Thanh Hóa:

Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết chậm, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

Văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa đã thông báo dự kiến nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII. Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa là một trong 4 lãnh đạo ban, ngành của địa phương này sẽ trả lời chất vấn.

Đầu năm học 2016 - 2017, hàng nghìn giáo viên, nhân viên hợp đồng tại Thanh Hóa bị mất việc làm
Đầu năm học 2016 - 2017, hàng nghìn giáo viên, nhân viên hợp đồng tại Thanh Hóa bị mất việc làm

Theo văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa thì tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay. Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chỉ đạo về vấn đề này nhưng ngành GD-ĐT giải quyết việc này chậm, chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh.

HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT làm rõ vấn đề này; nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp cụ thể để khắc phục và cho biết thời hạn giải quyết xong những bất cập trên.

Tại buổi họp báo thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra sáng ngày 29/11, một số đại biểu nêu ý kiến về thực trạng hợp đồng giáo viên, nhân viên quá nhiều, khiến cho hàng nghìn giáo viên, nhân viên hành chính bị chấm dứt hợp đồng gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm về việc này. Các ý kiến cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm, nhất là của Chủ tịch UBND các huyện khi để xảy ra tình trạng hợp đồng giáo viên, nhân viên tràn lan, trái quy định.

Đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp thu những ý kiến của các đại biểu để báo cáo lãnh đạo tỉnh xem xét, giải quyết những tồn tại, bất cập nêu trên.

Dự kiến tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời chất vấn
Dự kiến tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời chất vấn

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về quy định mức thu và sử dụng học phí trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về chính sách đối với trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh có học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế; nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với học sinh năng khiếu thể dục, thể thao tỉnh Thanh Hóa...

Ngoài ra, còn có 3 nội dung cũng được chất vấn tại kỳ họp này là liên quan đến tình trạng các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn có tính chất ngân sách, các dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn chậm tiến độ, có dự án quá chậm tiến độ; tình trạng tái diễn xe quá tải; việc tuyển dụng, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều sai phạm.

Duy Tuyên