Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ

Hồng Minh

(Dân trí) - Tại Giải thưởng Scholastic Art& Writing Awards dành cho học sinh lớp 7 đến lớp 12 tại Mỹ, Hữu Đức đã gây ấn tượng với Hội đồng giám khảo bằng 3 tác phẩm hạng mục Chân dung và Kỹ thuật số.

Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ - 1

Đinh Hữu Đức - du học sinh Việt tại THPT Blair Academy, Mỹ

Kể từ năm 1923, Scholastic Art & Writing Awards là giải thưởng có uy tín lâu dài nhất dành cho thanh thiếu niên sáng tạo và là nguồn học bổng lớn nhất dành cho các nghệ sĩ và nhà văn trẻ.

Giải thưởng được trao bởi tổ chức phi lợi nhuận Alliance for Young Artists & Writers. Những học sinh đạt giải sẽ nhận được các cơ hội công nhận, tham gia triển lãm, xuất bản tác phẩm và học bổng danh giá.

Tại cuộc thi năm nay, những tác phẩm nhiếp ảnh của Đinh Hữu Đức (sinh năm 2003) - một du học sinh Việt tại Mỹ đã nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý đặc biệt từ hội đồng chuyên gia quốc tế.

Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ - 2

Bức ảnh chân dung Gender Fluidity (tạm dịch: Lưỡng tính) do Đức tự thực hiện, với đề tài phá bỏ định kiến giới do xã hội áp đặt. Tác phẩm được đề cử cho giải Civic Expression Award.

Đinh Hữu Đức (sinh năm 2003) đang học THPT tại Blair Academy, một trong những trường tư thục lớn nhất nước Mỹ. Những bức ảnh được Đức thực hiện trong thời gian cách ly xã hội tại Việt Nam, và được gửi dự thi qua email.

Chia sẻ về quá trình thực hiện những bức ảnh của mình, Đức cho biết: "Tất cả những ảnh này của em đều được thực hiện trong đợt giãn cách xã hội ở Việt Nam.

Em biến phòng ngủ thành cái studio luôn, tự chụp chân dung và nhờ cả những người thân làm nhân vật trong ảnh. Em mất khoảng 1 tuần từ việc lên ý tưởng, chụp và hậu kì. Em rất chú trọng những chi tiết nhỏ, như là màu xanh theo tông nào, hoa gì, áo gì cho hợp..."

Hữu Đức chia sẻ những tấm ảnh của cậu bạn nói về những vấn đề xã hội, cụ thể là phá bỏ hình ảnh về người đàn ông hoặc đàn bà mà xã hội áp đặt lên từng con người.

Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ - 3

Tác phẩm mang tên Flower For Thought (tạm dịch: Hoa của suy tư) nhận được đề cử New York Life Award, dành cho những tấm ảnh nói về sự mất mát trong năm 2020. Bức ảnh của Hữu Đức sử dụng hình tượng "hoa" để tái hiện điểm chung trong văn hóa của tất cả các nước khi nhận tin buồn.

Bên cạnh đó, nam sinh cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu những hình ảnh biểu trưng trong văn hóa các nước trên thế giới, để quyết định sử dụng hình ảnh hoa để nói về sự mất mát trong năm 2020.

Vì diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 nên những bằng chứng nhận của giải thưởng sẽ được gửi đến tác giả vào giữa tháng 2 tới. Bên cạnh đó, Hữu Đức còn nhận thêm đề cử giải Civic Expression Award và New York Life Award cho những bức ảnh của mình, và kết quả sẽ được công bố vào tháng 3 năm nay. 

Khi được hỏi về mối duyên đến với nhiếp ảnh, nam sinh hào hứng: "Em tiếp cận nhiếp ảnh từ khi mới đến với trường nội trú cấp 3 Blair Academy, Mỹ. Đầu tiên, em học chụp chân dung là chính, vì muốn chụp lại những hình ảnh của bản thân cũng như các bạn bè thân.

Dần dần, em nhận thấy nhiếp ảnh thực ra còn là một nguồn để người chụp biểu lộ bản thân cũng như ý kiến cá nhân về những vấn đề xã hội. Vì quá trình tìm hiểu nhiếp ảnh cũng chưa lâu, nên em rất bất ngờ và vui khi những tác phẩm của mình giành được Gold Key (tạm dịch: giải Vàng) và được trưng bày trong bảo tàng Montclair Art Museum, Mỹ."

Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ - 4

Bức ảnh mang tên On Cloud 9 (tạm dịch: Tầng mây thứ 9) giành giải thưởng Nhiếp ảnh Kỹ thuật số của Đinh Hữu Đức. Vì diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 nên bằng chứng nhận của giải thưởng sẽ được gửi đến tác giả vào giữa tháng 2 tới. Bên cạnh đó, những tác phẩm này sẽ được trưng bày trong bảo tàng Montclair Art Museum, Mỹ.

Hữu Đức cũng cho biết bộ môn này mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm quý báu như: khả năng vận dụng tất cả các giác quan để cảm nhận sự vật theo cách đa chiều, những phút giây sống chậm để trở nên tỉ mỉ, cẩn thận, trân trọng cuộc sống và hơn hết, nhiếp ảnh giúp Đức kết nối với mọi người xung quanh, hiểu hơn về họ và có cơ hội lắng nghe câu chuyện của họ.

Mặc dù thời gian đầu, nam sinh gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu máy ảnh film cổ điển, cũng như những kiến thức hậu kì, nghệ thuật số cơ bản nhưng điều may mắn là gia đình luôn ủng hộ, hỗ trợ cậu bạn hết mình. Đặc biệt, Đức cho biết mẹ của cậu chính là nguồn cảm hứng và là người mẫu "ruột" trong những sáng tác đầu tay của mình.

Trong thời gian tới, Hữu Đức dự định sẽ quay lại Mỹ để tiếp tục việc học. Nếu chưa thể trở lại trường vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cậu bạn sẽ lựa chọn ở lại Việt Nam cùng gia đình và duy trì việc học online. Hữu Đức cũng đang nung nấu dự án Sách nấu ăn Online - lan tỏa lối sống, ăn uống lành mạnh và tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành doanh nhân trong ngành thời trang.

"Trong những lĩnh vực trên, nhiếp ảnh đều góp phần rất lớn để mang thông điệp của tác giả đến với công chúng. Bởi vậy, em không cảm thấy khó khăn, áp lực khi theo đuổi nhiều lĩnh vực một lúc." - Đức chia sẻ.

Những thành tích của Đinh Hữu Đức:

Danh hiệu Honor Roll tại trường Concordia Hanoi International là danh hiệu dành cho các bạn học sinh đạt GPA trên 3,5 (Điểm GPA của Đức là 3,92-4.0).

Được nhà trường lựa chọn vào National Junior Honor Society - là hội học sinh xuất sắc nhất trường.

Sáng lập Hội chợ ẩm thực chay song ngữ Anh - Việt nhằm mục đích cổ động phong trào ăn chay, sống lành mạnh để bảo vệ động vật và sức khỏe con người.

Giải thưởng $1000 dành cho dự án Vietgetarian - dự án được tổ chức xuất sắc nhất năm 2016.

Năm 2018: tổ chức dự án kết nối với ĐSQ về việc nên thắt chặt luật sử dụng súng tại Mỹ, giảm thiểu tối đa việc xả súng ở trường học, gây ra những tai nạn thương tâm cho các học sinh.

Điểm số đứng đầu lớp trong nhiều môn học tại THPT Blair Academy, Mỹ.