Thanh Hóa: Gần 600 triệu đồng khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi quốc gia

Trần Lê

(Dân trí) - Chiều 21/1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng cho học sinh (HS), giáo viên (GV) có HS đoạt giải Quốc gia năm học 2020-2021.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 HS tham dự kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia ở 9 môn thi, gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý Tiếng Anh, kết quả có 56 đoạt giải, trong đó có 6 giải nhất, 24 nhì, 17 giải ba và 9 giải khuyến khích.

Thanh Hóa: Gần 600 triệu đồng khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi quốc gia - 1
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa biểu dương ngành giáo dục Thanh Hóa.

Trong số 56 HS đoạt giải, Trường THPT Chuyên Lam Sơn có 53 em, Trường THPT Cẩm Thủy I (huyện Cẩm Thủy) có 1 em đoạt giải nhì môn Địa lý, 1 em đoạt giải khuyến khích môn Lịch sử và Trường THPT Hậu Lộc I (huyện Hậu Lộc) có 1 em đoạt giải ba môn Vật lý. Trong 9 môn thi có 3 môn có tỷ lệ HS đoạt giải 100% là Toán học, Vật lý và Ngữ văn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa biểu dương những thành tích mà các em HS, GV Ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia năm học 2020-2021.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định đây là sự kiện rất có ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào mừng Đảng ta bước sang mùa xuân thứ 91.

Thanh Hóa: Gần 600 triệu đồng khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi quốc gia - 2
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho học sinh đạt giải.

"Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, thời kỳ nào cũng sinh ra anh hùng, hào kiệt, các bậc hiền tài làm rạng danh quê hương, đất nước.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của ông cha và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Vì lợi ích trăm năm trồng người", trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện", ông Hưng khẳng định.

Hàng năm, toàn tỉnh Thanh Hóa có hàng ngàn HS đỗ đại học, cao đẳng, số HS đoạt giải Quốc gia luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước, nhiều năm liên tục có HS đoạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Từ lâu, phong trào học tập của HS Thanh Hóa đã trở thành điểm sáng của giáo dục cả nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19, làm ảnh hưởng nghiêm trọng và gián đoạn việc học tập, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị mà trực tiếp là Ngành giáo dục, phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt" vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ông Đỗ Trọng Hưng xúc động, biểu dương những tấm gương HS mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực vươn lên, giành thành tích cao tại kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia vừa qua; biểu dương các nhà trường, GV đã nhiệt thành, tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, trước mắt là những nhiệm vụ lớn và yêu cầu cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Những thách thức và cơ hội to lớn đó, đòi hỏi phải phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi HS, sinh viên, từng gia đình, dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp Nhân dân tham gia học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thanh Hóa: Gần 600 triệu đồng khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi quốc gia - 3
Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh.

Từ đó, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và toàn thể Nhân dân chăm lo nhiều hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của học sinh.

Để chuẩn bị tốt cho vòng 2 thi chọn đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Chuyên Lam Sơn cần bắt ngay vào việc xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện để các em HS tham dự các kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Đối với các em được tham gia vòng 2 thi chọn đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021 cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và truyền thống hiếu học của quê hương, dành quỹ thời gian quý báu để tiếp tục ôn luyện, phấn đấu giành kết quả cao nhất, mang niềm vinh dự về cho bản thân, gia đình, nhà trường, quê hương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định khen thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải các môn văn hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2020 - 2021.

Theo đó, có 56 học sinh đạt giải và 22 giáo viên có học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2020 - 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng.

Tổng số tiền thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải nêu trên là 598 triệu đồng.

Trong đó học sinh đạt giải Nhất được thưởng 12 triệu đồng, giải Nhì được thưởng 7 triệu đồng, giải Ba là 5 triệu đồng và giải Khuyến khích là 2,5 triệu đồng.

Đối với giáo viên có học sinh đạt giải Nhất được thưởng 12 triệu đồng, giải Nhì 7 triệu đồng, giải Ba 5 triệu đồng và giải Khuyến khích là 2,5 triệu đồng.