Quảng Trị: Ngăn chặn không để học sinh bỏ học sau Tết

Đăng Đức

(Dân trí) - Ngăn chặn không để học sinh bỏ học sau Tết. Đối với học sinh nghèo, khó khăn cần huy động các nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ các em kịp thời trong dịp Tết...

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị thuộc Sở; Trung tâm GDNN-GDTX; Trường phổ thông liên cấp Cao đẳng Sư phạm.

Theo đó, thời gian nghỉ Tết Âm lịch với cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan hành chính, sự nghiệp được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 10/2 đến ngày 16/2. Học sinh được nghỉ sớm hơn 2 ngày và được nghỉ 9 ngày liên tục từ ngày 8/2.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; hướng dẫn phụ huynh thực hiện đúng quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; không chơi cờ bạc và tham gia các tệ nạn xã hội, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quảng Trị: Ngăn chặn không để học sinh bỏ học sau Tết - 1

Học sinh Quảng Trị được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày liên tục

Chủ động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh và ký cam kết không vi phạm các quy định về cấm sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua, hạnh kiểm học sinh trong các trường học.

Xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán; tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Tổ chức phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia trực Tết tại cơ quan, đơn vị. Tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng- mừng Xuân vui vẻ, phấn khởi, lành mạnh…

Tiếp tục hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa, tác dụng của "Tết trồng cây" do Bác Hồ khởi xướng.

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ 1, không đi lễ hội trong giờ hành chính; không tổ chức chúc Tết tại cơ quan, thăm tặng quà cho cấp trên…

Chủ động xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy, kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Ngăn chặn không để học sinh bỏ học sau Tết. Rà soát các đối tượng học sinh có nguy cơ bỏ học, phân loại để có biện pháp phù hợp với từng học sinh. Đối với học sinh nghèo, khó khăn cần huy động các nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ các em kịp thời trong dịp Tết; không được để cho học sinh phải bỏ học do hoàn cảnh quá khó khăn.

Đối với học sinh lêu lỏng, cá biệt, nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm liên hệ trực tiếp với gia đình học sinh, các tổ chức chính trị- xã hội và các lực lượng chức năng địa phương trong dịp Tết để phối hợp quản lý, giáo dục. Tuyên truyền, hướng dẫn học sinh vui Xuân lành mạnh và dành thời gian tự học ở nhà trong quá trình nghỉ Tết.

Ngay sau khi trở lại học tập, trưởng phòng GD&ĐT, thủ trưởng cơ sở giáo dục chỉ đạo rà soát sĩ số học sinh; nếu có học sinh bỏ học thì tìm hiểu nguyên nhân, tổ chức vận động, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh tiếp tục đến trường. Yêu cầu các cơ sở giáo dục nêu cao tinh thần trách nhiệm để ngăn tình trạng học sinh bỏ học.