Trung Quốc:

Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ

(Dân trí) - Bị mất đôi tay trong vụ tai nạn lúc 6 tuổi, cậu bé Peng Chao ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã nỗ lực tập viết bằng chân. Cậu vừa xuất sắc thi đỗ vào một trường đại học hàng đầu. Tấm gương vượt khó của Peng Chao đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Vào một buổi chiều thứ bảy, có hàng trăm người chen nhau trong một phòng học ở Trường đại học Tứ Xuyên ở thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc). Phòng học này có sức chứa 100 người nhưng mọi người vẫn tiếp tục kéo đến.

Các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh chen chúc trong căn phòng để nghe chia sẻ của Peng Chao, chàng thanh niên 20 tuổi viết bằng chân. Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa rồi ở Trung Quốc, Peng Chao đạt mức điểm đáng mơ ước: 603 điểm.

"Chúng tôi hy vọng câu chuyện của chàng trai không tay có thể khích lệ con em chúng tôi học hành chăm chỉ”, ông Huang Jiayue, một người đàn ông tuổi trung niên đưa con gái 14 tuổi đến dự buổi nói chuyện của Peng Chao tâm sự.

Peng Chao viết bằng chân. (Ảnh: China Daily)
Peng Chao viết bằng chân. (Ảnh: China Daily)
 
Sinh ra trong một ngôi làng miền núi ở hạt Miyi (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), đến năm 6 tuổi, Peng bị tai nạn điện khi đang chơi gần nhà. Toàn bộ cơ thể cậu bé bị ảnh hưởng, đặc biệt là đôi tay phải cắt bỏ.

"Con trai tôi phải trải qua 8 cuộc phẫu thuật trong nửa năm để điều trị vết thương”, bà Wen Tianhui, 44 tuổi, mẹ Peng Chao cho biết.

Trước khi Peng xuất viện, bố mẹ dạy cậu cách dùng chân nhặt những hòn đá nhỏ từ một cái bát và đặt vào cái bát kia. Sau đó, bố Peng dạy cậu cách dùng chân để viết bút chì.

Chú bé Peng thấy thật là khó khăn khi giữ bút chì bằng các ngón chân và rất muốn bỏ cuộc.

Nhưng bố em, ông Peng Changfu, năm nay 50 tuổi, đã cố gắng động viên con trai.

"Đôi mắt đầy nước, tôi bảo con trai rằng con sẽ trở nên vô dụng nếu không thể đi học và tự mình kiếm sống”, ông Peng kể.

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, cậu bé Peng Chao đã biết viết bằng chân. Nhưng một ông hiệu trưởng trường tiểu học đã không muốn nhận cậu bé không tay vào học, mặc dù bố mẹ Peng đã quỳ gối xuống xin ông cho cậu nhập học.

Sau đó, một giáo viên thông cảm với hoàn cảnh của Peng đã đề nghị ông hiệu trưởng nhận cậu bé vào lớp của giáo viên đó trong một tuần. "Nếu em ấy không theo kịp, em ấy sẽ bỏ học”, thầy giáo này đưa ra cam kết.

Cậu bé Peng đạt điểm rất cao trong kỳ thi tuần. Và cuối cùng ông hiệu trưởng đã chấp nhận cho cậu bé không tay vào học.

Mẹ Peng cho biết kể từ đó, Peng luôn đạt điểm cao trong lớp.

Vào năm ngoái, Peng đã tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc và đạt 543 điểm, cao hơn 3 điểm so với mức điểm tối thiểu mà tỉnh Tứ Xuyên quy định để các thí sinh có thể vào các trường đại  học hàng đầu. Peng đăng ký vào Trường đại học Tứ Xuyên, một trường hàng đầu của tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nhiên, trường này đã không chấp nhận Peng vì những thí sinh khác cao điểm hơn cậu.

Năm ngoái, lẽ ra Peng có thể vào học một trường ít danh tiếng hơn, và người thân và bạn bè khuyên cậu đăng ký vào trường khác. Nhưng Peng quyết định ôn một năm nữa và thi lại.

"Không có tay, tôi phải vào học một trường đại học tốt để có thể kiếm được việc làm”, Peng giải thích.

Hiện tại cậu cao 1,82m, trên cổ cậu có vết sẹo rất rõ, là di chứng của cú điện giật 14 năm trước đây.

Hồi năm ngoái, Peng không thể hoàn thành bài thi đại học bởi cậu viết bằng chân nên rất chậm. Do vậy, từ mùa hè năm ngoái Peng quyết định tập trung luyện viết.

Rất may là kỳ thi đại học năm nay, ngành Giáo dục quyết định cho Peng thêm 45 phút mỗi bài thi để có thêm thời gian viết bài.

Năm nay, Peng được 603 điểm trong kỳ thi đại học, cao hơn năm ngoái 75 điểm để có thể vào các trường đại học hàng đầu. Và cậu đã được nhận vào Trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên.

Bởi vì đôi chân của cậu phải làm thay việc của cả đôi tay nên Peng đi dép lê quanh năm cho tiện. Hiện chân cậu có nhiều nốt phồng rột. Mỗi khi Peng viết, sức nặng cơ thể lại dồn xuống hông, điều đó cũng làm cậu rất đau.

"Mặc dù bị khuyết tật và chịu nhiều đau đớn, cậu ấy rất lạc quan, tốt bụng và luôn mỉm cười", Zhang Tao, 19 tuổi, bạn ở cùng ký túc với Peng ở trường phổ thông, nhận xét về người bạn nghị lực của mình.

Đúng như nhận xét của Zhang Tao, Peng có một trái tim giàu tình cảm. Hồi năm 2008, Peng đã dành khoản tiền mừng tuổi của mình, tổng cộng là 3.600 nhân dân tệ để quyên góp cho người dân khu vực bị động đất.

Zhang Tao cho biết khoản tiền này được Peng gom góp suốt mấy năm. Cậu muốn giúp đỡ những người bị mất chân tay trong vụ động đất.

Xuân Vũ
Theo China Daily

Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ