Thanh Hóa: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm

Duy Tuyên

(Dân trí) - Trước diễn biến của bão số 7, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm bất thường xảy ra.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, hiện nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa vừa đến mưa to.

Thanh Hóa: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm - 1

Ngành Giáo dục Thanh Hóa chỉ đạo chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với bão, lũ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ trên các phương tiện thông tin; cảnh báo, thông tin kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Triển khai kịp thời các phương án phòng, chống lụt, bão theo phương án “4 tại chỗ”; thành lập các tổ công tác, cử cán bộ xuống các điểm trường, địa điểm xung yếu kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống lụt, bão; huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, công cụ, sẵn sàng phối hợp để ứng phó các tình huống của bão.

Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại.

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị, trường học tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Thanh Hóa: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm - 2
Trường học tại thành phố Sầm Sơn chặt tỉa cây nhằm tránh gãy đổ trong mưa bão.

Các trường học, cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, chủ động cho học sinh nghỉ học khi có tình huống nguy hiểm bất thường xảy ra; có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên. Thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa; có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh và khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Tổ chức trực ban 24/24 giờ, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó với mưa bão và tìm kiếm cứu nạn.

Các địa phương, đơn vị trường học báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương và Sở GD&ĐT khi có sự cố bất thường xảy ra trong mưa bão.