"Tâm dịch" Hải Dương: Lập phương án, sẵn sàng dạy - học trực tuyến

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trường vùng tâm dịch Hải Dương đã sẵn sàng dạy - học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết.

Ổn định tâm lý thầy- trò

Thầy Vũ Đình Thuấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kẻ Sặt (Bình Giang, Hải Dương) cho biết: Sau khi ghi nhận 1 học sinh nhiễm Covid-19 (ngày 15/2), nhà trường triển khai các phương án dập dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng. Học sinh này đã được cách ly, điều trị; các trường hợp tiếp xúc gần được ngành Y tế tư vấn, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, nhà trường đã phun khử trùng toàn bộ khuôn viên sư phạm, các phòng học, bàn ghế, thiết bị dạy - học. Nhà trường đồng thời chuẩn bị điều kiện cần thiết, sẵn sàng làm khu cách ly tập trung khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

"Qua nắm bắt, tâm lý của giáo viên, học sinh vẫn ổn định, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh", thầy Thuấn cho hay.

Tâm dịch Hải Dương: Lập phương án, sẵn sàng dạy - học trực tuyến - 1

Ảnh minh họa/internet

Cũng theo thầy Thuấn, song song với công tác phòng chống dịch bệnh, nhà trường lên kế hoạch chi tiết dạy - học trực tuyến theo phương châm: Tạm ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học.

"Giáo viên đã sẵn sàng. Nhà trường sẽ sát sao, đồng hành và hỗ trợ thầy - trò trong quá trình dạy - học online", thầy Thuấn nhấn mạnh, đồng thời thông tin: Ngày 17/2 việc dạy - học sẽ được khởi động trở lại.

Thầy Trần Minh Thái - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Giang chia sẻ: Tính đến 17h ngày 15/2, toàn huyện có 1 giáo viên, 1 học sinh nhiễm Covid-19, đang điều trị tích cực. Cả giáo viên và học sinh đều có tâm lý ổn định, yên tâm điều trị.

Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường hướng dẫn giáo viên, học sinh, phụ huynh khai báo y tế và cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày để có giải pháp ứng phó kịp thời.

100% các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn sẵn sàng trở thành khu cách ly tập trung nếu các cơ quan chức năng trưng dụng. "Ngành Giáo dục huyện Bình Giang sẵn sàng chung tay đẩy lùi Covid-19", thầy Thái nói.

Tâm dịch Hải Dương: Lập phương án, sẵn sàng dạy - học trực tuyến - 2

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh ở Hải Dương. Ảnh: BYT

Khởi động tài khoản học trực tuyến

"Theo kế hoạch, bắt đầu từ 17/2, việc dạy - học trực tuyến sẽ được khởi động trở lại. Chúng tôi yêu cầu, các trường hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy - học online. Giáo viên hướng dẫn học sinh tự học, tìm hiểu, tự làm, tự ôn tập… nhằm bảo đảm đúng kế hoạch thời gian năm học 2020-2021", thầy Thái nhấn mạnh.

Cũng theo thầy Thái, phòng GD&ĐT yêu cầu các trường, tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh trong dạy học trực tuyến; đôn đốc, nhắc nhở học sinh học tập trực tuyến hiệu quả thông qua nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt như: Website của đơn vị, email, mạng xã hội, tin nhắn…

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Hà Trần Duy Thược cho hay: Trẻ em mầm non,  HS tiểu học THCS trên địa bàn tiếp tục ngừng đến trường từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu (trước mắt nghỉ đến hết ngày 28/2).

Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường khởi động lại các tài khoản học tập trực tuyến trên hệ thống của Viettel, VNPT hoặc các hệ thống khác đã thực hiện trong học kỳ II, năm học 2019-2020.

Mặt khác, nhà trường, thầy cô tạo mới hoặc cấp bổ sung tài khoản học tập trực tuyến cho học sinh chưa có tài khoản; hướng dẫn học sinh và tư vấn cha mẹ học sinh sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến trong ngày 17,18/2.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu và tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 19/2 với học sinh tiểu học, THCS hoặc hướng dẫn học sinh tự học,  tìm hiểu, tự làm,  ôn tập. Riêng trẻ mầm non, các trường không dạy học trực tuyến. Thời gian thực hiện từ ngày 19/2 cho đến khi có thông báo mới.

Sở GD&ĐT Hải Dương lưu ý: Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo đơn vị, các tổ chức đoàn thể, cán bộ tin học, giáo viên chủ nhiệm,… tham gia hỗ trợ, theo dõi giám sát, quản lý học sinh trong quá trình học tập trực tuyến. Việc tổ chức dạy học trực tuyến phải được ghi đầy đủ vào sổ ghi đầu bài.

Với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến, đơn vị cần có biện pháp hỗ trợ phù hợp như: Đăng tải trên Website của đơn vị và thông báo cho phụ huynh học sinh in tài liệu cho học sinh học tập. GV gửi tài liệu trực tiếp cho phụ huynh học sinh thông qua hệ thống email, Zalo hoặc in nội dung bài học, câu hỏi, bài tập, nhiệm vụ, chuyển cho học sinh thực hiện mà vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.