra Bộ GD-ĐT thực hiện thanh tra đột xuất tại trường ĐH Điện lực. Thời gian thanh tra 30 ngày.

Thanh tra Bộ GD-ĐT “vào cuộc” thanh tra đột xuất Trường Đại học Điện lực - 1

Trường đại học Điện lực

Trao đổi với PV Dân trí, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, nội dung thanh tra chủ yếu vào công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, cấp bằng khóa 2013 – 2014. Chiều nay 12/7, Thanh tra Bộ công bố quyết định và tiến hành ngay công tác thanh tra.

Ông Bằng cho biết, cơ sở để thanh tra đột xuất này là do thanh tra đã nhận được đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại trường Đại học Điện lực và  phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại Trường Đại học Điện lực trong thời gian vừa qua.

Trước đó, như báo Lao động phản ánh về tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại khoa Điều khiển và Tự động hóa của Trường Đại học Điện lực.

Theo đó, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Theo tố cáo, có ít nhất 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Những người này đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Ngoài những lùm xùm liên quan việc nâng điểm học phần cho sinh viên, trong đơn đã tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho nhiều sinh viên không đạt chuẩn trong đợt ra trường hồi tháng 3.2019.

Những sinh viên này chủ yếu thuộc khóa D9 (vào trường năm 2014) và một số thuộc khóa D8 (vào trường năm 2013) nhưng thiếu một loạt các điều kiện như: Không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường "trót lọt".

Trao đổi với PV Dân trí ngày 12/7, Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết thêm, cũng trong ngày hôm nay, Thanh tra Bộ đã ra quyết định thanh tra Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

Hồng Hạnh