Thanh Hóa: Tuyệt đối không để giáo viên, học sinh tới vùng đang có dịch

Kỉnh Nhơn - Trần Lê

(Dân trí) - Tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, học sinh đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các vùng có dịch; tạm dừng tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, chào cờ…

Ngày 29/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa có công văn về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Thanh Hóa: Tuyệt đối không để giáo viên, học sinh tới vùng đang có dịch - 1

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, học sinh đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các vùng có dịch.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và các ngành có liên quan về công tác phòng, chống dịch, đồng thời triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh.

Rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, trường học; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Nắm chắc các nguy cơ có thể làm lây lan dịch bệnh tại đơn vị; kịp thời cập nhật số cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã đi và đến hoặc tiếp xúc với người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các vùng có dịch về địa phương để phối hợp với chính quyền và ngành y tế kịp thời xử lý.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị trực thuộc, từ ngày 29/1/2021, tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các vùng có dịch cho đến khi có chỉ đạo mới.

Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng…, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo quy định. Yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người; tổ chức thực hiện tốt 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Thực hiện nghiêm túc việc sử dụng các ứng dụng như: NCOVI, Bluezone; an toàn Covid-19 theo hướng dẫn. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về các biện pháp phòng, chống dịch đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thanh Hóa: Tuyệt đối không để giáo viên, học sinh tới vùng đang có dịch - 2
Yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng,

Tăng cường công tác phối hợp với chính quyền và ngành y tế địa phương theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh để xử lý. Thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tạm dừng tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trải nghiệm, dã ngoại, ngày hội, chào cờ, thể dục đông người khi không cần thiết, nếu xét thấy thực sự cần thiết phải báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để xem xét quyết định.

Sở GD&ĐT giao thủ trưởng đơn vị chỉ đạo, theo dõi, nắm tình hình và chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý; báo cáo kịp thời về Sở GD&ĐT.

Ngành Giáo dục An Giang kích hoạt hệ thống phòng dịch Covid-19

Sở GD&ĐT An Giang vừa ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục có chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị 05/CT-Ttg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 29/1, Sở GD&ĐT An Giang yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học thực hiện việc tạm dừng các hoạt động đông người trong và ngoài nhà trường từ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới; kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục.

Thanh Hóa: Tuyệt đối không để giáo viên, học sinh tới vùng đang có dịch - 3

Tăng cường công tác theo dõi, quản lý, rà soát, cập nhật thông tin của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học viên và học sinh đi-về từ các vùng có dịch, thông tin kịp thời cho cơ quan y tế địa phương và ngành giáo dục theo cấp quản lý để xử lý tình huống kịp thời.

Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế" theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đến trường phải nghiêm túc thực hiện việc đo thân nhiệt vào đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện việc đeo khẩu trang ở ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang bên trong lớp học, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh Covid-19, không đi đến các địa phương đang có ca mắc tại công đồng khi không thực sự cần thiết.

Phối hợp với ngành Y tế theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý để được khám, điều trị kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.