Sẽ không xuất hiện kỳ thi “hai trong một”

(Dân trí) - Theo kế hoạch, năm 2009 sẽ bỏ kỳ thi ĐH, tuy nhiên, nó không hoàn toàn biến mất mà thay thế vào đó là một kỳ thi (hoặc xét tuyển tuỳ theo các trường) tuyển chọn “đầu vào” ĐH căn cứ trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các trường ĐH, CĐ sẽ tổ chức kỳ thi (hoặc kỳ xét tuyển này) ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra và Bộ giao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ trong việc thực hiện.

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định: Chính vì tinh thần của cải cách thi cử là như vậy nên không thế có chuyện sáp nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ làm một. Ngành giáo dục sẽ không có kỳ thi nào có tên gọi là kỳ thi “hai trong một”.

 

Với Đề án tổng thể về đổi mới công tác thi và tuyển sinh, nếu có khả năng, một thí sinh có cơ hội đỗ nhiều trường ĐH và đỗ nhiều khối khác nhau chứ không bị bó buộc như cách thi ĐH hiện nay. Học sinh được đăng ký môn thi trong tháng 6.

 

Lịch thi sẽ được sắp xếp lần lượt liên tục để nếu thí sinh có nhu cầu, nguyện vọng có thể dự thi tối đa đủ cả tám môn học, lấy kết quả xét tuyển vào nhiều trường ĐH khác nhau.

Hiện, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đang trong giai đoạn hoàn thành Đề án tổng thể về đổi mới công tác thi và tuyển sinh theo hướng này.

 

Theo Đề án này, để có thể tổ chức được một kỳ thi quốc gia phục vụ cả hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ và TCCN thì kết quả của đề thi phải thoả mãn được các yêu cầu: Xét tốt nghiệp, xét vào ĐH, xét vào CĐ và TCCN.

 

Vì thế, mỗi môn thi đều ra theo chương trình THPT, có phần đề thi theo chương trình chuẩn để có điểm sàn xét tốt nghiệp và phần đề thi theo chương trình nâng cao, phân hóa tương ứng với mức điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ, TCCN.

 

Các trường ĐH sẽ căn cứ trên vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển chọn “đầu vào”. Chẳng hạn như trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn sẽ có yêu cầu thí sinh trúng tuyển vào trường mình phải có kết quả thi các môn tốt nghiệp THPT các môn Văn, Sử, Địa; ĐH Bách khoa có yêu cầu thí sinh có kết quả các môn Toán, Lý, Hoá đều phải từ 9 điểm trở lên...

 

Ngoài ra, các trường ĐH có thể tự đề ra cho mình một phương thức thi tuyển riêng bên cạnh yêu cầu về kết quả thi tốt nghiệp như thi vấn đáp hoặc thi tự luận hay trắc nghiệm một số môn theo yêu cầu đào tạo từng ngành nghề trong mỗi trường.

 

M.M