Sẽ trao tặng 240 suất học bổng Shinnyo trong năm 2008

(Dân trí) - Ngày 13/10, Quỹ Khuyến học Việt Nam và tổ chức phật giáo Shinnyo của Nhật đã tổ chức Lễ ký hợp đồng tài trợ học bổng Shinnyo 2008. Theo kế hoạch, năm nay, Shinnyo sẽ trao tặng 240 suất học bổng với tổng trị giá là 23.200 USD.

Học bổng Shinnyo đã được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2007 cho 100 học sinh và 70 sinh viên Việt Nam. Ðối tượng chính được nhận bổng Shinnyo là những em học sinh, sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay, ngoài 170 suất học bổng dành tặng cho những học sinh, sinh viên năm ngoái vẫn duy trì được thành tích học tập tốt, Shinnyo tặng thêm 70 suất học bổng cho những sinh viên năm thứ nhất và 100 suất học bổng cho các học sinh năm đầu của hệ Phổ thông Trung học (Lớp 10). Mỗi suất học bổng dành cho học sinh có giá trị là 80USD, học bổng dành cho sinh viên có giá trị là 120 USD.

Chương trình học bổng này sẽ được triển khai thường niên tại 10 trường Đại học và 10 tỉnh, thành theo đề nghị của tổ chức Shinnyo. Trong đó, các trường Đại học bao gồm: Trường Đại học Tây Bắc, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II, Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Trà Vinh. Các tỉnh bao gồm: Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Phú Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Cà Mau, Sóc Trăng.

Tổ chức Shinnyo là một tổ chức tôn giáo ra đời từ năm 1936 tại Nhật Bản có tư cách pháp nhân, được cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực tu viện, giáo hội, các hoạt động sự nghiệp cần thiết để tiến hành các buổi lễ, mở rộng giáo nghĩa. Với mục tiêu hoạt động là giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, bảo vệ môi trường, phát triển sự nghiệp cống hiến cho xã hội, Shinnyo đã có nhiều hoạt động cống hiến cho xã hội, tổ chức nhiều hoạt động viện trợ rộng rãi trong lĩnh vực y tế, văn hoá, bảo vệ môi trường ở nhiều quốc gia như Pakistan, Trung Quốc, Campuchia...Nguồn tài chính của tổ chức dựa vào đóng góp của các thành viên. Ngoài ra, Shinnyo còn có nhiều đóng góp cho các tổ chức phúc lợi xã hội, các tổ chức nhân đạo trong nước và quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WPO), Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO),…

Sẽ trao tặng 240 suất học bổng Shinnyo trong năm 2008 - 1
Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí tặng hoa cảm ơn ông Keiichi Hori - Cố vấn chung của tổ chức Shinnyo
 
Phát biểu tại buổi ký kết, ông Hiroshi Sano - đại diện của tổ chức Shinnyo bày tỏ: “Mặc dù là một tổ chức tôn giáo, nhưng Shinnyo đến với Việt Nam không phải nhằm mục đích truyền giáo mà là mong muốn giúp đỡ Việt Nam phát triển công tác giáo dục, đào tạo, khuyến học, khuyến tài. Tổ chức Shinnyo hy vọng, những suất học bổng này sẽ giúp đỡ và khuyến khích tinh thần học tập của các em học sinh, sinh viên ưu tú.”

Học bổng Shinnyo có tính duy trì. Các học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt, đã được nhận học bổng năm 2007 sẽ vẫn được ưu tiên tiếp nhận học bổng năm 2008 nếu vẫn duy trì được thành tích học tập tốt của mình. Trường hợp các học sinh, sinh viên không duy trì được thành tích học tập tốt thì những suất học bổng đó sẽ được dành tặng cho những học sinh, sinh viên khác có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.

Ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí cũng thay mặt các học sinh, sinh viên sẽ được nhận học bổng Shinnyo 2008 gửi lời cảm ơn tới tổ chức Shinnyo và thay mặt các em hứa sẽ sử dụng đúng mục đích số tiền học bổng và kỳ vọng của tổ chức Shinnyo về thành tích học tập của các em.

Quốc Long