Sinh viên Khoa Y ĐH Tân Tạo thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Thống Nhất

Nằm trong chương trình giảng dạy về thực tập, Giáo sư Thạch Nguyễn cùng các bác sĩ trong và ngoài Bệnh viện Thống Nhất đã có buổi giảng dạy lâm sàng về bệnh động mạch vành và suy tim cho 40 sinh viên năm 2 Khoa Y Đại học Tân Tạo trong tháng 4 vừa qua.

Chương trình giảng dạy do Giáo sư Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống nhất, và PGS.TS. Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc, chủ trì. Các bác sĩ trong ban giảng huấn bệnh viện Thống Nhất, các Trưởng bộ môn cũng tham gia

 

Sinh viên Tân Tạo đang thực tập hỏi bệnh tại giường bệnh
Sinh viên Tân Tạo đang thực tập hỏi bệnh tại giường bệnh

 

Trọng tâm của buổi giảng dạy là học triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng của bệnh động mạch vành và suy tim giải thích bằnggiải phẫu, sinh lý và sinh lý bệnh qua cách hoc tiếp cận dựa trên ca bệnh (case based learning method). Phương pháp này giúp sinh viên phát triển cả về kiến thức và kỹ năng bằng cách áp dụng những kiến thức cơ bản và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Phương pháp này cũng giúp các sinh viên khoa Y Đại học Tân Tạo chuẩn bị cho các kỳ thi lấy bằng Bác sĩ tương đương tại Mỹ (USMLE).

 

Hành trình “Bơi ra biển lớn”

 

Bắt đầu trong phần học thăm khám bệnh động mạch vành, các sinh viên được xem và nghe trực tiếp học cách hỏi bệnh và khám từ GS. Thạch. Sau đó 40 sinh viên khoa Y được chia làm 10 nhóm và được các giảng viên của bệnh viện Thống nhất hướng dẫn đưa đến các phòng bệnh. Tại đây, các sinh viên tập hỏi bệnh và khám trên bệnh nhân. Sau đó, các sinh viên về phòng họp sửa soạn bài báo cáo và sau cùng các sinh viên đến hội trường lớn  trình bày bệnh sử và những kết quả khám lâm sàng bằng tiếng Anh cho toàn thể ban giảng huấn.

 

Phần trình bày được hoàn chỉnh thêm do BS. Truơng Thanh Viễn và GS. Thạch hướng dẫn. Ngoài ra, sự tự tin và kiến thức (rất cơ bản, vì chỉ là sinh viên năm thứ 2) đã giúp các nhóm có phần thuyết trình gãy gọn, trọng tâm, có sức thuyết phục khi trả lời câu hỏi từ GS. Nguyễn Đức Công và PGS. Hồ Thượng Dũng. Những tràng pháo tay sau khi các nhóm thuyết trình là sự khuyến khích rất lớn dành cho sinh viên năm 2 Khoa Y.

 

Sinh viên Tân Tạo đang thực tập hỏi bệnh tại giường bệnh
GS. Thạch vừa hỏi bệnh nhân bằng tiếng Việt và dạy cho sinh viên cách hỏi và khám bệnh bằng tiếng Anh

 

Đặc điểm thứ nhất của buổi học là tất cả các báo cáo, câu hỏi, nhận xét của sinh viên hai trường và ban giảng huấn đều bằng tiếng Anh. Tiếng Việt chỉ được dùng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Nhiều bác sĩ đã nhận xét: “Sinh viên Khoa Y TTU năng động, tiếng Anh giỏi mặc dù kiến thức chuyên môn chưa được nhiều do mới học năm thứ 2. Khoa Y của trường ĐH Tân Tạo xét trên mặt bằng khối đào tạo chung được đánh giá cao về công tác đầu tư chăm lo cho sinh viên về chuyên môn cũng như ngoại ngữ trước vai trò đào tạo bác sĩ càng ngày càng được chuyên môn hóa”.

 

Đặc điểm thứ hai là trong bầu không khí cạnh tranh lành mạnh (healthy competition), các sinh viên khoa Y đã đặt các câu hỏi hay và khó bằng tiếng Anh cho các sinh viên thuyết trình. Điều này làm cho GS. Thach đánh giá cao trình độ chuyên môn và khả năng tiếng Anh của các sinh viên Khoa Y. Điều này sẽ làm cho các sinh viên Tân Tạo phải cố gắng nhiều hơn nữa. Không những sinh viên của hai trường mà bộ phận đào tạo của Bệnh viện Thống Nhất cũng mong muốn được tổ chức nhiều cơ hội học tập như ngày hôm nay.

 

Đặc điểm thứ ba là các sinh viên Tân Tạo đã được các Thầy Cô của bệnh viện Thống nhất hướng dẫn rất nhiệt tình, đưa đến các phòng bệnh, giới thiệu với các bệnh nhân và giúp sinh viên học tập. Ban Giám hiệu, ban giảng viên và các sinh viên Khoa Y Đai hoc Tân Tạo xin cảm ơn các BS. Trang Mộng Hải Yên, Lê Bảo Huy, Thạc Sĩ Phan Văn Trúc, Nguyễn Nhật Hoàng đã tạo điều kiện để các em được học trong môi trường tốt nhất.

 

Đánh giá những kết quả hiện tại

 

Chương trình và cách làm việc mới này được sự ủng hộ và đánh giá rất cao của ban giảng huấn và các bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là của Giám đốc bệnh viện GS.TS. Nguyễn Đức Công. Phát biểu tại buổi học, GS. Công nhận xét: “Đây là cơ hội để các bác sĩ bệnh viện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng và ngay cả việc được biết thêm về các thuật ngữ Y khoa tiếng Anh”.

 

Từ giảng đường đến bệnh viện của sinh viên y khoa là một quá trình phấn đấu học tập và nghiên cứu đầy thách thức khó khăn. Bởi lẽ hơn ai hết, sinh viên y khoa ý thức rõ lằn ranh giữa sự sống và cái chết của bệnh nhân là rất mong manh. Từ nhận thức đó, việc tạo cho sinh viên lòng yêu nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một công việc mang tính thường xuyên của cả hệ thống giáo dục đào tạo. Đó là nhiệm vụ quan trọng mà Đại học Tân Tạo luôn định hướng cho sinh viên của mình ngay từ khi ngồi ghế nhà trường nhằm đào tạo những bác sĩ tương lai giỏi chuyên môn, giàu y đức. Đó cũng là cố gắng lớn nhất hiện nay của Bà Đặng Thị Hoàng Yến, ban Giám Hiệu, các giảng viên, đặc biệt là Thầy Khoa Trưởng Bùi Duy Tâm và tất cả sinh viên của Đại học Tân Tạo.

 

Theo TTU