Tại sao đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh

Đồng bào dân tộc thiểu số nói tiếng Anh như gió là điều không mấy bất ngờ ở những khu du lịch vùng núi cao ở Tây Bắc Việt Nam. Mặc dù chẳng được học ngữ pháp một ngày nào nhưng họ vẫn đầy tự tin hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài.

Nói tiếng Anh tự nhiên

Du khách nếu có dịp lên những vùng núi cao du lịch, thưởng thức phong cảnh núi rừng như Sa Pa, Hà Giang, sẽ không khó bắt gặp những hình ảnh trẻ em, phụ nữ đi bán đồ lưu niệm và trò chuyện tiếng Anh với người nước ngoài.

Chắc ít ai có thể quên cô bé Mai người H’mông nói tiếng Anh như gió với người nước ngoài mà báo chí đã từng đưa tin. Mai cũng không biết mình nói được tiếng Anh từ bao giờ. Nhưng em rời Tả Phìn lên Sa Pa bán đồ lưu niệm từ nhỏ, rồi học nói tiếng Anh, và giờ đây thì giao tiếp “kiểu gì cũng được”.

Tại sao đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh - 1

Những đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thường xuyên tiếp xúc với người ngoại quốc và họ nghe nói theo tiếng của du khách. Vì vậy khách tham quan rất thích thú với những hướng dẫn viên địa phương. Không ai hiểu rõ địa lý nơi đây bằng chính những đồng bào dân tộc thiểu số thiểu số, vì vậy họ là những hướng dẫn viên không thể thiếu đối với người nước ngoài. Ngay cả những hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cũng khó có thể giới thiệu hết được nét đặc sắc văn hóa vùng cao.

Tại sao đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh - 2

Từ trẻ con đến người già dân tộc thiểu số đều nói được tiếng Anh, dù chỉ giao tiếp đơn giản. Bằng cách rao bán hàng cũng như giới thiệu với khách du lịch, họ vừa được học ngoại ngữ từ chính những người “thầy cô” người bản ngữ, vừa được thực hành ngay nên dễ dàng nói được thứ tiếng Anh “bồi” nhưng phát âm khá chuẩn.

Tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số thường không có dấu, chính vì vậy họ bắt chước tiếng nước ngoài khá là nhanh. Không được các thầy cô dạy theo công thức, ngữ pháp hay học theo bất kì giáo trình nào, đồng bào dân tộc thiểu số học tiếng Anh như những đứa trẻ mới tập nói: Nghe và bắt chước.

Nghe – nói – đọc – viết

Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ Nghe – nói – đọc – viết được coi là trình tự chuẩn trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên đa số người Việt lại học ngược lại, học ngữ pháp trước, sau đó mới học nghe nói.

Còn đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh dù chẳng được học qua trường lớp nào là vì họ thường xuyên được tiếp xúc với người nước ngoài, nghe cách họ nói chuyện với nhau rồi nói theo ngay. Có thể họ không biết viết một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, thậm chí không biết mặt chữ như thế nào nhưng họ nói, người nghe hiểu, vậy là đã giao tiếp thành công.

Tại sao đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh - 3

Vậy người Việt có cần phải lên núi mới học được tiếng Anh? Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh là vô kể với những bộ phim nước ngoài, những bản tin tiếng Anh, các video dạy ngoại ngữ của các thầy cô người nước ngoài... Tuy nhiên, để hoàn thiện khả năng nghe nói tiếng Anh, bạn cần có môi trường để luyện tập và thực hành thường xuyên - yếu tố quyết định khả năng tư duy và phản xạ bằng ngoại ngữ của bạn. Hiện nay, để tìm kiếm những môi trường này, nhiều người phải mất nhiều công sức đến các điểm du lịch tập trung nhiều khách nước ngoài rồi cố gắng bắt chuyện. Với những người đã đi làm bận rộn, đây quả là thách thức không nhỏ bởi  quỹ thời gian của họ quá ít ỏi.

May mắn là hiện nay, sự ra đời của các chương trình học tiếng Anh trực tuyến với sự tham gia giảng dạy của các thầy cô người bản ngữ đã tạo ra cơ hội cho nhiều người được vừa học giao tiếp vừa được thực hành ngay với người nước ngoài. Đặc biệt, học trực tuyến sẽ giúp người học có thể thoải mái lựa chọn thời gian và địa điểm học tập, không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Phương pháp này đã được khá nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới áp dụng như: Harvard, British Council,... để dạy ngoại ngữ. Tại Việt Nam, Topica Native đã xây dựng chương trình học tiếng Anh online rất hiệu quả với 100% giảng viên đến từ các nước Âu, Úc, Canada… Mỗi ngày sẽ có 16 ca học từ 8h – 24h, cho phép học viên học bất cứ lúc nào dù ở bất cứ nơi đâu.

Tại sao đồng bào dân tộc thiểu số nói giỏi tiếng Anh - 4

Theo thống kê cho thấy chỉ sau một khóa học, học viên có thể tăng 300/1000 điểm nói và 80% học viên đã có thể tự tin giao tiếp với người bản ngữ. Giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội đánh giá: "Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ được".

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại: http://tienganh.topicanative.vn/