Thành lập ngành Nhật Bản học tại ĐH Đại Nam

(Dân trí) - Với tầm nhìn chiến lược về xu hướng phát triển cũng như cơ hội việc làm rộng mở của ngành Nhật Bản học trong tương lai, Trường ĐH Đại Nam vừa ký kết thành lập Khoa Đông phương - chuyên ngành Nhật Bản học.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Trường ĐH Đại Nam có TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT; ông Đỗ Quân – Phó Chủ tịch HĐQT; Ban Giám hiệu; trưởng các đơn vị, khoa phòng. Về phía Hiệp hội JLAN có ông Hashino Nobuo - Chủ tịch Hiệp hội, Giám đốc điều hành Học viện Nhật ngữ GAG; ông Bùi Quốc Thành – Cục phó Cục lãnh sự - Bộ ngoại Giao; ông Nguyễn Cao Luyện – Trưởng Khoa Quốc tế học – Trường ĐH Đà Lạt, ngành Nhật Bản học…

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Đắc Sơn khẳng định: “Phương châm của ĐH Đại Nam là những ngành học nào các đối tác có khả năng làm tốt hơn, Nhà trường mong muốn được hợp tác để cùng phát triển có lợi. Việc hợp tác với Hiệp hội JLAN là một trong những sự kiện lớn, có tác động mạnh mẽ đến công tác đào tạo, giảng viên, sinh viên và là cơ hội phát triển mới của ĐH Đại Nam…” TS. Lê Đắc Sơn bày tỏ mong muốn, buổi Lễ ký kết ngày hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa ĐH Đại Nam và Hiệp hội JLAN, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới, bền vững cho cả đôi bên.

"Không chỉ mong muốn dạy tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp, bài bản và đảm bảo đầu ra cho sinh viên, Nhà trường còn muốn sinh viên học về văn hóa, cốt cách con người Nhật Bản - nền văn hóa được cả thế giới cúi đầu ngưỡng mộ. Đây là những tiền đề vô cùng hữu ích giúp các bạn sinh viên ĐH Đại Nam nói riêng và thế hệ trẻ nói chung trưởng thành với nhân cách tốt, xây dựng, phát triển đất nước..." TS. Lê Đắc Sơn chia sẻ. 

Thành lập ngành Nhật Bản học tại ĐH Đại Nam - 1
TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch HĐQT ĐH Đại Nam và ông Hashino Nobuo - Chủ tịch Hiệp hội JLAN, Giám đốc điều hành Học viện Nhật ngữ Osaka Minami ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược thành lập Khoa Đông phương – chuyên ngành Nhật Bản học tại Trường ĐH Đại Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Hashino Nobuo cho biết: Những năm gần đây, du học sinh, người lao động từ các quốc gia không sử dụng tiếng Hán trong đó có Việt Nam đến Nhật Bản học tập, lao động rất nhiều. Trở ngại lớn nhất mà những du học sinh và người lao động gặp phải là tiếng Nhật và văn hóa Nhật.

Chúng tôi mong muốn được giúp đỡ các du học sinh, người lao động đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Hán, trong đó có Việt Nam. Việc thành lập Khoa Đông phương – chuyên ngành Nhật Bản học tại trường Đại Nam sẽ giúp các bạn sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật, nghiên cứu về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản một cách bài bản và chuyên nghiệp. Đây là những tiền đề vô cùng vững chắc giúp các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản…” ông Hashino Nobuo nói.

Ông Hashino Nobuo cho biết thêm, Hiệp hội JLAN là cơ sở đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Sau khi Khoa Đông phương – chuyên ngành Nhật Bản học được thành lập tại ĐH Đại Nam, Hiệp hội JLAN sẽ phụ trách xây dựng chương trình đào tạo và cam kết về mặt đầu ra cho sinh viên.“Với uy tín và năng lực của mình, chúng tôi cam kết về chất lượng đào tạo và chuẩn đẩu ra của sinh viên Khoa Đông phương học – chuyên ngành Nhật Bản học, ĐH Đại Nam. Các bạn trẻ có thể làm việc trong bất cứ môi trường nào trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay”, ông Hashino Nobuo nhấn mạnh. 

Thành lập ngành Nhật Bản học tại ĐH Đại Nam - 2
Đại diện Trường ĐH Đại Nam và Hiệp hội JLAN chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ ký kết.

Kết thúc buổi lễ ký kết, TS. Lê Đắc Sơn đại diện Nhà trường trao tặng lẵng hoa tươi thắm đến ông Hashino Nobuo. Hiệp hội JLAN gửi tặng ĐH Đại Nam Thư viện truyện tranh Manga Nhật Bản lớn nhất Việt Nam trị giá 300.000.000 đồng. Trong thời gian tới, ĐH Đại Nam và Hiệp hội JLAN sẽ gấp rút hoàn thiện các thủ tục pháp lý để Khoa Đông phương – chuyên ngành Nhật Bản học nhanh chóng đi vào hoạt động, chiêu sinh khóa đầu tiên.