Săn học bổng, mở cổng tương lai

Học bổng là ước mơ của nhiều bạn trẻ để giảm gánh nặng chi phí học tập cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp tương lai ở giảng đường đại học.

Nếu bạn đang sở hữu một bảng điểm THPT đẹp và là người dám đương đầu với khó khăn, thử thách, tự tin thể hiện bản thân thì đừng bao giờ từ bỏ những cơ hội để nhận được những suất học bổng giá trị từ các trường đại học.

Cùng lắng nghe câu chuyện thật từ những “thợ săn học bổng” để thấy rằng, không chỉ riêng học bổng nước ngoài, mà để giành được học bổng của các trường đại học trong nước cũng cần phải có nhiều “bí kíp”.

Tự tin và chân thành là chìa khóa thành công

Nguyễn Lê Như Huệ, chủ nhân sở hữu học bổng Tài năng 2013, sinh viên năm nhất ngành Nhà hàng – Khách sạn của Đại học Hoa Sen “bật mí”: “Cơ sở đầu tiên để xét duyệt hầu hết các loại học bổng là thành tích học tập, vì vậy bạn phải nỗ lực hết mình để có được một bảng điểm thật “đẹp”. Tuy nhiên, điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Bí kíp của mình là khi làm hồ sơ học bổng ngoài bảng điểm thì phải kèm một thư giớ thiệu viết tay bày tỏ chân thành về học bổng mà mình mong muốn nhận được. Một hồ sơ với thành tích học tập hoàn hảo mà thiếu đi sự chân thành thì có lẽ ứng viên đó chỉ là người giỏi nhất chứ chưa phải là người phù hợp nhất”.

Chia sẻ thêm, Huệ cho biết khi viết hồ sơ dự tuyển học bổng, Huệ đã nhờ cô giáo dạy Văn và giáo viên chủ nhiệm góp ý; thông tin về những hoạt động ngoại khóa thì Huệ đã nhờ Đoàn trường nhật xét để hồ sơ đạt được sự “hoàn hảo”. Nhiều bạn nghĩ rằng ở các trường đại học Việt Nam thì không cần phải “săn học bổng”, chỉ cần có bảng điểm đẹp là đủ, điều này hoàn toàn sai lầm. Chính sách học bổng của Trường ĐH Hoa Sen có nhiều điểm khác biệt, cụ thể ngoài thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu về bản thân của ứng cử viên cũng chiếm thang điểm rất quan trọng.

Bạn Nguyễn Lê Như Huệ - sinh viên Hoa Sen đã đạt học bổng tài năng mùa tuyển sinh 2013.
Bạn Nguyễn Lê Như Huệ - sinh viên Hoa Sen đã đạt học bổng tài năng mùa tuyển sinh 2013.

Đồng tình với chia sẻ của Như Huệ, Nguyễn Thị Tường Vy và Nguyễn Thụy Nhật Giao, những “thợ săn” học bổng tài năng năm 2012 của ĐH Hoa Sen chia sẻ thêm: “Bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin về các suất học bổng trên website của các trường. Việc cập nhật thường xuyên giúp bạn kịp thời hoàn tất hồ sơ và không bỏ lỡ những suất học bổng phù hợp.

Ngoài ra, một điểm khá quan trọng nữa trong thư tự giới thiệu, đó là bạn phải thể hiện được sự tự tin và nêu rõ được mục tiêu học tập cũng như định hướng tương lai. Một mục tiêu và định hướng rõ ràng sẽ giúp cho người đọc thư tin tưởng và cảm thấy an tâm khi trao học bổng cho bạn”. Hiện Giao và Vy đang là sinh viên năm 2, ngành Marketing.

Những “sàng khôn” học được

Không chỉ giành được những học bổng giá trị, việc săn học bổng Hoa Sen đã đem lại cho những bạn trẻ nhiều kinh nghiệm và bài học giá trị:

Một là về việc thách thức giới hạn của bản thân. Tường Vy chia sẻ: “Khi đặt ra mục tiêu phải giành lấy học bổng tài năng, mình có một mục tiêu để thúc đẩy cố gắng học thật tốt (để có thể đạt điểm thi đại học cao). Sau này mình nhận ra, nếu mình không chọn học bổng Tài Năng, có lẽ mình cũng không thể đạt điểm thi ĐH cao được.

Vì bản thân mình sẽ tự hài lòng với thành tích của mình và không tiếp tục nỗ lực thêm nữa. Sau này, trong học tập và công việc, mình luôn tự đặt cho mình một mục tiêu cao hơn so với khả năng hiện tại, để mục tiêu đó thúc đẩy mình mạnh mẽ và cố gắng nhiều hơn nữa”.

Tân sinh viên nhận học bổng khối ngành Khoa học công nghệ.
Tân sinh viên nhận học bổng khối ngành Khoa học công nghệ.

Hai là việc tìm ra giá trị và khám khá được thế mạnh của bản thân. Việc viết thư tự giới thiệu đòi hỏi các bạn trẻ phải suy nghĩ và tự nhìn lại mình để xem mình có được những gì, điểm mạnh của mình ở đâu. Đồng thời, đó cũng là thời gian các bạn suy nghĩ và đưa ra những định hướng rõ ràng trong tương lai.

Từ đó, khi bước chân vào trường đại học, các bạn sẽ biết rõ được giá trị và điểm mạnh của mình, nhất là trong cách làm việc nhóm và các hoạt động ngoại khóa ở môi trường đại học.

Ba là luôn nỗ lực không ngừng. Việc giành được học bổng chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình đẹp. Tuy nhiên, nó sẽ chấm dứt nếu như thành tích học tập của bạn đi xuống. Hành trình săn học bổng cùng với việc giữ học bổng là một hành trình dài, luôn nhắc nhở mình không được phép lơ là trong suốt năm tháng ngồi trên ghế giảng đường đại học; vì vậy bạn phải luôn nỗ lực và học hỏi không ngừng

Hơn 22 năm hình thành và phát triển, chính sách học bổng của ĐH Hoa Sen đã góp phần chắp cánh cho ước mơ đại học của hàng ngàn sinh viên luôn nỗ lực vượt khó để học tập.

Chính sách học bổng là một phần trong triết lý giáo dục của nhà trường, khẳng định phương châm đào tạo của Đại học Hoa Sen, luôn lấy người học là trung tâm, vì một thế hệ sinh viên khát khao tri thức, vượt khó và hội nhập quốc tế.

Năm học 2014, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh chính sách học bổng lên đến 6 tỉ 400 triệu đồng, với 120 suất học bổng dành cho các bạn học sinh đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng vào Đại học Hoa Sen.

Thông tin chi tiết về điều kiện xét và cách thức nộp hồ sơ học bổng vui lòng xem tại http://tuyensinh.hoasen.edu.vn/hoc-bong hoặc liên lạc trực tiếp đội ngũ tư vấn ĐH Hoa Sen để được hướng dẫn cụ thể. ĐT: 19001278 (Ext: 11.400).