Thanh Hóa: Hướng dẫn cách thức xét tuyển vào lớp 6 THCS

(Dân trí) - Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2015 - 2016 phải căn cứ vào điều kiện cụ thể và do Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phân bổ. Đối với tuyển sinh lớp 6 THCS Dân tộc nội trú, ưu tiên các xã vùng cao, các xã đặc biệt khó khăn.

Trước thềm tuyển sinh, nhiều phụ huynh có con em học hết cấp Tiểu học năm học 2014 - 2015 băn khoăn về hình thức xét tuyển vào lớp 6 THCS năm học 2015 - 2016. “Hình thức xét tuyển như thế nào, nếu trong trường hợp nhiều học sinh có cùng tiêu chí như nhau thì xét tuyển ra sao” - thắc mắc của anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa cũng là câu hỏi chung của nhiều bậc phụ huynh khác.

Trường THCS Trần Mai Ninh (TP. Thanh Hóa) luôn có sức nóng trước mỗi kỳ tuyển sinh.
Trường THCS Trần Mai Ninh (TP. Thanh Hóa) luôn có "sức nóng" trước mỗi kỳ tuyển sinh.

Mới đây, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn về việc hưỡng dẫn xét tuyển vào lớp 6 THCS năm học 2015 - 2016. Theo đó, đối tượng dự tuyển là học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học, trong độ tuổi quy định tại điều lệ trường THCS, trường THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp học.

Việc xét tuyển căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch được UBND huyện, thị, thành phố giao; căn cứ xét tuyển dựa vào kết quả hoạt động giáo dục, mức độ hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh; hồ sơ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Trong trường hợp tuyển không đủ chỉ tiêu, hoặc ngược lại (số lượng đăng ký dự tuyển cao hơn chỉ tiêu), trường xây dựng phương án trình Phòng GD-ĐT, UBND huyện, thị, thành phố xin chủ trương giải quyết.

Tại mỗi đơn vị trường thành lập một Hội đồng xét tuyển, có nhiệm vụ xét tuyển theo đúng quy chế và kế hoạch được giao. Việc xét tuyển phải hoàn thành trước ngày 20/7/2015.

Các trường THCS thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định cụ thể của công tác tuyển sinh cho học sinh và phụ huynh, đặc biệt đối với các trường ở khu vực thị xã, thành phố.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 6 THCS Dân tộc nội trú năm học 2015 - 2016, căn cứ vào điều kiện cụ thể, Phòng GD-ĐT tham mưu, trình Chủ tịch UBND huyện quyết định phân bổ chỉ tiêu theo kế hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các xã; ưu tiên các xã vùng cao, các xã đặc biệt khó khăn.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh dân tộc thiểu số, con em các gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đang trong giai đoạn được đầu tư theo quy định của Chính phủ và có đầy đủ các điều kiện như: Có lý lịch rõ ràng do UBND xã xác nhận đảm bảo cho đi học; tuổi theo quy định; đã hoàn thành chương trình tiểu học; có sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, không bị dị tật; có hổ khẩu thường trú của bản thân và gia đình ở khu vực tuyển từ 5 năm trở lên.

Trong trường hợp tuyển không đủ chỉ tiêu, các Phòng GD-ĐT báo cáo Sở GD-ĐT xin chủ trương giải quyết. Các Trường tiểu học có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký dự tuyển, tiếp nhận hồ sơ dự tuyển của tất cả những học sinh đúng đối tượng dự tuyển, lập danh sách học sinh dự tuyển…

Danh sách học sinh tuyển vào lớp 6 THCS Dân tộc nội trú phải báo cáo UBND huyện phê duyệt và được Sở GD-ĐT duyệt mới được gọi nhập học. Thời gian duyệt tuyển sinh từ 16 - 17/7/2015.

Duy Tuyên